Đài Loan xen vào xung đột thương mại Mỹ-Trung

Chính quyền Đài Loan vừa thông báo kế hoạch mua 3,6 tỉ USD nông sản Mỹ sau khi Bắc Kinh áp thuế tới 25% lên mặt hàng này từ Mỹ trong cuộc xung đột thương mại...

Cụ thể, Đài Bắc cho hay trong chuyến thăm Mỹ vào tuần tới của phó trưởng cơ quan nông nghiệp Trần Ngộ Lý, một văn bản thể hiện ý định nhập khẩu sẽ được  Đài Loan ký với các nhà xuất khẩu thịt và ngũ cốc của Mỹ, theo tờ South China Morning Post hôm nay.
“Trong lúc quan hệ Mỹ-Trung lún sâu vào tranh chấp thương mại, Đài Loan là đối tác thương mại đáng tin cậy của Mỹ và đang có hành động đáng kể nâng cao sự hợp tác kinh tế Mỹ-Đài Loan”, Văn phòng Văn hóa và kinh tế Đài Bắc ở Mỹ nhấn mạnh trong thông cáo.

[VIDEO] Trung Quốc tăng thuế, ông Trump đáp trả, phố Wall chao đảo

Theo đó, Đài Loan muốn nhập khẩu các nông sản của Mỹ như đầu nành, thịt heo, bắp và lúa mì. Nhiều nông dân Mỹ hoan nghênh ý định mua nông sản của Đài Loan, nhưng cho hay con số 3,6 tỉ USD nhỏ hơn nhiều so với 19,6 tỉ USD nông sản Mỹ Trung Quốc mua hồi năm 2017, trước khi cuộc xung đột thương mại bắt đầu.
Nông sản đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột thương mại Mỹ-Trung kéo dài 14 tháng. Trong đợt phản ứng đầu tiên sau khi Mỹ áp thuế lên hàng Trung Quốc, Bắc Kinh hồi tháng 4.2018 áp thuế lên tới 25% đối với 128 mặt hàng Mỹ, trong đó có thịt heo, đậu nành và nhiều nông sản khác vì biết rằng phần lớn sự hỗ trợ chính trị dành cho Tổng thống Donald Trump xuất phát từ nhiều người ủng hộ đảng Cộng hòa sống ở nông thôn.
Tin liên quanXung đột thương mại Mỹ-Trung sẽ kéo dài nhiều năm?Quan chức Mỹ - Trung sẽ đàm phán thương mại vào đầu tháng 10Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO

>> Xem thêm: 

Đôi vợ chồng quyết giấu nhẹm giới tính của con 17 tháng tuổi, đến ông bà cũng không biết cháu là trai hay gái

Tại sao Mỹ dự trữ dầu dưới lòng đất?

Những đứa trẻ bị cha mẹ sát hại

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều