Loading...

Cựu thư ký TAND TP HCM bị truy tố khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù

Vợ chồng Nguyễn Thị Nhung, cựu thư ký TAND TP HCM, đã có hành vi lừa đảo 85 triệu đồng nên đối diện mức án từ 2 năm đến 7 năm tù.

Ngày 30-10, VKSND TP HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang TAND truy tố 2 bị can Nguyễn Thị Nhung (SN 1990, nguyên thư ký TAND TP HCM) và Phan Văn Khang (SN 1980, chồng Nhung) cùng về tội " lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Các bị can bị truy tố điểm e, khoản 2 Điều 139 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù.

Theo cáo trạng của VKSND TP HCM, ngày 14-4-2016, TAND quận Tân Bình, TP HCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Mai Thị Ngọc Vân (SN 1980, ngụ quận Tân Bình) mức án 9 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích".

Cựu thư ký TAND TP HCM bị truy tố khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù - ảnh 1

Chị Vân một mình nuôi 3 con nhỏ

Không đồng ý với mức án này, chị Vân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với lý do đang nuôi con nhỏ.

Ngày 19-5-2016, TAND TP HCM tiếp nhận hồ sơ từ TAND quận Tân Bình để xét xử và phân công thẩm phán Phạm Thao làm chủ tọa, Nguyễn Thị Nhung làm thư ký thụ lý vụ án.

Sau khi nghiên cứu vụ án và tiến hành các thủ tục đưa vụ án ra xét xử, Nhung nhiều lần mời chị Vân đến trụ sở TAND TP HCM để làm việc.

Sau đó, Nhung đề nghị chị Vân chi từ 80 triệu đồng đến 120 triệu đồng để tác động thẩm phán thụ lý hồ sơ xét xử cho Vân được hưởng án treo trong phiên tòa dự kiến diễn ra ngày 15-7-2016. Nhung gọi điện cho Vân biết thẩm phán đồng ý giảm còn 85 triệu đồng.

Trước phiên xử phúc thẩm một ngày, chị Vân đã gởi đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đề nghị xử lý hành vi sai phạm của Nhung.

Vào lúc 11 giờ 15 ngày 14-7-2016, khi Phan Văn Khang đang nhận 85 triệu đồng của chị Vân thì bị các trinh sát Cơ quan CSĐT Công an TP HCM bắt quả tang.

Tại công an, Khang khai vào tối 13-7-2016, Nhung có nói với chồng là chị Vân nhờ giúp được tại ngoại với số tiền 85 triệu đồng. Nhung đưa số điện thoại của chị Vân cho chồng để liên lạc.

Trưa 14-7-2016, khi gặp chị Vân, Khang đã gọi điện cho Nhung xác nhận việc giao tiền. Khi Khang vừa nhận 85 triệu đồng từ chị Vân thì bị công an bắt.

Quá trình điều tra, Công an TP HCM nhận định không có cơ sở để chứng minh Nhung tác động với người có thẩm quyền.

Ngoài ra, thẩm phán Phạm Thao được phân công làm chủ tọa phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án này cũng không thực nhận đã yêu cầu Nhung tiếp xúc với bị cáo Vân để thỏa thuận nhận tiền như Nhung đã khai.

Ngày 18-9-2017, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Nhung và Phan Văn Khang từ tội "Môi giới hối lộ" sang tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".


Như Báo Người Lao Động ngày 19-10 đã thông tin, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM sau một thời gian điều tra đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố Nguyễn Thị Nhung và Phan Văn Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình cũng đã đề nghị truy tố bị can Mai Thị Ngọc Vân tội "Cố ý gây thương tích" với hậu quả gây ra là 3%.

Trước đó, do mâu thuẫn với gia đình ông Trịnh Quang Hân (SN 1954) nên chị Mai Thị Ngọc Vân đã đánh nhau với ông Hân và 2 con trai ông Hân. Thấy chị bị đánh, Mai Khải Hoàn (SN 1983, em Vân) cũng nhào vào đánh phụ.

TAND quận Tân Bình tuyên phạt Vân 9 tháng tù. Chị Vân kháng cáo thì bị thư ký Nhung vòi tiền chạy án để hưởng án treo và chồng Nhung bị bắt khi nhận tiền.

Xử phúc thẩm, TAND TP HCM đã tăng hình phạt từ 9 tháng tù lên 4 năm tù đối với chị Vân với nhận định gây thương tật 17% cho cha con ông Hân; đồng thời khởi tố thêm vụ án số 2 đối với Mai Khải Hoàn.

VKSND Cấp cao tại TP HCM đã kháng nghị hủy án. Sau đó, Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM đã xử giám đốc thẩm, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và phúc thẩm, hủy quyết định khởi tố vụ án đối với Mai Khải Hoàn, giao cấp sơ thẩm điều tra lại.


"

>> Xem thêm: 

CIA tuyển mộ điệp viên như thế nào?

Điệp viên “James Bond” siêu hạng của Liên Xô từng khiến châu Âu rúng động như thế nào?

Đường hầm bí mật Hitler cho xây để giấu siêu vũ khí V3

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều