Loading...

Cựu Phó chánh án chiếm nhà dân giữ quyền im lặng

Nguyên Phó Chánh án quận 4 Nguyễn Hải Nam và giảng viên trường kiểm sát Lâm Hoàng Tùng dùng quyền im lặng khi bị điều tra về cáo buộc chiếm nhà ở quận 1.

Ngày 27/2, Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án sang VKS cùng cấp đề nghị truy tố ông Nguyễn Hải Nam (46 tuổi) và Lâm Hoàng Tùng (29 tuổi) về hành vi  Xâm phạm chỗ ở của người khác theo khoản 2 Điều 158 BLHS 2015.

Động thái này được đưa ra sau hơn 4 tháng hai bị can bị bắt giam. "Quá trình điều tra Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam giữ quyền im lặng, không khai báo thành khẩn về các tình tiết có liên quan", kết luận nêu.

Liên quan vụ án, Nguyễn Thị Hương Tâm được xác định có cùng hành vi với Nam và Tùng nhưng đã bỏ đi khỏi nơi cư trú. Cơ quan điều tra đang xác minh, xử lý sau.

Cựu Phó chánh án chiếm nhà dân giữ quyền im lặng - ảnh 1

Bị can Nguyễn Hải Nam (đeo kính) tại buổi thực nghiệm hiện trường. Ảnh: Quỳnh Trần .

Theo điều tra ban đầu, chiều 19/9, Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng cùng hơn chục người mặc đồng phục công ty bảo vệ, nhân viên văn phòng thừa phát lại đến nhà bà Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi) ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1. Họ nói "đến để phong tỏa tài sản" và niêm phong tất cả đồ đạc.

Người nhà bà Thảo phản ứng nhưng ông Nam, Tùng và người đàn bà tên Tâm mỗi người bế một đứa con của bà Thảo (từ 3 tháng đến 3 tuổi) đưa lên taxi. Người nhà bà Thảo tri hô, hàng xóm chạy tới can ngăn khiến tài xế taxi phải từ chối chở các cháu bé đi. Nhóm bảo vệ đóng cửa nhà, chiếm đóng bên trong không cho bất kì người nhà bà Thảo vào. Ông Nam, Tùng để những đứa trẻ vào nôi trước cửa nhà rồi bỏ đi.

Lâm Hoàng Tùng khai hùn tiền mua nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với Chi và để bà này đứng tên. Khi mua căn nhà này, bà Thảo xây sai giấy phép nên bà Chi (đứng tên nhà) bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt, đình chỉ thi công và yêu cầu khắc phục. Do Thảo không hợp tác, Chi không thể làm hoàn công, không thể tiếp tục hợp đồng sang tên, lấy tiền của Thảo. Bà Chi ủy quyền cho Tùng giải quyết tranh chấp liên quan căn nhà.

Tùng nhiều lần đề nghị chị Thảo khắc phục công trình sai phạm, hoặc giao lại để anh ta làm nhưng không được chấp thuận. Do đó, Tùng gửi thông báo ngày 19/9 sẽ đến lấy lại căn nhà để tự khắc phục sai phạm, thuê Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thành Hồ (huyện Bình Chánh) và Văn phòng Thừa phát lại quận 1 đến lập vi bằng lấy lại căn nhà. Lúc đó cửa mở, Tùng vào trong nói người nhà chị Thảo là "nhà này của tôi, mọi người nên tự nguyện ra ngoài". Do những người phụ nữ để 3 đứa trẻ lại nên Tùng, Nam và người của văn phòng thừa phát lại phải bế các cháu đưa lên taxi để giao cho chị Thảo.

Còn thẩm phán Nguyễn Hải Nam khai không biết căn nhà này đang tranh chấp nhưng biết nhà này do gia đình chị Thảo quản lý, sử dụng. 

Công an quận 1 đã khởi tố vụ án, bắt ông Tùng và Nam sau đó chuyển Công an TP HCM điều tra theo thẩm quyền.

Quốc Thắng

>> Xem thêm: 

Lợi dụng vắng người đi trộm xe

Thuê ôtô đi trộm xe máy liên tỉnh

Lợi dụng cách ly toàn xã hội để cướp ngân hàng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều