Loading...

Đám cưới Sài Gòn nhạt vì nhiều người đi để trả nợ

Tiệc cưới đãi ở nhà hàng thì chỉ là dịp chung vui, say men và "trả nợ miệng" mà thôi.

Ý kiến cho rằng 'Đám cưới ở Sài Gòn thường rất tẻ nhạt' của tác giả Phạm Hồng Quang nhận được nhiều thảo luận, một số độc giả cho rằng chuyện cưới xin của người Việt chia làm hai phần gồm lễ và tiệc:

Phong tục cưới ở riêng miền Nam và Sài Gòn là có buổi gặp gia đình, có lễ đón dâu, trong lễ đón dâu thì họ hàng nói chuyện xôm tụ, cô dì chú bác ông bà anh chị em tới trao quà hay dặn dò gì đó.

Bạn cầm tấm thiệp cưới trên tay, không biết là bạn có chú ý tới hai mục này không: hôn lễ tiến hành tại tư gia và tiệc rượu tại nơi nào đó. Nếu bạn chỉ tham gia mỗi cái tiệc rượu thì bạn đã bỏ lỡ cái lễ kia rồi.

Minh Hiếu

Đám cưới Việt phần lễ và phần tiệc tách riêng, nên tôi nghĩ nét đáng quý là lúc làm lễ, còn tiệc thì chỉ để đãi người quen chung vui say men cùng gia đình mà thôi. Đã là tiệc rồi thì đòi hỏi gì nữa?

Trọng Hiến

Chỗ tôi phân biệt lễ cưới và tiệc cưới. Lễ cưới có hai họ và bà con họ hàng và anh em thân thich, có thắp hương trình báo ông bà tổ tiên, những điều cha mẹ họ hàng hai bên dặn dò đều được phát biểu trong lễ cưới, cô dâu chú rể cũng có trả lời và hứa hẹn với hai bên gia đình. Tôi thấy người làm việc ở Sài Gòn thường tổ chức tiệc thôi, còn lễ họ đã làm ở hai bên gia đình ở quê hết rồi.

Atomy Viet Nam

Độc giả có nickname GacibOark thì cho rằng đi tiệc cưới ở Sài Gòn đơn giản chỉ là "đi trả nợ":

Bản chất việc tổ chức đám cưới ở nhà hàng nó đã là một hình thức rồi, tác giả còn mong muốn sao nữa? Về mặt Pháp luật thì chỉ cần ra phường đăng ký kết hôn. Về truyền thống thì chỉ cần rước dâu và thắp hương trước bàn thờ tổ tiên ) hoặc ra nhà thờ làm lễ) là xong. Còn sau này để thuận tiện "abc", trả "miệng" mới có vụ nhà hàng rộn ràng vậy chứ.

Độc giả Văn Hiệp thì cho rằng:

Tôi thấy có hai vấn đề về hôn lễ ở Việt nam như sau :

1- Dứt khoát muốn tiến tới hôn lễ phải có xác nhận đã qua lớp "Hôn nhân và gia đình" do Hội liên hiệp phụ nữ tổ chức chẳng hạn. Ở lớp ngắn hạn này cần dạy: hiểu biết về trách nhiệm của hai người về tổ chức cuộc sống chung, nghĩa vụ tài chính, cách thức tổ chức cuộc sống, phân công công việc, cách ứng xử, cách đối xử với họ hàng, láng giềng...

2- Trong đám cưới nên cách tân những lời hứa trong lễ cưới, ví dụ: cô dâu, chú rể phải nói chúng tôi hứa yêu thương nhau, chia sẻ thuận lợi, khó khăn cuộc sống mọi lúc, mọi hoàn cảnh, là những công dân tốt...

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Đám cưới Sài Gòn nhạt vì nhiều người đi để trả nợ - ảnh 1
Những người 'mời cưới không đi, không mời trách móc'
Đám cưới Sài Gòn nhạt vì nhiều người đi để trả nợ - ảnh 2
Người Việt chơi gì nếu không nhậu nhẹt?

>> Xem thêm: 

Hoài niệm về ngày Tết miền Tây

Bát canh không thể thiếu ngày Tết ở Hàn Quốc/Bát canh người Hàn ăn ngày Tết để thêm một tuổi

Phong cảnh Việt Nam nhìn từ trên cao

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều