Loading...

Đài Loan kết án tù ba người vụ 148 du khách Việt mất tích

Tòa án Đài Loan kết án từ 3 tháng đến 3 năm tù với ba người hỗ trợ 148 du khách Việt nhập cư lậu vào năm ngoái. 

Tòa án thành phố Cao Hùng, miền nam Đài Loan, hôm 23/10 tuyên án tù với ba nghi phạm, gồm hai người Việt và một người bản địa, vì giúp các du khách Việt bỏ trốn và lao động bất hợp pháp tại hòn đảo này. Họ phạm các tội danh gồm làm giấy tờ giả, che giấu nghi phạm hình sự và vi phạm luật lao động.

Đài Loan kết án tù ba người vụ 148 du khách Việt mất tích - ảnh 1

Một công dân Việt Nam bị các nhân viên di trú bắt giữ tại thành phố Tân Bắc, Đài Loan, hôm 28/12/2018 sau vụ 148 du khách mất tích. Ảnh:  AP

Trong đó, Mai Thị Trang, đại diện bán hàng của một hãng Du lịch tại Hà Nội, bị cáo buộc thu phí 1.000 - 3.000 USD để làm visa điện tử cho một nhóm du khách và giúp họ nhập cảnh Đài Loan theo chương trình visa Quan Hồng. Chương trình Quan Hồng được Cục Du lịch Đài Loan đưa ra từ tháng 11/2015 nhằm thúc đẩy  ngành du lịch thông qua việc cấp thị thực điện tử nhanh cho các nhóm du khách từ một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Sau khi xin được visa cho nhóm khách hàng trên, Mai đã đưa hơn 50 người Việt đến Cao Hùng vào tháng 12/2018, nhưng ngay sau khi rời sân bay, họ biến mất và được báo cáo là "mất tích". Mai và người chồng Đài Loan là Hsiao Yun-liang đã giúp nhóm du khách lẩn trổn và sau đó sắp xếp cho họ làm công nhân vận tải ở thành phố Đào Viên.

Mai đã bị tòa án tuyên 9 tháng tù, còn Hsiao lĩnh án 3 tháng tù.

Một nhân viên khác của công ty du lịch trên mang họ Nguyễn cũng bị cáo buộc che giấu và sắp xếp công việc bất hợp pháp cho 34 người Việt đến sân bay Quốc tế Đào Viên vào tháng 12/2018 theo chương trình visa Quan Hồng. 4 phụ nữ trong số này sau đó được đưa tới một khách sạn để bán dâm. Nguyễn lĩnh án 3 năm tù với nhiều tội danh, trong đó có ép phụ nữ bán dâm.

Những du khách được vợ chồng Mai và Nguyễn tiếp tay nằm trong số 148 du khách Việt đến Đài Loan theo 4 nhóm và biến mất vào năm ngoái. Cục Du lịch Đài Loan khi đó cho biết có hơn 225.000 khách du lịch đã đến Đài Loan thông qua chương trình Quan Hồng với 566 người biến mất, trong đó 72% là du khách Việt Nam.

Anh Ngọc (Theo CNA )

>> Xem thêm: 

Nga đạt thỏa thuận cung ứng 1,2 tỉ liều vaccine ra thị trường thế giới

Bên trong lò đào tạo vệ sĩ cho giới siêu giàu ở Trung Quốc

Trung Quốc mất lợi thế trên trời tại Úc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều