Đà Nẵng sẽ mua hai máy bay không người lái của Nga

Ngày 17-2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, hiện ông đã giao Sở Xây dựng nghiên cứu để mua hai máy bay không người lái (UVA). Bên cạnh đó lắp...

Đà Nẵng sẽ mua hai máy bay không người lái của Nga - ảnh 1
Đà Nẵng sẽ mua máy bay không người lái và hệ thống phần mềm của Nga để quản lý quy hoạch toàn TP từ trên không. Ảnh: Hải Sơn.

“Quét hết toàn TP rồi toàn bộ dữ liệu từ camera, ảnh chuyển thành toạ độ kích thước thật. Nhà cửa rộng cao kích thước bao nhiêu, đồi núi, cây cối cao bao nhiêu, sâu bao nhiêu…sẽ có phần mềm tự động chạy tính ra hết”, ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, sau khi mua hệ thống máy bay không người lái và máy quét này thì TP sẽ quét liên tục từ trên không xuống để quản lý quy hoạch, giám sát Khai Thác Khoáng Sản trên địa bàn.

“Khi quét lại mà thấy xây dựng trái phép thêm một cái nhà là Chủ tịch phường sẽ phải chịu trách nhiệm. Đây sẽ là "lá bùa" quản lý quy hoạch của TP. Khi quét lại ngày hôm nay khác ngày hôm qua là phần mềm sẽ tự động báo đỏ chỉ ra điểm mới được xây dựng trái phép ngay”, ông Thơ nhấn mạnh.

Đặc biệt ông Thơ cho biết, sau khi có máy bay không người lái thì TP sẽ chú ý quét tại khu vực được quy hoạch xây dựng nhà ga đường sắt mới trên địa bàn quận Liên Chiểu.

“Nếu quét thấy mấy chục điểm chấm đỏ mới xuất hiện thì Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu sẽ chịu trách nhiệm. Máy nó trung thực, có chi nói nấy, máy không ăn gian được, nên quét ra sẽ biết ngay”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết.

Tiết lộ thêm về thông tin này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói, đã giao trực tiếp cho ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng mua hai máy bay không người lái nói trên.

Ông Thơ cũng chia sẻ thêm là máy bay không người lái này là của Nga và phần mềm của Nga. “Cái này trên thế giới cũng dùng nhiều nơi rồi, đặc biệt là trong vấn đề quản lý đô thị”, ông Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định, trước mắt khi mua máy này về sẽ tập trung cho bay quét khu vực khai thác khoáng sản để đo thực tế diện tích, độ sâu rộng của việc khai thác đất đá của các công ty trên địa bàn so với bình đồ ban đầu mà Sở Tài nguyên Môi trường cấp để truy thu thuế.

“Cấp cho anh 1 triệu m3 mà anh làm tới 3 triệu m3 thì máy này sẽ quét được sau khi phân tích các dữ liệu để truy thu thuế cho TP”, ông Thơ khẳng định.

LÊ PHI

>> Xem thêm: 

Nhiều siêu thị Đan Mạch giới hạn số hộp sữa mỗi khách Trung Quốc có thể mua

Giá mai vàng tăng 30% - 40% so với năm 2016

Tỷ phú Thái chi 104.000 tỷ mua trọn cổ phần đấu giá tại bia Sài Gòn

Loading...
Bình luận của bạn !
Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều