Cứu sống bệnh nhân chấn thương vỡ gan

Sau hơn 1 tuần được các bác sĩ điều trị bằng phương pháp “can thiệp nội mạch“, bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan, chảy máu nhiều trong ổ bụng đã ổn...

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đơn vị này vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan, chảy máu nhiều trong ổ bụng.

Trước đó, chiều 2.2, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận người bệnh L.V.C (37 tuổi, trú tại TX.Phú Thọ) bị chấn thương vùng mạn sườn phải. Người bệnh nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng gan, đau lan ra khắp vùng bụng, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, vã mồ hôi, thở nhanh, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp, có dấu hiệu mất máu cấp do chảy máu trong ổ bụng.

Sau khi người bệnh được khám, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ chẩn đoán xuất huyết nội do vỡ gan độ 3 và đang có 2 ổ chảy máu hoạt động; tràn máu ổ bụng lượng nhiều..., tiên lượng khó qua khỏi.

Cứu sống bệnh nhân chấn thương vỡ gan - ảnh 1 Cứu sống bệnh nhân chấn thương vỡ gan - ảnh 1Cứu sống bệnh nhân chấn thương vỡ gan - ảnh 3

Ê kíp cấp cứu cho người bệnh bị vỡ gan.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định điều trị cầm máu cho người bệnh bằng phương pháp "can thiệp nội mạch".

Theo bác sĩ Trần Quang Lục, người trực tiếp can thiệp cầm máu cho người bệnh, đây là một trường hợp vỡ gan nguy hiểm tới tính mạng người bệnh, nếu không được đưa đến cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại và áp dụng các phương pháp điều trị cầm máu, khả năng tử vong là rất cao.

Trước đây, các trường hợp chấn thương gây vỡ gan, chảy máu nhiều thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cầm máu hoặc cắt bỏ phần gan bị vỡ. Nhưng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, phương pháp “can thiệp nội mạch” đã được áp dụng. Đây là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, không phải mổ, tỷ lệ thành công cao, ít biến chứng và hạn chế được các nhược điểm của phương pháp phẫu thuật.

Hơn 1 tuần sau ngày can thiệp, người bệnh đã tỉnh táo, hết đau bụng, dịch ổ bụng đã tiêu gần hết và có thể được xuất viện trong 1 - 2 ngày tới.

>> Xem thêm: 

Bác sĩ 93 tuổi vẫn đi dạy phẫu thuật

Phương pháp mới giúp bắn những viên sỏi thận lớn thành bụi chỉ trong 1 lần

Bác sĩ cũng sốc: Sản phụ sinh 2 con cách nhau hơn 2 tháng rưỡi

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều