Đại sứ Mỹ viếng thăm bất thường, Thái Lan hứa tổ chức bầu cử đúng lộ trình

Trong buổi tiếp cuộc viếng thăm bất thường của Đại sứ Mỹ, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid cam kết nước này sẽ tổ chức bầu cử theo đúng lộ trình đã đặt...

Theo tờ Post Today (Thái Lan), ngày 5/4 Đại sứ Mỹ tại Thái Lan Glyn T. Davies đã gặp và thảo luận với Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak về một số vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Phát biểu sau cuộc gặp, ông Somkid cho biết Đại sứ Davies đã hỏi về tình hình chính trị tại Thái Lan, đặc biệt là tính xác thực của cuộc bầu cử sắp tới. Ông Somkid trả lời rằng, chính phủ thái lan đang xúc tiến mọi việc để tổ chức cuộc bầu cử theo đúng lộ trình đã công bố, vào tháng 2/2019.

“Ông ấy đã hỏi về vấn đề bầu cử. Tôi nói, hãy tin tưởng rằng cuộc bầu cử chắc chắn sẽ diễn ra vào đầu năm tới”, ông Somkid thông tin với báo chí.

Trước đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 1 đã hối thúc Chính quyền Quân sự Thái Lan từ bỏ ý định hoãn bầu cử “vì lợi ích của người dân và nền dân chủ nước này”. Tuy nhiên kế hoạch tổ chức bầu cử vào tháng 11/2018 của Thái Lan đã bị dời lại đến năm 2019. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cho rằng tình hình đất nước chưa đảm bảo để một cuộc bầu cử diễn ra trong an toàn.

TIN LIÊN QUANĐại sứ Mỹ viếng thăm bất thường, Thái Lan hứa tổ chức bầu cử đúng lộ trình - ảnh 1 Thủ tướng Thái Lan Chan-ocha sắp tham gia một chính đảng mới để tranh cửĐại sứ Mỹ viếng thăm bất thường, Thái Lan hứa tổ chức bầu cử đúng lộ trình - ảnh 2 Ông Thaksin tin đảng Pheu Thai sẽ thắng vang dội trong cuộc bầu cử Thái Lan

Bà Jiilian Bonnardeaux, người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan, cho biết: “Chúng tôi đang chờ đợi Thái Lan quay trở lại nền dân chủ thông qua tổ chức bầu cử tự do và công bằng để Mỹ có thể thúc đẩy mối quan hệ với Thái Lan, giúp quốc gia này tiếp tục phát triển mạnh mẽ”.

Ngoài vấn đề bầu cử, tại cuộc gặp Đại sứ Mỹ cũng đề nghị Thái Lan đẩy nhanh việc nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ.

Ông Somkid nói rằng, hiện nay các bộ ngành liên quan của Thái Lan, như Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã đang tiến hành nghiên cứu những vấn đề liên quan, dự kiến sẽ sớm có báo cáo tổng hợp. Khi hoàn thành Chính phủ Thái Lan sẽ có thông báo cụ thể với phía Mỹ về vấn đề này.

Hai bên còn thảo luận về kế hoạch giúp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thái Lan, đáp ứng chiến lược “Thái Lan 4.0”, và việc áp dụng Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) đối với nhiều mặt hàng của Thái, trong bối cảnh Mỹ sẽ tăng thuế với nhiều quốc gia. Về vấn đề này ông Somkid tin tưởng Thái Lan tiếp tục nhận được GSP đối với nhiều mặt hàng, đặc biệt những tác động từ mặt hàng thép sẽ sớm được giải quyết.

>> Xem thêm: 

Mướn người mẫu mặt giống Jack Ma chụp ảnh quảng cáo, shop quần áo trên Taobao bị đóng cửa ngay lập tức

Israel phá hủy nhiều tổ hợp phòng không Syria

Biden nói Trump có thể bị truy tố

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều