Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Dân Hàn Quốc kiện chính phủ và Trung Quốc bồi thường thiệt hại do bụi

Tòa án khu vực Trung Seoul đã mở phiên biện hộ đầu tiên vụ kiện của 91 người dân Hàn Quốc đòi chính phủ Hàn Quốc và Trung Quốc bồi thường thiệt hại do...

Dân Hàn Quốc kiện chính phủ và Trung Quốc bồi thường thiệt hại do bụi - ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap)

Tòa án khu vực Trung Seoul ngày 12/10 đã mở phiên biện hộ đầu tiên vụ kiện của 91 người dân Hàn Quốc, trong đó có Chủ tịch Quỹ Môi trường Choi Yeol, đòi chính phủ Hàn QuốcTrung Quốc bồi thường thiệt hại do bụi mịn.

Vụ kiện này là vụ đầu tiên tại Hàn Quốc liên quan đến thiệt hại do bụi mịn, một vấn đề nhức nhối từ nhiều năm qua.

Tuy nhiên, chỉ có nguyên đơn và đại diện phía Chính phủ Hàn Quốc tham dự, phía Trung Quốc không cử đại diện tới phiên biện hộ.

Phía nguyên đơn đã đệ đơn kiện nhằm xác định rõ liệu Hàn Quốc và Trung Quốc đã nỗ lực đầy đủ để giảm thiểu vấn đề bụi nhỏ nghiêm trọng hay chưa, đồng thời đưa ra kết luận mang tính pháp lý về vấn đề bụi mịn.

[Hàn Quốc phải hoãn 3 trận đấu bóng chày vì ô nhiễm bụi mịn]

Nhóm nguyên đơn cho rằng mặc dù chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra đối sách hạn chế tình trạng bụi mịn, nhưng rốt cuộc người dân vẫn phải tự trang bị cho mình khẩu trang và mua máy lọc không khí. Chính phủ phải chịu trách nhiệm và giải quyết triệt để vấn đề này.

Họ cũng cho rằng chính phủ còn thiếu đối sách về Bụi mịn so với các vật chất gây ô nhiễm khác, không làm tròn nghĩa vụ bảo vệ quyền cơ bản của người dân, nên phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về các hành vi phạm pháp.

Nhóm nguyên đơn đề nghị bồi thường thiệt hại về tài sản, như chi phí mua khẩu trang, máy lọc không khí, ngoài chi phí bồi thường thiệt hại về tinh thần.

Đại diện phía chính phủ Hàn Quốc cho biết đã luôn nỗ lực suốt thời gian qua để nắm bắt nguyên nhân, tình hình bụi mịn và đưa ra đối sách. Tuy nhiên, lập trường và chứng cứ của phía nguyên đơn đưa ra về thiệt hại là không cụ thể nên không thể truy cứu trách nhiệm pháp lý.

Theo dự kiến, Tòa án khu vực Trung Seoul sẽ mở tiếp phiên biện hộ thứ hai vào ngày 7/12 và tiến hành thẩm vấn nhân chứng./.

>> Xem thêm: 

Nấu cơm phục vụ miễn phí cho thí sinh thi THPT quốc gia

San Francisco cấm thuốc lá điện tử vì người trẻ

2 mẫu mô tô xấu lạ nhưng có giá bán “trên trời”

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều