Loading...

Đài Loan điều tra đường dây làm giả giấy tờ nhập cảnh

Chính quyền Đài Loan điều tra nhóm nghi phạm bị cáo buộc làm giả giấy tờ để các quan chức Trung Quốc đại lục có visa tới hòn đảo.

Văn phòng công tố Đài Bắc cho hay nhà chức trách hôm 11/12 thẩm vấn 10 nghi phạm và đột kích 5 địa điểm liên quan tới các công ty Du lịch và nhóm dân sự với cáo buộc làm giả giấy tờ để các công dân Trung Quốc đại lục có thể nhập cảnh vào hòn đảo theo giấy phép "trao đổi chuyên môn".

Các công tố viên từ chối cung cấp chi tiết về cuộc điều tra, nhưng truyền thông của Đài Loan dẫn các nguồn điều tra cho biết khoảng 5.000 người Trung Quốc đại lục được cho là đã vào Đài Loan bằng đường dây làm giấy tờ giả này từ năm 2017, trong đó có nhiều quan chức.

Liberty Times  đưa tin một người đàn ông đã thành lập hàng chục hiệp hội dân sự chỉ hoạt động trên giấy tờ, sau đó hợp tác với các cơ quan du lịch để giúp viên chức Trung Quốc đại lục có thị thực vào Đài Loan.

Apple Daily cũng dẫn nguồn tin giấu tên cho hay ít nhất hai trong số các du khách đến từ các cơ quan của Mặt trận Thống nhất ở đại lục, tổ chức có nhiệm vụ tuyên truyền, khuyến khích Đài Loan trở thành một phần của Trung Quốc.

Đài Loan điều tra đường dây làm giả giấy tờ nhập cảnh - ảnh 1

lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu tại một sự kiện ở Đài Bắc hôm 16/4. Ảnh: Reuters.

Theo quy định của Đài Loan, quan chức chính quyền hoặc quân đội Trung Quốc đại lục muốn đến thăm hòn đảo phải có sự chấp thuận của chính quyền. Cơ quan Di trú Đài Loan cho hay những du khách đại lục vi phạm quy định có thể bị thu hồi giấy phép nhập cảnh và cấm đến hòn đảo trong tương lai. Các công ty du lịch cung cấp giấy phép liên quan cũng phải nộp phạt hoặc bị đình chỉ giấy phép kinh doanh.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất của nước này và cho rằng hòn đảo không có quyền lập quan hệ chính thức với bất cứ quốc gia nào. Quan hệ hai bờ eo biển trở nên căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc", lên lãnh đạo Đài Loan.

Phát biểu tại Đài Bắc hôm 3/10, bà Thái còn cảnh báo sẽ cân nhắc "cấm cửa" người Trung Quốc đại lục có hành vi bạo lực với người ủng hộ biểu tình Hong Kong.

Mai Lâm (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Philippines rút ngắn thời hạn visa với khách Trung Quốc

Mỹ: Rơi máy bay cỡ nhỏ tại California, 4 người thiệt mạng

Những tập tục, thói quen lạ lùng ở Trung Quốc khiến người ngoại quốc hoang mang khi lần đầu ghé thăm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều