Loading...

Đàm phán thương mại sắp nối lại, Trung Quốc tỏ thái độ cứng rắn với Mỹ

Cách đây ít hôm, Mỹ và Trung Quốc tuyên bố chuẩn bị nối lại đàm phán thương mại

Đàm phán thương mại sắp nối lại, Trung Quốc tỏ thái độ cứng rắn với Mỹ - ảnh 1

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã lâm bế tắc từ đầu tháng 5 - Ảnh: Reuters.

Cuộc gặp sắp tới để bàn về vấn đề thương mại giữa lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ khó có thể giải quyết ngay những bất đồng lớn giữa hai bên, nhưng có thể khởi động một giai đoạn đàm phán mới - truyền thông nhà nước Trung Quốc nhận định ngày 20/6.

Cách đây ít hôm, Mỹ và Trung Quốc tuyên bố chuẩn bị nối lại đàm phán thương mại trước khi diễn ra cuộc gặp vào tuần sau giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thông tin này nhận được phản ứng tích cực của thị trường, vì giới đầu tư xem đây như một dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bớt căng thẳng.

Đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lâm bế tắc từ đầu tháng trước, sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lại những cam kết đã đưa ra trước đó. Hai bên đã quay lại với việc áp thuế lên hàng hóa của nhau sau mấy tháng "đình chiến".

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện đang giữ lời dọa áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Mỹ, trong khi Trung Quốc tuyên bố sẽ không lùi bước trước sức ép của Mỹ trong những vấn đề mang tính nguyên tắc.

Hai bên đều đang "trong tâm trạng muốn đối thoại nghiêm túc", bởi một cuộc chiến thương mại tổng lực "chẳng mang lại lợi ích cho ai", hãng tin Reuters dẫn một bài xã luận của tờ Trung Quốc nhật báo. Tuy nhiên, bài báo nói rằng một cuộc gặp duy nhất sẽ không thể giải quyết được mọi chuyện.

"Kỳ vọng của hai bên quá khác biệt để cho phép điều đó", bài báo viết. "Nhưng dù sao, cuộc gặp 1-1 (giữa ông Tạp với ông Trump) có thể sẽ là sự khởi đầu cho một giai đoạn mới trông tiến trình đàm phán, bởi hai nhà lãnh đạo sẽ trực tiếp đưa ra quan điểm cốt lõi của một nước".

Tờ Thời báo Hoàn cầu nói Bắc Kinh đã gửi đến Washington một thông điệp rõ ràng rằng "Trung Quốc không bao giờ nhụt chí". Tờ báo cũng nói cuộc điện đàm cách đây ít hôm giữa ông Tập và ông Trump được thực hiện theo đề nghị của phía Mỹ.

"Kết quả của đàm phán thường không đến từ các cuộc thảo luận, mà qua đấu tranh. Nếu muốn có được kết quả đàm phán tốt, Trung Quốc phải kiên cường, không sợ hãi", Thời báo Hoàn cầu viết. "Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nhiều khả năng tiếp tục, nhưng hai nước có thể cuối cùng sẽ đạt một thỏa thuận. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ không mất kiên nhẫn hay lo sợ trước những trở ngại".

Taoran Notes, một tài khoản WeChat có lượng theo dõi lớn thuộc tờ Nhật báo Kinh tế của Trung Quốc, nói rằng nước này đã thành công trong việc đưa Mỹ trở lại bàn đàm phán bằng quyết tâm và khả năng "chuẩn bị cho chiến tranh" thương mại. "Chỉ bằng khả năng chiến đấu, sự tự tin dám chiến đấu, và năng lực chiến đấu tốt, bạn mới có thể chặn một cuộc chiến tranh", bài viết có đoạn.

>> Xem thêm: 

Tiểu thương chợ An Đông xin giảm thuế vì Covid-19

Vinamilk ‘trúng’ hợp đồng 20 triệu USD xuất sang Dubai

300 thẻ chống virus corona nhập lậu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều