Loading...

Cứu sống bệnh nhân sốc tim ngừng tuần hoàn 90 phút

(HNMO) - Mới đây, các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai đã cứu sống bệnh nhân sốc tim ngừng tuần hoàn 90 phút. Ngày 28-12, bệnh nhân này được ra viện.

Theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân là nam giới, 57 tuổi, là bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên, có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm, đã mổ thay van tim cơ học từ 15 năm trước phải duy trì thuốc chống đông thường xuyên.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, lúc 16h ngày 22-11, bệnh nhân đau ngực trái dữ dội, điện tim có biến đổi, được Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, có chỉ định chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Trong lúc chuẩn bị chuyển viện, bệnh nhân xuất hiện cơn ngừng tim, rung thất.
Cứu sống bệnh nhân sốc tim ngừng tuần hoàn 90 phút - ảnh 1

Bệnh nhân được chăm sóc trong phòng đặc biệt. Ảnh: M.T

Tại Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên, các bác sĩ và điều dưỡng đã thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn, sốc điện nhiều lần. Sau 90 phút tim bệnh nhân đã đập trở lại, nhưng người bệnh đi vào hôn mê sâu phải thở hoàn toàn theo máy, tim đập rất yếu mặc dù phải sử dụng đến 3 loại thuốc trợ tim.

Ngay sau đó, bệnh nhân được thực hiện các biện pháp hồi sức ban đầu: Thở máy, thuốc chống đông và duy trì thuốc trợ tim để chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai vào lúc 20h cùng ngày trong tình trạng hôn mê, suy tuần hoàn chảy máu dạ dày, suy hô hấp nặng, thiếu oxy tổ chức nặng, suy thận, rối loạn đông máu.

Kết quả hội chẩn, bệnh nhân đã được chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngừng tuần hoàn, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa có chỉ định chụp và đặt stent mạch vành. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, đặc biệt là xuất huyết tiêu hóa nên bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực ngày 23-11-2018 để tiến hành các biện pháp hồi sức.

Sau khi hội chẩn với lãnh đạo Viện tim mạch và khoa Tiêu hóa, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngừng tuần hoàn, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa/ van tim nhân tạo, tăng huyết áp. Hướng xử trí: Tim phổi nhân tạo (ECMO), can thiệp mạch vành để tránh nguy cơ ngừng tuần hoàn trong quá trình can thiệp.

Từ ngày 24-11 đến ngày 3-12, bệnh nhân được tiếp tục ECMO, lọc máu liên tục, thở máy, kháng sinh phổ rộng, duy trì thuốc chống đông tránh tắc stent và van cơ học, truyền chế phẩm máu, kiểm soát nhiễm khuẩn, ngừng thuốc an thần. Tình trạng lâm sàng cải thiện từng ngày, đến 3-12, bệnh nhân xuất hiện tình trạng sốc: Huyết áp không đo được, nhịp tim nhanh, suy hô hấp tăng với nhiều máu chảy ra từ phổi, siêu âm tim thấy hình ảnh kẹt van cơ học do huyết khối bám van tim. Ban Giám đốc Bệnh viện đã tổ chức ngay 1 cuộc hội chẩn toàn viện gồm các chuyên gia đầu ngành và quyết định dùng thuốc tiêu sợi huyết trước, nếu không cải thiện thì phải phẫu thuật.

Sau dùng thuốc tiêu sợi huyết, ECMO, lọc máu liên tục và các biện pháp hồi sức tích cực khác, tình trạng kẹt van không cải thiện. Hội chẩn toàn viện lần 2, Hội đồng chuyên môn thống nhất chẩn đoán: Sốc tim do kẹt van hai lá, nhồi máu cơ tim cấp biến chứng ngừng tuần hoàn, suy đa tạng, đã thay van tim nhân tạo- tăng huyết áp... tiên lượng rất nặng, có chỉ định mổ thay van hai lá sinh học.

Sau mổ, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt lên đến ngày 10-12, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, rút hết các dẫn lưu, không cần lọc máu. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị hồi sức, kiểm soát nhiễm khuẩn và phục hồi chức năng.

Đến 28-12, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, chức năng gan, thận trở về bình thường, vận động bình thường, siêu âm tim bình thường và đã được các bác sĩ cho ra viện cho niềm vui của bạn bè và người thân.
T.H

>> Xem thêm: 

Bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, nguy cơ đột tử cao được cứu sống

5 loại thực phẩm tưởng không béo mà béo không tưởng, muốn giảm cân phải tránh xa

Ung thư rất “ưa thích” 2 kiểu bữa sáng này, bạn càng ăn nhiều, tế bào ung thư càng hoạt động mạnh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều