Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Đang bàn thảo về tuyên bố chung công bố tại thượng đỉnh liên Triều

Các quan chức an ninh Hàn Quốc có thể sẽ đến Triều Tiên để hoàn tất các nội dung chi tiết cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra cuối tháng...

Đang bàn thảo về tuyên bố chung công bố tại thượng đỉnh liên Triều - ảnh 1

Các quan chức an ninh Hàn quốc có thể sẽ đến Triều tiên để hoàn tất các nội dung chi tiết cho hội nghị Thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra cuối tháng 4 tới.

Các quan chức an ninh Hàn Quốc có thể sẽ đến Triều Tiên để hoàn tất các nội dung chi tiết cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra cuối tháng 4 tới.

Để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hai bên sẽ tổ chức các cuộc thảo luận ở cấp độ làm việc trong ngày 18.4, theo Reuters.

Sau đó, lãnh đạo cơ quan tình báo Hàn Quốc Suh Hoon hoặc cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong có khả năng sẽ đến thăm Triều Tiên để hoàn tất việc chuẩn bị, nếu thấy cần thiết. Thông tin do chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok công bố hôm 17.4.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra ngày 27.4 tại làng Bàn Môn Điếm. "Chúng tôi hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ xác nhận việc phi hạt nhân hoá (của Triều Tiên) và hy vọng sẽ có một thỏa thuận toàn diện với Triều Tiên về vấn đề này", ông Im Jong-seok nói.

Cũng theo chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, hai nước đang thảo luận về từ ngữ của một tuyên bố chung có thể được công bố tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Ông Moon Jae-in đã xem xét khung của tuyên bố, có thể được gọi là Tuyên bố 27.4 hoặc Tuyên bố Bàn Môn Điếm. Tuyên bố này có thể tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hoá và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như cải thiện mối quan hệ không chỉ giữa Hàn Quốc - Triều Tiên mà còn với các nước khác, trong đó có Mỹ.

"Hội nghị thượng đỉnh lần này có ý nghĩa quan trọng vì mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên và thậm chí có thể có một hội nghị thượng đỉnh ba bên", ông Im Jong-seok nói.

Quan chức Nhà Xanh cũng khẳng định, bất cứ tuyên bố chung nào giữa hai nước cũng sẽ không bao gồm nội dung về hợp tác kinh tế với Triều Tiên. Hiện Triều Tiên đang chịu các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kể sau vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006 và các lệnh trừng phạt này đã được tăng cường trong hơn 1 thập kỷ qua.

Ngoài ra, tháng trước, hai nước đã nhất trí thiết lập một đường dây nóng trực tiếp giữa Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim jong-un . Đường dây nóng có thể sẽ đưa vào hoạt động khoảng thứ sáu (20.4) tới, nhưng không rõ hai nhà lãnh đạo sẽ sử dụng đường dây nóng này lần đầu tiên khi nào, theo ông Im Jong-seok.

>> Xem thêm: 

Mỹ bắt nghi phạm định tấn công Nhà Trắng bằng tên lửa chống tăng

Muốn trả thù Tổng thống Trump, kẻ khủng bố đánh bom khách sạn khiến 21 người chết

Quân đội Ukraine có thứ có thể tiêu diệt mục tiêu Nga trên biển

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều