Đài Loan bắn tên lửa giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Quân đội Đài Loan đã tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật lớn nhất trong vòng 5 năm qua ở ngoài khơi bờ biển phía Đông, hôm 22-5.

Theo hãng tin CNA, cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh máy bay chiến đấu và tàu Hải quân Trung Quốc gần Đài Loan đang trên đường tới Thái Bình Dương hoặc biển Đông.

Các tàu Hải quân Đài Loan tham gia cuộc tập trận hôm 22-5 bao gồm 2 tàu khu trục lớp Perry (đi vào hoạt động từ tháng 11 năm ngoái) và 12 tàu cao tốc tên lửa. Chúng rời khỏi khu vực Suao và Hualien để phối hợp chống lại một cuộc tấn công tiềm tàng.

Không quân Đài Loan cũng huy động các máy bay chiến đấu AIDC F-CK-1 Ching-kuo, Mirage 2000 và F-16 trên bầu trời Thái Bình Dương, phía Đông hòn đảo. Bốn chiếc AIDC F-CK-1 Ching-kuo đã mô phỏng cuộc tấn công của kẻ thù vào cảng Hualien, trong khi 4 chiếc F-16 đáp trả và 4 chiếc Mirage 2000 chống lại 8 tàu ​​cao tốc tên lửa.

Trong cuộc tập trận, các máy bay chiến đấu của Không quân Đài Loan còn bắn cả tên lửa Sidewinder, Magic và Sky Sword I. Tàu ngầm - cùng với một loạt tên lửa đạn đạo - được coi là một trong những vũ khí mạnh nhất của Trung Quốc chống lại Đài Loan.

Đài Loan bắn tên lửa giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc - ảnh 1

Một chiếc Mirage 2000 tham gia cuộc tập trận ở Đài Loan hôm 22-5. Ảnh: CNA

Bờ biển phía Đông Đài Loan là nơi đặt căn cứ không quân và nhiều cơ sở Quân sự quan trọng khác. Phát ngôn viên Cơ quan Quốc phòng Đài Loan Chen Jung-ji tuyên bố họ đang đẩy nhanh tốc độ đào tạo như một cách để ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc.

CNA cho biết đây là cuộc tập trận lớn nhất của Quân đội Đài Loan kể từ cuộc tập trận Han Kuang 30 được tổ chức vào năm 2014. Nội dung cuộc tập trận bao gồm chống máy bay, chống ngầm, bắn tên lửa chống máy bay và tàu cũng như thử nghiệm các tuyến đường tiếp tế của Hải quân Đài Loan.

AP cho biết động thái trên diễn ra trong bối cảnh tàu và máy bay Trung Quốc ngày càng trở thành mối đe dọa lớn đối với hòn đảo.

Trung Quốc đã tăng cường tàu đến vùng biển gần Đài Loan song song với việc triển khai máy bay chiến đấu bao quanh hòn đảo. Bắc Kinh lập luận đây chỉ là "nhiệm vụ huấn luyện" bình thường.


>> Xem thêm: 

Tài xế lao xe vào sảnh tháp Trump Plaza

Bloomberg: Không khí ở Singapore, Kuala Lumpur và Jakarta ô nhiễm bậc nhất thế giới

Nghị sĩ bị chim phóng uế lên đầu khi đang phỏng vấn

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều