Loading...

Danh ca Khánh Ly: “Có thể ông Sơn cũng yêu tôi nhưng không nói ra”

“Tôi mong các nghệ sĩ trẻ sau này yêu ông Trịnh Công Sơn như thế và đi với ông quãng đường dài như tôi đã đi. Một người đi được hơn nửa thế kỷ chỉ...

"Ông Sơn là cái cây lớn che phủ cuộc đời của tôi"

Danh ca Khánh Ly được coi là "người đàn bà đặc biệt" trong cuộc đời cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Rất nhiều năm rồi cho đến tận bây giờ người ta vẫn tò mò về mối quan hệ của bà và cố nhạc sĩ tài hoa.

Chia sẻ về thắc mắc này, nữ danh ca tâm sự: "Ông Sơn có thể có những giây phút không nhớ đến tôi, nhưng riêng tôi lúc nào cũng nhớ ông ấy. Bởi với tôi, ông là một nửa đời sống. Ông Sơn là cái cây lớn che phủ cuộc đời tôi. Tôi có ngày hôm nay, không phải tôi tài giỏi mà tại tôi may mắn có ông Sơn. Nhờ ông tôi mới thành công, được khán giả đón nhận".

Bà kể, năm 16 tuổi bà đã bắt đầu đi hát và vài năm sau đó mới gặp Trịnh Công Sơn. "Chắc lúc đó, ông Sơn thấy tôi "buồn cười" quá nên đã rủ tôi từ Đà Lạt về Sài Gòn hát, làm quen với nhạc Trịnh", danh ca Khánh Ly nói. Thế nhưng, chẳng phải một lần mà suốt mấy chục năm qua, người ta vẫn đồn bà và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn yêu nhau.

Danh ca Khánh Ly cười: "Chúng tôi thân thiết từ hồi trẻ, cùng chơi trong một đám bạn đi hát thưở đó nhưng chỉ có tôi là con gái, nhiều hôm hát mê mải rồi chơi tới khuya. Cả nhóm cùng trải báo ngủ lăn trên bãi cỏ như đám bụi đời.

Hồi đó trẻ và vô tư lắm. Nhưng người ta cứ nói rằng chẳng bao giờ có tình bạn giữa người đàn ông và người đàn bà. Điều đó cũng đúng. Khó lắm. Tuy nhiên, tình yêu nếu có thì cũng nên giữ kín cho riêng mình. Nếu nói ra, nó sẽ chẳng còn đẹp nữa".

Đặt ngược vấn đề rằng nói như thế nghĩa là bà yêu cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nữ danh ca sinh năm 1945 hài hước: "Nói không yêu thì chẳng có lý chút nào bởi một người tài hoa, lại đẹp trai, nho nhã như thế làm sao mà không yêu cho được?

Bây giờ tôi vẫn nhớ cái dáng cao gầy, cặp mắt kính, chiếc mũi dọc dừa, đôi mắt bồ câu, chiếc răng khểnh và mái tóc bồng bềnh... rất đáng yêu của ông ấy. Thế nhưng tôi luôn biết một điều rằng, người đàn ông ấy không phải của mình đâu. Yêu đôi mắt, nụ cười hay mái tóc bồng bềnh cũng là yêu mà".

Trước câu hỏi cho rằng bà đã khi nào nhận được "tín hiệu yêu" từ phía cố nhạc sĩ, giọng ca "Hạ trắng" cho rằng: "Có thể ông Sơn cũng yêu tôi nhưng không thể nói ra được. Đàn ông và đàn bà khi yêu khác nhau lắm.

Ông Sơn yêu nhiều người. Thế nhưng, yêu chỉ là yêu vậy thôi. Tình yêu hiện hữu trong nhiều cách khác nhau. Tôi thích tình yêu mà "anh cứ ngồi đó, để em yêu anh"".

Hỏi bà có ghen với những bóng hồng bên cạnh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, danh ca Khánh Ly chia sẻ, nếu ghen thì đó là tình yêu nam nữ rồi. "Tôi với ông Sơn thân đến độ như người nhà nên không có cảm giác ghen.

Tôi yêu ông ấy bằng sự trân trọng, luôn muốn những điều tốt đẹp cho người mình yêu và luôn đứng từ xa để thấy tình yêu của mình đầy ắp. Thế nên tôi mới nói cứ vật vã sẽ thành tầm thường, cứ ở xa xa sẽ thấy người yêu mình đẹp mãi", bà tâm sự.

Danh ca Khánh Ly bộc bạch: "Tôi và ông Sơn có tình yêu thương nhau, theo nhau từ lúc tóc còn xanh cho tới khi tóc bạc, từ tuổi trẻ cho đến khi qua đời và cho đến bây giờ, tình yêu đó không thay đổi.

Đó là sự thủy chung, tôi rất coi trọng trong đời sống. Tôi mong các nghệ sĩ trẻ sau này yêu ông Trịnh Công Sơn như thế và đi với ông quãng đường dài như tôi đã đi. Một người đi được hơn nửa thế kỷ chỉ với một người, một dòng nhạc, điều đó không đơn giản. Nhưng nếu mình yêu mình sẽ làm được. Tôi đủ yêu ông Sơn để sống với ông ấy mãi cho đến ngày tôi gặp lại ông…".

"Ông Sơn thất vọng khi tôi lấy ông Hoàng Đoan"

Đặt câu hỏi cho rằng, một mối quan hệ đặc biệt "không nỡ gọi tên ra" suốt nhiều năm như thế thì phản ứng của cố nhạc sĩ thế nào khi bà thông báo mình đi bước nữa, danh ca Khánh Ly kể, đến bây giờ bà vẫn nhớ thời điểm cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết một lá thư hỏi bà: "Mai, bộ hết người rồi sao?".

"Ông Sơn thất vọng khi tôi lấy ông Hoàng Đoan. Bởi vì ông ấy cứ nghĩ rằng tôi phải lấy một người đàn ông ghê gớm lắm, không là anh hùng thì cũng phải là vĩ nhân hay đại gia cơ. Ông Sơn từng nói với người khác: "Sao lấy gì kì vậy?".

Chồng tôi biết nhưng đến mãi sau này, trong một lần gặp mặt trực tiếp, ông ấy mới đem chuyện ra hỏi ông Sơn. Lúc đó, ông Sơn mới cười và bảo: "Tại vì tôi nghe người ta nói về bạn nên nghĩ thế. Nhưng giờ tôi biết bạn làm được nhiều điều cho Mai".

Nói về người chồng quá cố của mình, danh ca Khánh Ly tâm sự: "Ông Đoan là người sẵn sàng làm mọi thứ cho tôi. Ông ấy chẳng biết nốt nhạc nào nhưng hễ tôi nói muốn đi thu nhạc là mở rộng hầu bao chi cho các nhạc sĩ. Ông ấy không tiếc tiền làm băng cho vợ, đặc biệt là làm nhạc Trịnh Công Sơn thì ông ấy càng thích. Nghe thấy ai chê ông Sơn là ông ấy nổi điên và sẵn sàng đổ máu luôn".

Giọng ca "Hạ trắng" kể, nếu bà tôn thờ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn một thì chồng bà phải tôn thờ gấp đôi. "Lạ là ông Sơn chê ông Đoan nhiều lắm mà ông Đoan vẫn rất thần tượng ông Sơn. Có bao nhiêu sách của ông Sơn gửi qua Mỹ bán là ông Đoan mua hết, chất đống ở nhà. Tôi hỏi: "Sao anh mua nhiều vậy?".

Ông ấy bảo: "Anh không thích cho mấy đứa kia đọc, mua về để ai thích thì anh tặng". Ông Đoan dành cho ông Sơn một tình yêu lạ lùng. Trong một lần gặp gỡ, chồng tôi bảo với ông Sơn: "Em không biết nhạc, em chỉ thích bài của anh thôi"", danh ca Khánh Ly chia sẻ.

Chính vì thế, mãi đến sau này bà mới nhận ra việc bà và ông xã Hoàng Đoan đến với nhau một phần là vì tình yêu cả hai dành cho nhạc của Trịnh Công Sơn. Và khi người bạn đời đột ngột ra đi, danh ca Khánh Ly chia sẻ: "Lúc ông Đoan mới mất, tôi có cảm giác giống như lúc ông Sơn ra đi.

Ngay lúc đó, tôi không bị sốc, không cảm thấy nặng nề như trời sập. Thế nhưng, càng về sau thì nỗi đau và sự mất mát cứ càng nhiều.

Người ta đau đớn rồi nguôi dần, còn tôi thì ngược lại. Khi mọi thứ ập đến, tôi không cảm nhận được gì nhưng càng về sau càng rõ nét. Rồi tôi vẫn phải sống tiếp chứ, tôi đắm mình trong âm nhạc. Tôi nghĩ rằng, cuộc đời có sinh, lão, bệnh tử nên mình bình thản đón nhận thôi".

Chính vì thế, theo Khánh Ly, dù đã ở tuổi 75, biết trước sức khỏe ngày một yếu đi nhưng bà luôn sợ một ngày nào đó không còn hát được nữa. "Đến tuổi này rồi, tôi vẫn hát trên sân khấu là sự đam mê với nghề. Chỉ còn một khán giả ngồi nghe là tôi vẫn còn hát. Tôi sẽ vẫn hát cho đến hơi thở cuối cùng", danh ca Khánh Ly khẳng định.

>> Xem thêm: 

Tùng Dương ra mắt MV xúc động cùng cố nghệ sĩ Trần Lập

Song Hye Kyo bất ngờ bị réo tên giữa drama vợ chồng Lee Dong Gun ly hôn

Làm vợ đại gia trăm tỷ, Phan Như Thảo bất ngờ khuyên các chị em 35 tuổi mới lấy chồng sinh con

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều