Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Dân dựng lều, lập rào chắn phản đối đơn vị thi công nổ mìn phá đá

Nhiều ngày nay, người dân thuộc khu 12 và khu Vạn Yên, phường Việt Hưng, TP Hạ Long đã dựng lều, kéo cây làm rào chắn kiên quyết không cho đơn vị thi công cao...

Dân dựng lều, lập rào chắn phản đối đơn vị thi công nổ mìn phá đá - ảnh 1
Dân tố đơn vị thi công nổ mìn khoảng cách quá gần nhà dân

Dân tố đơn vị thi công nổ mìn không đúng qui định

Theo người dân, khi tỉnh chủ trương lấy đất để triển khai dự án Hạ Long – Vân Đồn, người dân đã nhanh chóng chấp hành, bàn giao đất để thi công dự án. Tuy nhiên ngay từ khi bắt tay vào thi công, nhà thầu BOT Biên Cương đã liên tục nổ mìn để phá đất đá. Việc này kéo dài suốt gần một năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhà cửa hư hỏng…

Dân dựng lều, lập rào chắn phản đối đơn vị thi công nổ mìn phá đá - ảnh 2
Gây ảnh hưởng tới hơn 160 hộ dân

Cụ thể theo bà Nguyễn Thị Tính (ở Tổ 1, khu 12, phường Việt Hưng, TP. Hạ Long), từ khi đường cao tốc này được thi công cũng là lúc người dân rơi vào tình cảnh khốn khổ. Tiếng máy xúc đào bới, san gạt, tiếng động cơ nổ ầm ầm, xe ô tô chở đất đá chạy rầm rập… khiến cuộc sống bị xáo trộn. Chưa kể bụi tấn công các nhà dân mỗi khi bốc xúc đất đá. Bụi mù mịt, bụi nhuộm đỏ cả đồ đạc nhà cửa, bụi bám đầy trên bờ tường và nền nhà.

Bà Nguyễn Thị Nương (cũng ở khu vực trên) bức xúc cho biết, nghiêm trọng nhất vẫn là tình trạng đơn vị thi công do gặp đặc thù của khu vực này toàn đá nên đã cho nổ mìn để phá. Theo bà Nương, việc nổ mìn liên tục lại ở khoảng cách quá gần (chưa đầy 100m) cùng với việc cho các phương tiện, máy móc hoạt động cường độ quá dày đã gây ảnh hưởng lớn đến nhà dân. “Đồ vật trong nhà thường xuyên bị xê dịch; tường, trần nhà, cửa kính…bị rung lắc dẫn đến nứt, vỡ…", bà Nương cho biết.

Dân dựng lều, lập rào chắn phản đối đơn vị thi công nổ mìn phá đá - ảnh 3
Nhà ở, công trình phụ...nứt ngang nứt dọc

Còn theo gia đình ông Lê Văn Viễn (cùng Khu 12) thì dù hoạt động nổ mìn diễn ra tới gần một năm với khoảng cách không đúng qui định nhưng đơn vị thi công chưa bao giờ thông báo cho dân biết. Người dân đã gửi đơn kiến nghị khắp nơi nhưng không có hồi âm.

Một số người dân cho biết thêm, mãi đến tháng 8/2017, người của Sở Công Thương mới đến giám sát độ rung chấn và yêu cầu đơn vị thi công ký cam kết không vi phạm. Tuy nhiên bên thi công không làm đúng theo cam kết và thỏa thuận; lập biên bản cam kết với dân nhưng không đưa cho dân; thậm chí sau khi cam kết đơn vị thi công vẫn tiếp tục nổ mìn.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngôi nhà bà Nương tường bị nứt ngang, nứt dọc… thậm chí đã được trát lại nhiều lần nhưng trát xong lại bị nứt. Nhà ông Viễn cũng trong tình trạng tương tự, trần nhà, tường nhà nều bị nứt…

Lập chốt ngăn cản thi công

Dân dựng lều, lập rào chắn phản đối đơn vị thi công nổ mìn phá đá - ảnh 4
Bfa Nương cho biết số đá trên do đơn vị thi công cho nổ mìn rơi vào nhà bà

Theo người dân ở đây, số hộ bị ảnh hưởng do đơn vị thi công cao tốc gây ra lên tới hơn 100 hộ, người dân cũng đã gửi đơn tập thể, gửi đơn cá nhân đến phường Việt Hưng, TP. Hạ Long nhưng không thấy hồi âm. Phía nhà thầu cũng không có động thái gì ngoài việc hỗ trợ mỗi hộ dân 2 triệu đồng nhưng dân không nhận dẫn đến người dân quá bức xúc, khoảng 15 ngày nay người dân đã lập chốt ngăn không cho nhà thầu thi công.

Dân dựng lều, lập rào chắn phản đối đơn vị thi công nổ mìn phá đá - ảnh 5
Kiến nghị nhiều không đi tới đâu, người dân lập chốt chặn thi công đã nửa tháng nay

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực này dựng nhiều những hố sâu hoắm, vách đá nham nhở với rất nhiều tảng đá hộ nằm chình ình trên mặt đường mà theo người dân là do đơn vị thi công nổ mìn. Tại đây, người dân đã dựng một chiếc lều tạm, kéo cành cây thành rào chắn toàn bộ con đường khiến phương tiện thi công không thể qua lại.

Trao đổi với phóng viên chiều nay (8/12), ông Ngô Văn Ích, Chủ tịch UBND phường Việt Hưng, TP Hạ Long cho biết, sau khi nhận được phản ánh của dân phường đã tiến hành kiểm đếm và xác định có tới trên 160 hộ dân bị ảnh hưởng do đơn vị thi công nổ mìn. Hiện phía BOT Biên Cương đang cùng với bảo hiểm nổ mìn tiến hành xem xét, lên phương án bồi thường. “Về việc nổ mìn, thành phố đã có kiểm tra và dừng việc nổ mìn ngay từ đầu tháng 12”, ông Ích nói.

Chiều cùng ngày, người dân tại tổ 1, Khu 12, phường Việt Hưng cho PV Dân trí biết, hiện tại chưa hộ dân nào nhận được động thái gì từ phía BOT Biên Cương. Các hộ dân chỉ dỡ bỏ ngăn cản thi công khi nhận được tiền bồi thường thỏa đáng.

An Nhiên

>> Xem thêm: 

Bố mẹ tạo áp lực điểm số cho con

Những “người mẹ thứ hai” của học sinh khuyết tật

Chủ tịch Hà Nội sẽ tiếp công dân vào tuần thứ 3 hàng tháng

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều