Loading...

Dân quân Venezuela với 500.000 khẩu súng trường áp sát biên giới Colombia: Chiến tranh cận kề?

Những động thái quân sự gần đây của Venezuela và Colombia có thể dẫn tới một cuộc xung đột biên giới giữa hai nước với sự tham gia của các nhóm bán vũ trang.

Ngày 12/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố lực lượng dân quân quốc gia nước này sẽ được cung cấp hơn 500.000 khẩu súng trong các cuộc tập trận (từ 10 đến 28/9) gần biên giới với Colombia.

Tuyên bố trên được cho là phản ứng trước một loạt các động thái gia tăng căng thẳng giữa hai nước thời gian gần đây và cáo buộc của Venezuela về việc Colombia "chuẩn bị xâm lược".

Vào tháng 8/2019, Bộ tư lệnh hỗ trợ an ninh Hoa Kỳ (USASAC) tuyên bố viện trợ 60 trực thăng Bell TH-67 cho Colombia. Tổng giá trị gói viện trợ vào khoảng 1,5 triệu USD và đã được bàn giao thông qua Bộ tư lệnh miền nam Hoa Kỳ (SOUTHCOM).

Dân quân Venezuela với 500.000 khẩu súng trường áp sát biên giới Colombia: Chiến tranh cận kề? - ảnh 1

Trực thăng Bell TH-67 được Mỹ viện trợ cho Colombia với mục đích huấn luyện nhưng cũng hoàn toàn có thể trở thành phương tiện cơ động đột kích cho lực lượng đặc biệt Colombia.

Việc viện trợ các máy bay nói trên được viện dẫn Đạo luật 333 (hỗ trợ quân đội nước ngoài năng lực chống khủng bố và buôn bán ma túy...). Các trực thăng ngoài nhiệm vụ huấn luyện có thể sẽ tạo thành một lực lượng đột kích nhanh của Quân đội Colombia.

Tên lửa "sát thủ" diệt hạm đáng gờm của chiến đấu Su-22 Không quân Việt Nam: Đầy uy lực Thứ vũ khí "độc" này của Nga có thể bịt miệng lính Mỹ như ở Syria - Ukraine? Siêu tên lửa hạt nhân "bất khả chiến bại" của Nga sẽ được đưa vào trực chiến 6 năm tới

Vào cuối tháng 8, Cựu chỉ huy và là nhân vật số 2 của FARC, Ivan Marquez, một nhà đàm phán quan trọng của hiệp định hòa bình mang tính bước ngoặt năm 2016, đã đưa ra một tuyên bố trên YouTube kêu gọi "hồi sinh" cuộc đấu tranh vũ trang chống lại chính phủ Colombia.

farc được thành lập vào năm 1964 với tư cách là cánh quân sự của Đảng Cộng sản Colombia. Tại thời điểm năm 2013, lực lượng này có từ 7,000 tới 10,000 chiến binh.

Quốc gia láng giềng Venezuela từ lâu đã bị cáo buộc hỗ trợ các hoạt động của các nhóm vũ trang trực thuộc FARC dọc theo biên giới giữa hai nước.

Nhiều nguồn tin chưa xác thực cho rằng FARC và dân quân quốc gia Venezuela có quan hệ "mật thiết" tới mức các cựu chiến binh FARC là các huấn luyện viên chiến tranh du kích cho dân quân Venezuela.

Dân quân Venezuela được huấn luyện sử dụng vũ khí tại một trường học ở Apure, Venezuela với súng trường tấn công FN-FAL

>> Xem thêm: 

Bóng ma tử thần của Mỹ đỉnh cao thế này, Nga sao có thể qua mặt?

Nhiều bang xuất hiện người biểu tình có vũ trang, an ninh siết chặt trên khắp nước Mỹ

Khám phá những sự kiện lớn của Quân đội Nga năm 2021

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều