Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Đặc nhiệm Thái Lan đưa kỹ năng lặn vào huấn luyện sau chiến dịch giải cứu

Kỹ thuật lặn trong hang được đưa vào danh sách những kỹ năng bắt buộc của lực lượng Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan nhằm chuẩn bị cho những tình huống bất...

Tình nguyện viên nhảy múa ăn mừng khi nghe tin đội bóng Thái Lan được giải cứu

Đặc nhiệm Thái Lan đưa kỹ năng lặn vào huấn luyện sau chiến dịch giải cứu - ảnh 1
Lực lượng đặc nhiệm hải quân Thái Lan được chào đón như những anh hùng sau khi hoàn thành nhiệm vụ. (Ảnh: Bangkok Post)

Sau nhiệm vụ giải cứu thành công đội bóng thiếu niên “Lợn Rừng” và huấn luyện viên mắc kẹt từ hang sâu ngập nước 18 ngày, Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan đã quyết định sẽ đưa lặn trong hang vào chương trình đào tạo của lực lượng nhằm trang bị cho các chiến sĩ những hiểu biết và kỹ năng cần thiết khi những tình huống bất ngờ xảy ra.

Trong 18 ngày thực hiện nhiệm vụ cứu hộ phi thường, cuộc giải cứu không những thử thách sức mạnh của các đặc nhiệm Thái Lan, mà còn thúc đẩy họ cân nhắc về việc trang bị các kỹ năng cần thiết để định hướng được những lối đi ngập nước, nhiều bùn đất và tối tăm trong những quần thể hang sâu.

Khi được hỏi về mục tiêu của lực lượng sau chiến dịch giải cứu thần kỳ, ông Aphakorn Yoo-kongkaew, Tư lệnh Đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan, nhấn mạnh rằng các đặc nhiệm cần phải học cách lặn trong hang.

Trong nhiệm vụ lần này, có tổng cộng 127 đặc nhiệm và cựu đặc nhiệm SEAL đã tham gia chiến dịch. Tuy nhiên, thực tế là họ không có đầy đủ kỹ năng và phải nhận sự hướng dẫn từ các thợ lặn chuyên nghiệp hàng đầu thế giới.

Trước khi kết thúc thành công nhiệm vụ, lực lượng cứu hộ đã đối mặt với hàng loạt những mối lo ngại như lượng khí oxy trong hang tiếp tục giảm, hay mưa lớn khiến nước dâng lên cao trong hang. “Chúng tôi đã làm tốt hơn dự kiến. Đây là một chiến thắng”, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan Rangsarit Sattayanukun nhận định.

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn ngày 12/7, Tướng Aphakorn tiết lộ rằng người ông luôn lắng nghe khi chỉ đạo nhiệm vụ cứu hộ chính là vợ ông, bà Sasiwimon Yoo-kongkaew.

“Lời khuyên của cô ấy rất hữu ích với tôi và cô ấy đã giúp tinh thần của tôi tốt hơn”, ông nói.

Bà Sasiwimon đã âm thầm hỗ trợ cuộc giải cứu, liên lạc với các chuyên gia nước ngoài và phụ trách cập nhật thông tin trên trang facebook của lực lượng Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan trong suốt thời gian hơn 2 tuần qua. Theo mô tả của chồng, bà là người có nhiều kinh nghiệm về thám hiểm vì bà từng chinh phủ đỉnh Everest và Nam Cực.

Ngày 11/7, ông Aphakorn đã gặp các chuyên gia từ công ty hàng không vũ trụ Mỹ Space X, công ty đã mang tàu ngầm mini sang Thái Lan hỗ trợ công cuộc giải cứu. Tuy lần này tàu ngầm mini không được sử dụng tới, nhưng hải quân Thái Lan tin rằng nếu được thử nghiệm thêm, thiết bị trên có thể đóng vai trò quan trọng trong các nhiệm vụ cứu hộ sau này. Trên Twitter, tỷ phú Mỹ Elon Musk, người sáng lập Space X, cho biết ông cảm thấy “vui khi nghe thấy thông tin này”.

Đức Hoàng

Theo Bangkok Post

>> Xem thêm: 

Tàn quân IS bắn vào những người vợ bỏ trốn khỏi tổ chức

Tổng thống Trump chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, quyết xây tường biên giới

Vị tỷ phú khác người, thú vị nhất thế giới

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều