Loading...

Cựu tổng thống Bolivia nói sẽ về nước

Evo Morales cho biết ông chỉ tạm thời sống lưu vong tại Mexico và sẽ về Bolivia "dù sớm hay muộn".

"Nếu người dân yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng trở lại để bình ổn Bolivia", Morales nói trong cuộc họp báo ở Mexico City ngày 13/11. Ông kêu gọi mở cuộc "đối thoại quốc gia" để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Bolivia và bác bỏ tính hợp pháp của tổng thống lâm thời Jeanine Anez.

"Cách duy nhất để dừng khủng hoảng là ngồi xuống đàm phán và tránh phá hủy nền kinh tế quốc gia", ông nói thêm. "Chúng tôi sẽ trở lại, dù sớm hay muộn. Càng sớm thì càng tốt, để bình ổn Bolivia".

Cựu tổng thống Bolivia nói sẽ về nước - ảnh 1

Evo Morales tại Mexico ngày 13/11. Ảnh: AFP .

Phó chủ tịch Thượng viện Jeanine Anez, 52 tuổi, ngày 13/11 triệu tập phiên họp khẩn thượng viện để chính thức thông qua quyết định từ chức của Morales. Dù chỉ có nhóm nhỏ thượng nghị sĩ tham dự, bà Anez vẫn tuyên bố mình là tổng thống lâm thời, phụ trách chính phủ nhằm tổ chức bầu cử mới. Trong khi đó, Morales gọi bà là "thượng nghị sĩ cánh hữu xúi giục đảo chính".

Morales, 60 tuổi, từ chức hôm 10/11 sau khi mất sự ủng hộ của quân đội và cảnh sát. Ông tới Mexico để tị nạn hôm 12/11 bằng chuyến bay của chính phủ nước này. 

Việc Morales tuyên bố đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ tư hồi tháng 10 châm ngòi cho các vụ bạo lực trên đường phố, nhưng tình hình thậm chí tồi tệ hơn sau khi ông từ chức. Nhiều người ủng hộ Morales đổ xuống đường biểu tình và đụng độ với lực lượng an ninh.

Phương Vũ (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Công ty in tiền lớn nhất thế giới sắp phá sản

30.000 sư tham gia lễ khất thực

Góc được thần tài chiếu cố: Lấy tiền trúng số đi mua đất, người đàn ông tiếp tục đào được cả một kho báu quý giá

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều