Loading...

Đại học Bỉ đóng cửa Viện Khổng Tử vì nghi ngờ làm gián điệp

Một trong những đại học hàng đầu của Bỉ đã quyết định đóng cửa Viện Khổng Tử tại trường sau khi cơ quan an ninh nước này phát hiện một cựu lãnh đạo...

Vrije Universiteit Brussel (VUB) xác nhận không tiếp tục ký hợp đồng với Viện Khổng Tử khi thỏa thuận hết hạn vào tháng 6 năm sau, nhưng không đề cập đến cáo buộc trên, theo báo South China Morning Post hôm 11.12.
Tuy nhiên vào tháng 10, cơ quan an ninh Bỉ phát hiện ông Song Xinning, từng là viện trưởng của Viện Khổng Tử ở VUB, làm việc cho tình báo Trung Quốc, với nhiệm vụ cụ thể là tuyển gián điệp.
Báo De Morgen đưa tin VUB đã phớt lờ cảnh báo của cơ quan an ninh nước này khi được cung cấp thông tin về hoạt động "đáng ngờ" của Viện Khổng Tử.
Hiện ông Song đã bị cấm nhập cảnh khối Schengen (gồm 26 nước) trong vòng 8 năm.
Trả lời phỏng vấn tờ South China Morning Post , ông Song cũng thừa nhận giới chức di trú Bỉ hôm 30.7 đã thông báo sẽ không cấp lại thị thực cho ông. Lý do là ông “ủng hộ các hoạt động tình báo của Trung Quốc”.
Viện Khổng Tử, trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc, đã được thiết lập tại hơn 480 cơ sở giáo dục trên toàn thế giới. Tuy nhiên trong thập niên vừa qua, các chính phủ phương Tây tỏ ra quan ngại về các hoạt động của những viện này.
Một số Viện Khổng Tử tại Mỹ và Úc đã bị buộc phải đóng cửa vì bị nghi ngờ hoạt động tình báo cho chính quyền Bắc Kinh.
Tin liên quanỦy ban quốc hội Anh 'báo động' ảnh hưởng của Trung Quốc lên trường đại họcÚc chấm dứt chương trình giáo dục do Trung Quốc tài trợTrung Quốc phát cảnh báo cho sinh viên muốn du học Mỹ

>> Xem thêm: 

Tổng thống Trump, đối thủ Biden vào cuộc đối đầu trực tiếp cuối trước ngày bầu cử

Dù Trump hay Biden thắng cử, Trung Quốc vẫn khó vượt ải “chiến tranh Lạnh”

Tư thế chụp ảnh tưởng rất bình thường nhưng lại đặt bạn vào một mối nguy không thể ngờ tới, đây là lý do

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều