Loading...

Đại sứ Mỹ hối thúc Ukraine điều tra Biden

Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland đã kêu gọi Ukraine điều tra cha con Biden, quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Vindman cho biết.

"Ông ta đã kêu gọi điều gì đó, kêu gọi một cuộc điều tra không tồn tại với cha con Biden và công ty Burisma. Tôi có cảm giác đó là một lời kêu gọi công khai. Hoàn toàn không có sự mập mờ ở đây", trung tá Alexander Vindman, chuyên gia của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC), nói trước phiên điều trần của Hạ viện Mỹ.

Nội dung lời khai của Vindmand được các ủy ban Hạ viện Mỹ công bố hôm 8/11 trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump liên quan đến cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 7.

Vindman cho biết trong cuộc họp hôm 10/7 tại Nhà Trắng, Sondland đã nói rằng các cuộc điều tra cha con cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và công ty khí đốt Burisma phải được thực hiện, đổi lại Tổng thống Ukraine Zelenskiy sẽ được tới Phòng Bầu dục gặp Trump.

Lời khai của Vindman có thể giúp đảng Dân chủ có thêm chứng cứ nhằm xác định liệu ông chủ Nhà Trắng có lạm dụng chính sách đối ngoại của Mỹ để gây áp lực với Ukraine trong việc điều tra Joe Biden, đối thủ đáng gờm trong cuộc bầu cử năm 2020 hay không.

Cuộc điều tra của đảng Dân chủ dẫn đầu đang bước vào giai đoạn quan trọng khi Ủy ban Hạ viện dự định tổ chức các phiên điều trần luận tội công khai vào tuần tới.

Vindman, một trong số các quan chức của Phòng Tình huống Nhà Trắng, nói ông không nghi ngờ gì về việc Trump gây sức ép để Ukraine điều tra Biden để đổi lấy lợi ích và nói quan hệ hai nước đã bị tổn hại bởi các hành động của chính quyền Trump.

Đại sứ Mỹ hối thúc Ukraine điều tra Biden - ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland tại một cuộc họp ở Brussels, Bỉ hôm 21/10. Ảnh: Reuters.

Trước đó, bản ghi nội dung điều trần được Hạ viện công bố hôm 5/11 cho thấy Đại sứ Mỹ tại EU Sondland thừa nhận từng nói với Ukraine rằng Mỹ chỉ cung cấp viện trợ Quân sự nếu họ điều tra Biden. Sondland cho biết sự việc diễn ra sau nhiều tháng gây sức ép lên Ukraine, chủ yếu thông qua Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump, nhằm mở cuộc điều tra "chống tham nhũng" đối với cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter.

Sóng gió với Trump bắt đầu hồi tháng 8 khi một người tố giác giấu tên làm việc trong cộng đồng tình báo Mỹ bày tỏ lo ngại về cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa ông chủ Nhà Trắng và Tổng thống Zelensky, cáo buộc Tổng thống Mỹ yêu cầu lãnh đạo Ukraine mở cuộc điều tra bố con cựu phó tổng thống Joe Biden liên quan đến những sai phạm ở công ty dầu khí Burisma của Ukraine, nơi Hunter Biden từng làm việc.

Ngọc Ánh (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

Gia đình Nayoung quyết định rời khỏi nơi đang sống trước khi tên ấu dâm sắp mãn hạn tù: Chúng tôi không thể ở cùng một khu phố với hắn

Cơn ác mộng của thiếu nữ 14 tuổi bị bạn học cưỡng bức tập thể, sống trong nỗi ô nhục 8 năm trời và tự giải thoát bằng cái chết

Ra ngoài mua sắm, lúc trở về người phụ nữ sốc khi thấy cảnh tượng mây mưa phản cảm của cặp đôi hàng xóm ở cầu thang bộ chung cư

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều