Loading...

Dân Hungary đổ xô mua súng

Doanh số bán vũ khí tại một số cửa hàng ở Hungary tăng gấp nhiều lần do người dân lo ngại tình trạng hỗn loạn khi bùng phát Covid-19.

Peter Rostas không muốn dùng đến khẩu súng anh đang mua, nhưng cũng không muốn mạo hiểm khi cho rằng đại dịch Covid-19 có thể gây ra tình trạng hôi của và cướp bóc.

"Nó là biện pháp để phòng. Tôi thà cười trừ vì quá cẩn thận, còn hơn là rơi vào tình huống xung đột mà không có gì ngoài cán chổi", Rostas nói trong lúc xếp hàng chờ mua súng ở một cửa hàng tại thủ đô Budapest của Hungary.

Nhiều người Hungary cũng đang đổ xô mua vũ khí tự vệ trong những tuần gần đây vì sợ cảnh hỗn loạn khi bệnh dịch lây lan. Nhu cầu về các loại súng phi quân dụng đang tăng gấp nhiều lần, dù quốc gia Đông Âu này vẫn siết chặt kiểm soát súng đạn.

Dân Hungary đổ xô mua súng - ảnh 1

Mẫu súng hơi được nhiều người mua tại Budapest hôm 23/3. Ảnh: Reuters .

Rostas lo ngại bạo lực có thể bùng phát do khan hiếm nhu yếu phẩm, dù chính phủ Hungary khẳng định điều này sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, Rostas vẫn tỏ ra hoài nghi.

"Nếu mọi người sẵn sàng xô xát vì giấy vệ sinh, liệu họ sẽ làm gì trong tương lai. Khi các cửa hàng bắt đầu cạn kiệt, người ta sẽ lấy mọi thứ có thể. Cảnh sát khó lòng đối phó với toàn bộ các vụ trộm vặt. Tôi không định giết ai, nhưng có súng ở nhà vẫn yên tâm hơn", Rostas nói.

Hungary và Cộng hòa Czech đều có dân số khoảng 10 triệu người, trong đó 300.000 người được phép sử dụng súng quân dụng. Một số loại vũ khí cá nhân hạng nhẹ không cần giấy phép, khiến số người sở hữu vũ khí cao hơn mức này khá nhiều.

Hiệp hội sản xuất vũ khí Czech cho biết doanh số bán vũ khí tại một số cửa hàng đang tăng vọt. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở Hungary.

"Chúng tôi bán lượng hàng gấp 5 lần cùng kỳ mọi năm. Doanh số có thể tăng gấp 15 lần nếu có nguồn cung súng bắn đạn cao su, nhưng chúng tôi đã cạn kho", Gabor Vass, chủ sở hữu ba cửa hàng bán súng tại Budapest, cho biết. Người mua đến từ mọi tầng lớp Xã hội và phải xếp hàng chờ vì cửa hàng nhỏ ở ngoại ô Budapest của Vass không thể tiếp nhận lượng lớn khách cùng lúc.

Dân Hungary đổ xô mua súng - ảnh 2

Súng hơi bày bán tại cửa hàng của Vass ở ngoại ô Budapest. Ảnh: Reuters .

Vass cho rằng súng hơi, vũ khí không cần giấy phép, vẫn rất nguy hiểm nếu rơi vào tay kẻ xấu, nhất là khi chúng có thể gây thương tích nghiêm trọng ở tầm gần. "Mọi người dường như phát điên. Họ vơ vét hết mọi vũ khí không cần giấy phép như súng hơi, súng bắn đạn cao su và thậm chí cả cung tên", Vass nói thêm.

Chính phủ và lực lượng an ninh Hungary chưa bình luận về thông tin này.

Hungary đến nay ghi nhận 187 ca nhiễm nCoV, trong đó 8 người đã chết. Tuy nhiên, Thủ tướng Viktor Orban hôm 23/3 cảnh báo con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

Vũ Anh (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

Ba thiên thể to hơn sân bóng lao về phía Trái đất

Ấn tượng những tác phẩm đoạt giải Ảnh Báo chí thế giới 2021

Cụ bà 80 tuổi trượt băng điêu luyện

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều