Loading...

Đại công trường làm không khí Hà Nội rất xấu

Các công trình phải được phủ bạt, xử lý thật nghiêm xe chở rác thải, vật liệu không sạch, không phủ bạt kín...

Sáng 13/12, hệ thống 11 điểm quan trắc của Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội ghi nhận 10 điểm chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức màu tím - trên 200, tương đương với đánh giá "rất xấu", độc giả Tâm chia sẻ:

Sức đề kháng của cơ thể giảm đi trông thấy, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cơ quan tôi có rất nhiều người cả nhà bị sốt virus. Có những lớp học đợt này 1/3 số bé bị ốm, đúng kỳ thi học kỳ. Có lẽ phải có cảnh báo của chính quyền địa phương như là dự báo bão ấy, hạn chế ra đường khi chất lượng không khí nguy hiểm.

Lâu dài thì tăng rửa đường, trồng cây xanh, hạn chế xe cũ, kiểm định khí thải với chuẩn cao hơn, kiểm soát vật liệu và rác thải xây dựng chặt chẽ...

Độc giả Đỗ Tuấn Linh :

Hà Nội bây giờ đang là đại công trường. Bốn mặt đều có đại công trường đang thi công ầm ầm cả ngày đêm. Ai hay đi đêm qua những khu vực đó sẽ hiểu. Cộng thêm thời tiết làm chất lượng không khí đi xuống.

Độc giả Quang Hải đề xuất:

Thành phố nên đưa ra những phương án hành động cụ thể hơn thay vì chỉ cảnh báo chung chung, chẳng hạn như kiểm soát chất lượng xăng dầu, hạn chế đăng ký thêm phương tiện cá nhân, bố trí máy lọc không khí tại những nơi công cộng... chứ tình trạng ô nhiễm trầm trọng thế này xem ra không ổn.

Đồng ý kiến, độc giả Ngoc Phan Dang nêu:

Đúng là giờ không còn chỉ trông chờ vào ông trời cho ta mấy ngày trong lành nữa rồi. Thành phố cần có biện pháp quyết liệt đi: Xây các trạm rửa xe khi ra vào thành phố, tăng cường xe vệ sinh hút bụi lòng lề đường, các công trình xây dựng phải được căng lưới chống cả bụi cho khu vực xung quanh và đặc biệt xe chuyển vật liệu phải đảm bảo đúng quy định.

Việc nữa có lẽ không phải khó khăn gì là thành lập cơ quan cảnh sát môi trường, chuyên ngày đêm túc trực kiểm tra giám sát khắp thành phố để có thể xử lý luôn những tổ chức, cá nhân vi phạm 24/24. Hãy vì tương lai thành phố chúng ta mà hành động.

Nhiều độc giả đề xuất các biện pháp để giảm ô nhiễm không khí:

Chỉ cần làm theo đúng quy trình nước ngoài đảm bảo sẽ hạn chế ô nhiễm rất nhiều.

1.Kiểm định khí thải tất cả các loại xe bốn bánh, nâng mức kiểm định khí thải. Không bao che, hay bỏ sót xe nào, đúng quy định thì cấp giấy, xe nào không đúng quy định vẫn được cấp giấy thì xử lý thật nghiêm. (Đặc biệt xe buýt, xe tải, xe chở khách)

2. Kiểm tra khí thải những xe máy đã quá hạn sử dụng, nếu khí thải đạt yêu cầu định mức được cho phép thì cho lưu thông, không được thì cấm lưu thông.

3. Di dời cơ sở sản xuất vẫn còn tồn đọng trên địa bàn ra ngoại thành.

Pao

Đề nghị tái áp dụng việc rửa đường ban đêm vào mùa khô. Mặt đường ướt thì vào những ngày nghịch nhiệt, bụi sẽ bám xuống nhiều hơn và được rửa trôi xuống cống.

Việc quan trọng hơn nữa là kiểm soát nguồn thải, đặc biệt là bụi xây dựng, các công trình phải được phủ bạt kín và kiên quyết xử lý xe chở rác thải, vật liệu không sạch, không phủ bạt kín để rơi vãi vật liệu và gió thổi bụi vào không khí.

Nghia Le Trung

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Đại công trường làm không khí Hà Nội rất xấu - ảnh 1
Ô nhiễm không khí - không ai vô can
Đại công trường làm không khí Hà Nội rất xấu - ảnh 2
'Dồn cây làm công viên giảm ô nhiễm hơn trồng rải rác vỉa hè'

>> Xem thêm: 

Vì sao VFF không khiếu nại về trọng tài như Thái Lan?

Cuộc sống dưới chân núi lửa đang hoạt động

Tôi bị bạn thân không nhìn mặt vì lì xì 20 nghìn đồng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều