Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Đặt cược thể thao được đưa vào luật

Đặt cược thể thao chính thức được thông qua trong Luật Thể dục, thể thao (sửa đổi), có hiệu lực từ 1/1/2019.

Sáng 14/6, với gần 94% đại biểu tán thành, Quốc hội chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

Cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh

Việc đặt cược Thể thao được quy định tại điều 68a của luật. Theo đó, đặt cược thể thao là hình thức Giải trí có thưởng mà người tham gia đặt cược thực hiện dự đoán về kết quả có thể xảy ra trong các sự kiện thể thao được sử dụng để Kinh doanh đặt cược.

Kinh doanh đặt cược thể thao phải bảo đảm các nguyên tắc sau: Hoạt động kinh doanh có điều kiện, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền. Doanh nghiệp kinh doanh đặt cược thể thao chỉ được hoạt động kinh doanh khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược thể thao.

Hoạt động kinh doanh đặt cược phải minh bạch, khách quan, trung thực, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia. Đồng tiền sử dụng để đặt cược thể thao, trả thưởng trong kinh doanh đặt cược thể thao là đồng Việt Nam.

Đặt cược thể thao được đưa vào luật - ảnh 1
Đặc cược thể thao được cụ thể hóa bằng luật có hiệu lực từ tháng 1/2019. Ảnh: Lê Quân.

Chính phủ quyết định đanh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược thể thao, quy định chi tiết về kinh doanh đặt cược thể thao. Về vấn đề này, đầu năm 2017, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược Bóng đá quốc tế.

Chưa bắt dạy bơi trong trường học

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật trước khi các đại biểu biểu quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho biết nhiều ý kiến thống nhất không quy định bơi là môn học bắt buộc nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn của nước ta.

Bên cạnh đó, đặc thù của thể thao phải căn cứ vào sở thích, tố chất và sức khỏe của từng học sinh. Vì vậy, môn bơi cần được hình thành, phát triển theo nhu cầu, sở thích và theo hướng khuyến khích Xã hội hóa.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng cần quy định bơi là môn học chính khóa trong nhà trường hoặc như một tiêu chí bắt buộc khi học sinh ra trường. Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy bơi không chỉ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe, thể chất mà còn là kỹ năng sinh tồn.

Đặt cược thể thao được đưa vào luật - ảnh 2
Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng. Ảnh: Minh Quân.

Tuy nhiên, với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta hiện nay, việc quy định bơi là môn bắt buộc trong chương trình chính khóa là khó khả thi. Hầu hết các trường chưa có bể bơi, giáo viên dạy bơi.

Việc tổ chức cho học sinh học bơi sẽ làm phát sinh chi phí, tạo gánh nặng cho học sinh, phụ huynh và nhà trường, đặc biệt đối với vùng sâu, vùng xa, miền núi.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, đồng thời đảm bảo tính khả thi của điều luật, tạo điều kiện thuận lợi phát triển môn bơi, dự thảo đã quy định trách nhiệm của nhà nước và nhà trường trong việc ưu tiên phát triển môn bơi (khoản 3 điều 4; khoản 1 điều 21; khoản 6 điều 22).

"Dự thảo cũng quy định trách nhiệm của bộ, cơ quan ngang bộ, UBND cấp tỉnh quy định trách nhiệm phối hợp của cơ sở thể thao công lập do mình quản lý với cơ sở giáo dục để sử dụng công trình thể thao phục vụ giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà trường (khoản 5 điều 21)", ông Phan Thanh Bình nói.

Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.

>> Xem thêm: 

Cách nói về những giai đoạn khác nhau của cuộc đời trong Tiếng Anh

Vụ “bê tông chứa xác người”: Hé lộ chủ nhân chiếc xe máy bí ẩn bị bỏ lại hiện trường

Rợn người phát hiện thi thể không còn nguyên vẹn trôi dạt vào bờ biển

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều