Loading...

Cựu Tổng thống Mỹ Obama bị so sánh với tên lửa ‘khủng’ của Nga

Một kỹ sư kỳ cựu của Nga khẳng định, công nghệ tên lửa siêu thanh đã được Nga thử nghiệm từ khi cựu Tổng thống Mỹ Obama mới chỉ là thiếu niên.

Ông Gerbert Yefremov, kỹ sư nổi tiếng có những đóng góp quan trọng trong chương trình phát triển các hệ thống tên lửa hiện đại của Nga bao gồm tên lửa siêu thanh Avangard, đã có màn đáp trả trước cáo buộc của Tổng thống Donald Trump về việc Nga đánh cắp công nghệ tên lửa Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Theo ông Yefremov, những cuộc thử nghiệm đối với tên lửa siêu thanh đã được Nga tiến hành trước nhiều năm ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ Obama bị so sánh với tên lửa ‘khủng’ của Nga - ảnh 1 32 tiểu đoàn xe tăng Nga rầm rập áp sát biên giới NATO: T-72, T-80 sẵn sàng xung trận?

“Ông Barack Obama trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 2009. Hoạt động thử nghiệm của chúng tôi với vũ khí siêu thanh đã có từ thời Liên Xô cũ, thời điểm ông Obama vẫn chỉ là một thiếu niên. Ông ấy vẫn chỉ là một học sinh, khi chúng tôi thử nghiệm công nghệ siêu thanh”, kỹ sư Nga 87 tuổi chia sẻ với Rossiyskaya Gazeta.

Cụ thể, ông Yefremov nhấn mạnh các nhà khoa học Nga đã bắt đầu phát triển công nghệ siêu thanh từ năm 1974 – 1981, khi ông Obama mới là một thiếu niên.

Avangard trở thành tên lửa siêu thanh đầu tiên trên thế giới được đưa vào phục vụ trong lực lượng quân đội của một quốc gia vào năm 2019. Ngoài Avangard, Nga hiện sở hữu nhiều loại vũ khí khác có khả năng bay nhanh gấp nhiều lần so với tốc độ âm thanh như tên lửa hành trình Kinzhal (Dagger) và tên lửa chống hạm Zircon. Hai tên lửa này vẫn đang được Nga cho thử nghiệm hoạt động.

Avangard là hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa chiến lược trang bị phương tiện lướt siêu thanh. Đáng nói, tên lửa Avangard có thể bay ở tầm thấp và di chuyển cực nhanh đồng thời có khả năng tránh được mạng lưới theo dõi của radar.

Tên lửa Avangard có khả năng mang theo cả đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân với tốc độ di chuyển đạt Mach 20.

Avangard hiện được cho sẽ được phóng vào quỹ đạo bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) R-36M2. Tuy nhiên, những nỗ lực hiện đại hóa gần đây của Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga cho thấy, RS-28 Sarmat sẽ sớm thay thế cho ICBM R-36M2 để phóng Avangard.

Nga đanh thép cảnh báo Mỹ: Đừng hành động liều lĩnh ở Syria - Iran tuyên bố “nhấn chìm” căn cứ Mỹ trong biển lửa Giữa lúc eo biển Đài Loan "dậy sóng", KQ Trung Quốc gửi thông điệp cực hiếu chiến tới Mỹ?

Tổng thống Vladimir Putin nhận định, việc sở hữu các loại vũ khí siêu thanh mà không nước nào sánh được đang giúp Nga chiếm ưu thế. Ông Putin cho biết thêm, Nga đã bắt kịp công nghệ Quân sự với Mỹ vào thời Chiến tranh Lạnh và hiện tại “Mỹ lại đang thụt lùi và phải đuổi theo Nga”.

Tuy nhiên, trong một cuộc vận động tranh cử ở bang Minnesota gần đây, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Nga chỉ có thể sản xuất “tên lửa siêu thanh là nhờ lấy cắp thông tin từ chính quyền Tổng thống Obama”.

Dù không đưa ra được bằng chứng để chứng minh cho nhận định trên, nhưng ông Trump khẳng định Mỹ cũng có tên lửa siêu thanh của riêng mình và được cho bay “nhanh hơn nhiều” so với vũ khí của Nga.

>> Xem thêm: 

Ai Cập gia hạn tình trạng khẩn cấp

Ấn tượng với khí tài trên tàu ngầm ‘hố đen’ B-603 Volkhov

Ông Putin lên tiếng, Trung Quốc 'đáp lời' về việc thành lập liên minh quân sự với Nga

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều