Loading...

Đã xác định nguyên nhân sụt lún đất bất thường tại Đà Lạt

Ngày 22/6, tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã có kết luận chính thức nguyên nhân gây ra tình trạng sụt lún, nứt đất tại trung tâm TP Đà Lạt (Lâm Đồng)...

Sau khi tiến hành nghiên cứu và khảo sát, cơ quan chuyên môn xác định nguyên nhân chính của hiện tượng sụt lún, nứt đất như sau: khu vực phát sinh sụt, nứt đất bất thường là nền đất mềm, yếu; vị trí này trước đây là địa hình thung lũng do quá trình hình thành khu dân cư (đắp đất cải tạo mặt bằng) tạo thành nền đất nhân tạo, đồng thời có điểm đổ rác tự phát.

Đây cũng là nơi địa hình thung lũng có độ dốc 25 – 30 độ, trong khu vực có nước ngầm kết hợp khi mưa lớn làm mực nước dưới đất dâng cao tập trung tại vùng trũng làm tăng áp lực nước lỗ rỗng, làm đất mềm nhão, dẫn đến mất ổn định dưới chân dốc, kết quả là phát sinh các khe nứt và trồi lên nhà và đường, nước bùn đỏ rò rỉ ở nền nhà, gây ra hiện tượng sụt, nứt đất.

Đã xác định nguyên nhân sụt lún đất bất thường tại Đà Lạt - ảnh 1
Mặt đường Nguyễn Văn Trỗi (Phường 2, Đà Lạt) xuất hiện những vết nứt bất thường khiến người dân hoang mang

Ngoài ra, một nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng sụt lún, nứt đất là do mưa lớn kéo dài (khoảng 104mm trong suốt 4 ngày) làm tăng lượng nước thấm vào khối đất, tăng mực nước ngầm trong khu vực.

Trên cơ sở xác định nguyên nhân vụ việc, tỉnh Lâm Đồng đã giao các sở, ngành chuyên môn phối hợp với chuyên gia đề xuất hướng xử lý hiện tượng trên, thống nhất thi công giếng thu nước tại khu vực sụt lún đất, tiếp tục duy trì hai bộ giãn kế và thiết bị cảnh báo để theo dõi, cập nhật số liệu… Đồng thời, giao TP Đà Lạt rà soát mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của các hộ dân bị nứt nhà để đề xuất hỗ trợ theo quy định.

Đã xác định nguyên nhân sụt lún đất bất thường tại Đà Lạt - ảnh 2
Nhiều cửa hàng phải đóng cửa sau khi xảy ra hiện tượng sụt lún đất bất thường.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 26/4, nhiều người dân ở đường Nguyễn Văn Trỗi, (phường 2, TP Đà Lạt) hoang mang khi đường và nhà ở bỗng dưng nứt toác. Hiện tượng sụt lún, nứt đất trong khu dân cư ngày càng lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hộ dân xung quanh.

Nhiều căn nhà bị nứt, lún sâu nên chính quyền địa phương đã vận động 45 hộ dân di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đồng thời, phối hợp với các chuyên gia địa chất đến từ Nhật Bản, TPHCM để khảo sát, lắp đặt thiết bị quan trắc nhằm tìm nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục hiện tượng bất thường này.

Ngọc Hà

>> Xem thêm: 

Bình Thuận: Tìm chỗ ở mới cho người dân khu nhà chồ ven sông Cà Ty

Làm đúng thì ngại gì giám sát, kiểm tra ?

Ảnh: Hải Dương dỡ cách ly xã hội, người dân Chí Linh vui mừng hò reo sau 34 ngày chiến đấu với Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều