Cứu sống anh thợ hồ bị cọc nhồi bê tông ép vỡ tá tràng, dập tụy

Đang làm việc ở công trình xây dựng, anh Tàng đã bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng dẫn đến vỡ tá tràng. Bác sĩ đã mổ khẩn cấp, cứu sống bệnh nhân.

Ngày 20/6, Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM, cho biết vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân bị vỡ tá tràng, dập tụy.

Trước đó, anh Tành (33 tuổi) được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội. Bệnh nhân nói với bác sĩ bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng.

Bác sĩ đã cho bệnh nhân xét nghiệm huyết học, sinh hóa, siêu âm, chụp CT. Kết quả cho thấy anh Tành bị viêm phúc mạc do vỡ tạng rỗng sau chấn thương bụng kín.

Cứu sống anh thợ hồ bị cọc nhồi bê tông ép vỡ tá tràng, dập tụy - ảnh 1
Vết thương của bệnh nhân sau khi được bác sĩ phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhân được hồi sức tích cực và mổ cấp cứu ngay sau đó. Khi mổ, bác sĩ thấy bụng có nhiều dịch đục ở dưới gan ngay góc phải của đại tràng, xung quanh tá tràng phù mọng màu tím xanh, có nhiều dịch mật lẫn máu bầm tím, tá tràng bị dập đứt đôi đoạn chỗ nối D2-D3, đầu tụy bị dập nát.

Các phẫu thuật viên đã hút sạch dịch ổ bụng, cắt lọc tổ chức dập nát, khâu kín đầu dưới D3 tá tràng, nối D2 tá tràng với hổng tràng kiểu Roux-en-Y, đặt dẫn lưu tá tràng D2 qua dạ dày.

Sau mổ, bệnh nhân được chuyển lên khoa Ngoại tổng quát để tiếp tục điều trị. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, cho biết đây là một trong những trường hợp chấn thương bụng kín rất nặng đã được phẫu thuật thành công tại bệnh viện này.

Trước đó, khoa này đã phẫu thuật thành công nhiều trường hợp đa chấn thương bụng rất nặng như vỡ gan, vỡ lách, vỡ tụy, vỡ ruột, vỡ cơ hoành...

Theo bác sĩ Hóa, Vỡ tá tràng là một bệnh lý ít gặp trong chấn thương bụng kín với tỷ lệ khoảng 3 -5%. Tổn thương tá tràng được biết đến từ thập niên 20 của thế kỷ XIX. Gần 100 năm sau, vấn đề chẩn đoán sớm để có hướng xử trí triệt để vẫn không có cải thiện đáng kể.

Cho đến những thập kỷ gần đây, nhờ vào sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và y học, đặc biệt là những phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại như siêu âm, CT-Scaner, MRI… giúp cho việc phát hiện bệnh được sớm hơn.

Những vấn đề điều trị, do tính chất phức tạp của thương tổn nên tỷ lệ biến chứng sau mổ cũng như tỷ lệ tử vong vẫn còn cao. Tỷ lệ biến chứng sau mổ chiếm 46,6%, tỷ lệ tử vong 12,8%.

>> Xem thêm: 

Khắc phục tình trạng bè phái, lợi ích nhóm trong công tác cán bộ

Tận mục cơ sở tư thục Mẹ Mười: Cho trẻ ăn như… tra tấn

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc cho máy bay ném bom diễn tập trên quần đảo Hoàng Sa

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều