Loading...

Đất nghĩa trang lớn nhất Sài Gòn sẽ được bán đấu giá với mức gần 15 triệu đồng/m2

Đất của nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ được quy hoạch làm công viên cây xanh, trung tâm thương mại, khu phức hợp.

Ngày 13/7, ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân (TP.HCM) cho biết, những ngày qua trên mạng lan truyền những thông tin cho rằng tòan bộ diện tích đất của Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa sẽ làm chung cư, trung tâm thương mại... là thông tin không chính xác.

Theo ông, theo kế hoạch ban đầu toàn bộ nghĩa trang sẽ là công viên cây xanh nhằm mục đích phục vụ tiện ích cho 300.000 dân cư xung quanh.

Tuy nhiên, qua công tác triển khai cho thấy chi phí giải tỏa các ngôi mộ lên đến hàng ngàn tỉ đồng trong khi đó ngân sách ở TP HCM không có. Để giải quyết bài toán kinh tế, UBND TP có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thuộc nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Trong đó, trên tổng số 48 ha thì 26 ha (chiếm 54% tổng diện tích nghĩa trang) làm công viên cây xanh và 22 héc ta còn lại để đấu giá quyền sử dụng đất.

Ông Nhựt cho biết thêm, trong 22 ha đấu giá sẽ có 12 ha sẽ phục vụ công trình trung tâm thương mại, còn 8 ha sẽ là khu phức hợp nhà ở.

Trước kia UBND quận có kêu gọi đầu tư cho doanh nghiệp tự giải tỏa mộ. Tuy nhiên hầu hết các đơn vị khi xuống nghĩa trang đều không dám tiếp nhận vì ngại đụng mồ mả. Vì vậy, UBND quận phải xin ứng trước tiền ngân sách với tổng chi phí 280 tỷ đồng để giải tỏa một phần nghĩa trang. Khi giải tỏa xong sẽ lấy đất bán và trả lại cho UBND TP.

"Nếu đấu giá hai khu đất này sẽ có nguồn thu 2.496 tỷ đồng, tương đương gần 15 triệu đồng/m2. Việc giải tỏa công viên có ý nghĩa hết sức to lớn. Cụ thể, ngăn việc gây ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội… và TP HCM từng giải tỏa các khu đất để làm công viên Lê Văn Tám, Lê Thị Riêng, giúp nâng cao được chất lượng sống của người dân", ông Nhựt thông tin.

Được biết, hiện tại giai đoạn 1 (12 héc ta) về việc di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã bốc được gần 12.500 ngôi mộ và hiện còn 6.400 ngôi mộ chưa thực hiện xong. Dự kiến kể từ ngày 31-10-2017 sẽ bốc mộ vắng chủ.

>> Xem thêm: 

Du khách New Zeland tử vong ở rừng Sơn Trà

Nhà thờ, khách sạn không tiếp du khách vì lo ngại dịch viêm phổi

Lưu học sinh Việt đối phó với dịch viêm phổi cấp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều