Loading...

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa 'xin lỗi nghìn lần' vì phản cung, xin nhận tội

Trong phần tự bào chữa trước tòa chiều 22/11, cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa đã xin lỗi HĐXX vì phản cung trong phần xét hỏi. Ông nói đã "mất kiểm soát,...

Chiều 22/11, sau phần tranh luận của bị cáo Phan Sào Nam và các luật sư, chủ tọa phiên tòa thông báo chuyển sang phần tranh luận của bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, các luật sư cùng đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ.

Cựu tướng 'nghìn lần xin lỗi' vì phản cung

16h20: Được yêu cầu lên bục tranh luận, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tỏ ra mệt mỏi, căng thẳng. Ông bất ngờ nhận tội và xin lỗi HĐXX về những lời phản cung trong phần xét hỏi trước đó.

Cụ thể, ông Hóa nêu ngày 31/8/2018 sau khi nhận được cáo trạng của VKS, ông đã có đơn gửi cơ quan điều tra, nhận trách nhiệm của mình. Trong đó, ông Hóa nhận tất cả những nội dung truy tố trong cáo trạng với hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa 'xin lỗi nghìn lần' vì phản cung, xin nhận tội - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh: Tiến Tuấn.

"Tôi đã đồng ý với cáo trạng. Tuy nhiên, hôm trước trong phần xét hỏi, ý của tôi muốn giải trình mối quan hệ pháp lý giữa tôi và CNC, quan hệ giữa cá nhân tôi với anh em trong đơn vị nhưng trong quá trình thẩm vấn do sự mất kiểm soát, vượt quá suy nghĩ của mình nên cá nhân đã khai trái với những lời đã khai, đã nhận tội.

Việc này đã gây ảnh hưởng, khó khăn đến việc thẩm vấn của HĐXX, VKS. Tôi thành thật xin lỗi HĐXX, VKS cũng như đồng đội của tôi đã lên làm chứng. Đối với công ty CNC và anh Dương, thực ra trong quá trình hợp tác với nhau, CNC đã giúp cho C50 rất nhiều. Ngay từ đầu khó khăn đã giúp cho phần mềm, kỹ thuật, đào tạo con người, đó là đóng góp của CNC - ông Hóa nói.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hoá xin lỗi đồng đội, xin lỗi trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương và xin nhận tội. Clip: Hoàng Hải.

Ông Hóa trình bày trong lúc khai báo do vượt quá kiểm soát, suy nghĩ nên đã có những lời nói, cử chỉ chưa đúng. Ông mong bị cáo Nguyễn Văn Dương và CNC thông cảm.

"Một lần nữa tôi xin lỗi HĐXX, VKS", ông Hóa nói.

Bị cáo Hóa nêu trong luận tội ông chấp nhận những tội danh mà VKS đã đưa ra, không có ý kiến gì.

Đồng thời, qua phiên tòa, ông gửi lời xin lỗi tới lãnh đạo Bộ Công an vì trong quá trình công tác rất muốn xây dựng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao tiên tiến trong lĩnh vực đấu với tội phạm nhưng sự việc không thành và làm ông đến nông nỗi này.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa 'xin lỗi nghìn lần' vì phản cung, xin nhận tội - ảnh 2

Ông Nguyễn Thanh Hóa tỏ ra mệt mỏi trong phiên xử ngày 22/11. Ảnh: Hoàng Đan.

Mong được về chịu tang mẹ

16h30: Cựu tướng cho rằng hành vi của ông đã gây ảnh hưởng lớn đến thanh danh của ngành, ảnh hưởng lớn đến Đảng, làm ông suy nghĩ rất nhiều.

Tôi xin lỗi lãnh đạo Bộ Công an đã đặt niềm tin vào tôi mà tôi không làm được. Mong HĐXX quan tâm, chiếu cố tới gia đình của tôi, giảm hình phạt để tôi sớm về chịu tang mẹ tôi.

Luật sư: Ai đang ngộ nhận, nếu CNC không phải công ty bình phong vì sao ôtô đeo biển 80A? Anh Nguyễn Thanh Hóa nhiều lần quát mắng tôi khi báo cáo nghi vấn CNC đánh bạc Phút rơi lệ của 'bóng hồng' quyền lực CNC khi nhắc đến người bạn vô cùng xuất sắc Phan Sào Nam

Mẹ tôi chỉ có mỗi mình tôi nhưng trước khi ra đi tôi không được gặp và đến giờ chưa chịu tang, chưa có một nén hương cho mẹ tôi siêu thoát.

Ngoài ra, tôi cũng muốn về sớm làm chỗ dựa vững chắc, tinh thần cho con của tôi còn rất bé, đi học phổ thông.

Trong quá trình thẩm vấn, sức khỏe của tôi không được ổn định nên một lần nữa mong HĐXX xem xét, thứ lỗi cho tôi. Tôi xin nhận tất cả điểm sai của mình.

Qua đây, tôi xin lỗi toàn thể lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao trên cả nước, trong thời gian tôi là thủ trưởng đầu tiên đã xây dựng hình ảnh đẹp đẽ của lực lượng nhưng chính tôi đã là người xóa đi hình ảnh đó.

Dù tôi có xin lỗi ngàn lần cũng không giải quyết được vấn đề gì. Tôi mong luật sư sẽ giải trình thay cho tôi. Xin tòa minh xét - bị cáo Hóa nêu.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hoá xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm về chịu tang mẹ. Clip: Hoàng Hải.

Luật sư bào chữa mong HĐXX thông cảm về tình trạng bệnh tật của cựu tướng Hóa

16h40: Trong phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, luật sư Đỗ Ngọc Quang cho rằng, bối cảnh dẫn đến việc ông Hóa phạm tội là do khi mới thành lập Cục C50 và bị cáo giữ chức Cục trưởng nhưng không có hiểu biết gì về mạng máy tính, mạng viễn thông, internet, thiết bị số.

Thậm chí, Nguyễn Thanh Hóa cũng không biết sử dụng máy vi tính, do đó phải vừa làm vừa học, vừa đào tạo.

Luật sư nói mình là người bào chữa cho bị cáo Hóa ngay từ thời điểm cựu tướng bị bắt tạm giam nên rất hiểu lời khai của bị cáo. Tại cơ quan điều tra, bị cáo Hóa cũng khai rất lộn xộn, lúc nhận tội, lúc lại không nhận rõ hành vi của mình và nhiều lần ông phải giải thích Pháp luật để bị cáo này hiểu rõ.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Clip: Hoàng Hải.

Luật sư Quang nêu tại văn bản trình bày ngày 31/8/2018, bị cáo Hóa thừa nhận phạm tội nhưng tại phiên tòa bị cáo lại có lời khai khác, không nhận mình phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ mà phạm tội thiếu trách nhiệm. Sau khi VKS luận tội, bị cáo Hóa lại nhận mình phạm tội theo VKS truy tố.

"Tôi cho rằng, sở dĩ Hóa có sự khai báo trên là do ảnh hưởng của vết thương trên đầu. Do vậy, bị cáo thường bị đau đầu liên tục, gây mất ngủ nhiều đêm, ngay trong trại tạm giam, bị cáo thường phải ngủ ngồi vì nằm xuống thì đau đầu.

Tôi nói điều này để mong HĐXX hiểu cho tình trạng bệnh tật có ảnh hưởng đến việc khai báo lộn xộn của bị cáo", ông Quang nêu.

Vị luật sư nêu rõ trong phát biểu tranh luận với VKS, ông Hóa đã rất ăn năn hối lỗi, nhận rõ cái sai của mình khi khai báo trước tòa và khẳng định, phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ như cáo trạng truy tố.

Luật sư bào chữa chỉ rõ hàng loạt hành vi phạm tội, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt

17h: Luật sư nêu rõ, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa đã có những hành vi phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ thể hiện bằng cách lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ được giao.

Cụ thể, từ mình đề xuất, quyết định việc C50 góp vốn 20% vào CNC, tự mình ủy quyền cho Nguyễn Văn Dương quản lý vốn trong khi C50 chưa được góp vốn mà đã ủy quyền cho Dương.

TIN LIÊN QUANCựu tướng Nguyễn Thanh Hóa 'xin lỗi nghìn lần' vì phản cung, xin nhận tội - ảnh 3 Nguyễn Thanh Hóa xin "nhận tội hết cho cấp dưới vì họ còn tương lai"Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa 'xin lỗi nghìn lần' vì phản cung, xin nhận tội - ảnh 4 Anh Nguyễn Thanh Hóa nhiều lần quát mắng tôi khi báo cáo nghi vấn CNC đánh bạcCựu tướng Nguyễn Thanh Hóa 'xin lỗi nghìn lần' vì phản cung, xin nhận tội - ảnh 5 Căn phòng 'lạ' của Nguyễn Thanh Hóa: Họ treo biển tên tôi lên tường để giải quyết khâu oai

Trong khi CNC là công ty bình phong cần giữ bí mật nhưng lại ký các văn bản hoặc giao cho cấp dưới ký văn bản liên hệ cho CNC thuê trụ sở công an tại số 10 Hồ Giám, đề nghị Tổng Cục Cảnh sát cấp biển xanh 80A cho CNC, cấp giấy khen cho Dương, có công văn xin cấp đất cho CNC tại khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc…

Khi cấp dưới báo cáo về việc CNC có dấu hiệu đánh bạc, cần phải xác minh xử lý thì Hóa gạt đi, vẫn cho rằng, CNC không vi phạm.

Bên cạnh đó, luật sư khẳng định, bị cáo Hóa đã không báo cáo kịp thời, trung thực với cấp trên, lãnh đạo Bộ Công an về dấu hiệu tổ chức đánh bạc của CNC.

"Tất cả những hành vi này, tôi cho rằng, Nguyễn Thanh Hóa đã tạo điều kiện thuận lợi cho Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh bạc và điều này không thể bàn cãi", luật sư nêu rõ.

Cuối bài bào chữa, luật sư cho rằng, ban đầu Nguyễn Thanh Hóa không nhận mình phạm tội nhưng sau đó đã nhận tội, ăn năn hối cải nên mong khi quyết định hình phạt, HĐXX xem xét cho bị cáo Hóa hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Hơn 17h: HĐXX tuyên bố dừng tòa. Ngày mai (23/11), tòa tiếp tục làm việc ngày thứ 11 với phiên tranh tụng.

* Tiếp tục cập nhật...

>> Xem thêm: 

Kỳ án: Tội ác ghê rợn trong đám cháy - Kỳ 1: Ngọn lửa tàn độc ở Mỹ Đình

Sự thật về “ông Kẹ” trong truyền thuyết: Tên sát nhân bị biến thành xác ướp trưng bày và những hoài nghi về tội ác hơn 60 năm trước

Thanh Hóa làm đường nghìn tỷ, sân bay quốc tế liệu thị trường BĐS có nóng sốt trở lại?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều