Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Đặc nhiệm Nga hỗ trợ tấn công thành trì của phiến quân Syria

Các lực lượng Nga nhiều khả năng sẽ giữ vai trò cố vấn cho quân đội  Syria trong chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib khỏi tay phiến quân.

Đặc nhiệm Nga hỗ trợ tấn công thành trì của phiến quân Syria - ảnh 1

Lực lượng đặc nhiệm Nga hoạt động ở Syria. Ảnh: Almasdar News.

Các đơn vị đặc nhiệm và kỹ thuật viên hàng không của Nga ngày 12/8 đến sân bay Abu Dhuhour, miền nam tỉnh Idlib, nơi sẽ được lực lượng Nga và Syria sử dụng như trung tâm chỉ huy tác chiến khi phát động tấn công vào tỉnh này, theo Almasdar News.

Nguồn tin Quân sự cho biết quân đội Nga có thể không trực tiếp tham gia đột kích mà giữ vai trò cố vấn như trong một số chiến dịch trước đây.

Sau khi giải phóng được nhiều khu vực ở tây nam Syria, quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad từ tháng 7 bắt đầu siết chặt vòng vây xung quanh Idlib, thành trì cuối cùng phiến quân đang kiểm soát ở nước này, chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng quy mô lớn.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết pháo binh Syria ngày 8/8 bắt đầu oanh kích vào cứ điểm của phiến quân tại Idlib, dọn đường cho bộ binh sẵn sàng tấn công.

Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syira và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh này vẫn nằm trong tay nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên kết với al-Qaeda, trong khi phần còn lại do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại rằng chiến dịch tấn công của Syria vào Idlib có khả năng buộc 2,5 triệu dân thường phải rời bỏ nhà cửa và vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Ankara cũng đang nỗ lực gây sức ép với Moskva để Damascus không mở chiến dịch tấn công vào Idlib.

Đặc nhiệm Nga hỗ trợ tấn công thành trì của phiến quân Syria - ảnh 2

Vị trí tỉnh Idlib của Syria. Đồ họa:  BBC.

Nguyễn Hoàng

>> Xem thêm: 

Ngoại trưởng Iran lo Tổng thống Trump bị cố vấn, Israel lôi kéo vào chiến tranh

Những dấu mốc trong quan hệ Nga - Triều

Nga tố cáo ý đồ dựng lá chắn tên lửa của Mỹ

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều