Loading...

Đã có 1 tỷ người dùng iPhone trên toàn thế giới

iPhone đã trở thành sản phẩm gia nhập "câu lạc bộ tỷ người".

Theo ước tính của Above Avalon, Apple đã chính thức cán mốc 1 tỷ người dùng iPhone vào tháng 9 năm 2020. 13 năm sau khi ra đời, iPhone vẫn là chiếc điện thoại phổ biến và được yêu thích nhất, đúng như lời Tim Cook trong bài phát biểu ra mắt iPhone 12.

Mặc dù chứng kiến sự sụt giảm số lượng iPhone bán ra suốt gần 2 năm qua từ đầu 2019. Một phần do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại, iPhone vẫn chưa mất đi ưu thế của nó. Cụ thể, theo Above Avalon, tổng số iPhone bán ra không phản ánh sự trung thành và thỏa mãn của khách hàng; động lực đằng sau sự sụt giảm này nằm ở vùng thấp điểm trong chu kỳ nâng cấp của người dùng iPhone cũ.

Đã có 1 tỷ người dùng iPhone trên toàn thế giới - ảnh 1

Tổng số iPhone bán ra mỗi quý có sự suy giảm từ 2019

Chính vì lý do đó, việc tiếp cận Thị trường iPhone bằng cách quan sát tổng số người dùng mới và số người dùng nâng cấp sẽ là cách khách quan hơn so với chỉ nhìn vào số lượng iPhone bán ra một cách thuần tuý.

Đã có 1 tỷ người dùng iPhone trên toàn thế giới - ảnh 2

Đường màu đỏ thể hiện tỉ lệ % số người dùng lần đầu mua iPhone và đường màu xanh là số người dùng nâng cấp

Nói theo cách nào đó, mảng Kinh doanh iPhone đã trở thành 1 mảng kinh doanh tập trung vào nâng cấp và thay thế. Mặc dù Apple vẫn duy trì đều đặn việc gia tăng thêm 20 đến 30 triệu người dùng mới mỗi năm, tỉ lệ % nhóm người dùng này vẫn giảm đi và đến 2020 đã rơi xuống dưới 20%. Như vậy, nhóm người dùng chủ lực của iPhone, theo xu thế, sẽ là nhóm người dùng cũ trung thành.

Một chỉ số khác cần nhìn vào để biết tình hình kinh doanh iPhone của Apple là tổng số iPhone lưu hành trên thị trường - được định nghĩa là tổng số người dùng iPhone (cả máy cũ và máy mới). Theo đó, nếu chỉ số này giảm, Apple sẽ cần hiểu là họ đang mất dần người dùng vào hệ sinh thái Android; còn nếu tăng, tức là số người dùng iPhone vẫn tiếp tục tăng trưởng.

- Để xác định chỉ số này, cần biết được 2 biến số là:

- Số người mua iPhone (và tiếp tục dùng) từ Apple hoặc các nhà bán lẻ bên thứ 3

Số người dùng iPhone có được từ thị trường xám - lượng iPhone được truyền tay nhau bởi người thân/ bạn bè hoặc bán lại từ nhà bán lẻ/ nhà cung cấp.

Mặc dù Apple không công bố số liệu này hàng quý, hãng vẫn tiết lộ tổng số iPhone lưu hành đã vượt qua mốc 900 triệu thiết bị vào cuối quý 1 năm tài chính 2019.

Đã có 1 tỷ người dùng iPhone trên toàn thế giới - ảnh 3

Ước tính số iPhone lưu hành

Sự sụt giảm về tốc độ gia tăng của số iPhone lưu hành là do thị trường smartphone đã dần bão hòa và Apple đã thành công trong việc nhắm đến đối tượng người dùng cao cấp. Theo đó, sự tăng trưởng 20-30 triệu người dùng mới mỗi năm vẫn đủ để hệ sinh thái của Apple phát triển khi số người này có khả năng vẫn sẽ mua các sản phẩm của Apple như iPad, Mac, Apple Watch, AirPods...

Một điểm đáng chú ý là có khả năng Apple sắp thiết lập 1 đỉnh doanh số iPhone mới, với việc doanh số iPhone bán ra mỗi quý đã chững lại suốt 4-5 năm qua. Với việc đạt hơn 1 tỷ người dùng và 20-30 triệu người dùng mới mỗi năm, Apple đang ở thời điểm vàng để đạt đến cao điểm của mùa nâng cấp iPhone khi người dùng đã có nhiều lựa chọn mua sắm hơn, chưa kể đến sự hỗ trợ của thị trường xám và thậm chí là công nghệ 5G.

Đã có 1 tỷ người dùng iPhone trên toàn thế giới - ảnh 4

Above Avalon ước tính doanh số iPhone mỗi quý sắp thiết lập đỉnh mới, với 240 triệu chiếc vào quý 4 năm tài chính 2021

Tham khảo thêm Nghe gái xinh từng "nghiện" cả LMHT lẫn Liên Quân Mobile trải nghiệm game Tốc Chiến: Chơi trên iPhone cực kì mượt, game hay miễn bàn!

Tham khảo thêm So sánh nhanh iPhone 11 với iPhone 12

Tham khảo thêm Camera của iPhone 12 sẽ ngừng hoạt động nếu bị thay thế bởi bên thứ ba

Theo dự báo của Above Avalon, iPhone sẽ vẫn là sản phẩm mũi nhọn để thúc đẩy sự phổ biến cho hệ sinh thái của hãng. Chiến lược của Apple thời gian tới sẽ là ưu tiên việc duy trì thế thượng phong của iPhone trên thị trường, cùng lúc đón đầu xu hướng các thiết bị đeo (wearable).

Đã có 1 tỷ người dùng iPhone trên toàn thế giới - ảnh 5

Wearable sẽ là tương lai của Apple?

Cụ thể, Apple vẫn sẽ ưu tiên nâng cấp công nghệ về camera trên các dòng iPhone mới - như công nghệ cảm biến, hay đặc biệt với iPhone 12 là LiDAR và công nghệ xử lý hình ảnh bằng thuật toán. Đây vẫn sẽ là mũi nhọn về công nghệ để iPhone là lựa chọn vững chắc cho người dùng trước các đối thủ Android. 1 điểm cần lưu ý khác là Apple cần duy trì được giá trị sử dụng của iPhone - cụ thể là khả năng sử dụng lâu dài và độ bền. Chính những yếu tố này sẽ quyết định việc iPhone có mở rộng được đến phân khúc người dùng thấp hơn và đảm bảo độ vững mạnh của 1 thị trường xám hay không.

Trong tương lai gần, iPhone vẫn sẽ là sản phẩm chủ lực của Apple. Tuy nhiên, vai trò này của nó có thể chuyển dịch sang làm "người dẫn đường" để truyền "ngọn đuốc" sang cho 1 nền tảng, xu hướng công nghệ mới trong tương lai xa hơn - cụ thể là dòng sản phẩm wearable, với việc Apple sẽ ngày càng tập trung hơn vào những sản phẩm như AirPods hay Apple Watch, cùng những sản phẩm mới hơn.

Theo Above Avalon - Ảnh: Internet

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

iPhone 13 tiếp tục lộ ảnh concept, nhiều phối màu mới sang xịn mịn

SpaceX bắt tay Google Cloud phát triển băng thông rộng vệ tinh

Samsung mất ngôi đầu tại 4 thị trường smartphone Đông Nam Á

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều