Loading...

Cựu kỹ sư của Apple tuyên bố tính năng chống theo dõi trên iOS là vô dụng

Một cựu kỹ sư của Apple đã khẳng định, tính năng Ask App Not to Track cho phép người dùng yêu cầu ứng dụng không theo dõi dữ liệu trên thiết bị là...

tính năng chống theo dõi cập nhật trên phiên bản iOS 14.5 được Apple khẳng định là tấm lá chắn giúp bảo vệ người dùng khỏi sự rò rỉ dữ liệu từ các ứng dụng. Tuy nhiên, một cựu kỹ sư của chính Táo khuyết mới đây cho rằng, tính năng Ask App Not to Track hoàn toàn "vô dụng" và chỉ tạo ra "ảo tưởng sai về quyền riêng tư" cho người dùng.

Theo Johnny Lin, cựu kỹ sư của Apple và cũng là nhà đồng sáng lập công ty phần mềm Lockdown Privacy, ngay cả khi người dùng không cấp quyền cho phép ứng dụng thu thập các thông tin hoạt động của những ứng dụng và website khác trên thiết bị, các ứng dụng phổ biến trên iPhone như Subway Surfers vẫn có cách để thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng.

"Chúng tôi nhận ra rằng tính năng App Tracking Transparency không tạo ra khác biệt nào trong tổng số các tracker (chương trình theo dõi) bên thứ ba. Chúng tôi cũng xác nhận rằng dữ liệu từ thiết bị và thông tin cá nhân chi tiết của người dùng đang được gửi tới các tracker trong hầu hết các trường hợp" - kết quả nghiên cứu của Lockdown Privacy nêu rõ.

Đối với trường hợp công ty Sybo, nghiên cứu cho biết, trò chơi Subway Surfers của công ty này đã gửi tới một công ty quảng cáo bên ngoài, có tên là Chartboost, 29 điểm dữ liệu về chiếc iPhone của người dùng, trong đó bao gồm cả địa chỉ Internet, bộ nhớ lưu trữ còn trống trong máy, mức âm lượng hiện tại và thậm chí cả thời lượng pin của thiết bị. Các thông tin này sẽ được những nhà quảng cáo sử dụng để xác định các ứng dụng đang sử dụng và phương pháp để nhắm mục tiêu đến người dùng.

Đại diện Apple cho rằng, điều này là hoàn toàn không được phép và mọi nhà phát triển, bao gồm cả Apple, đều phải tuân thủ với lựa chọn của người dùng khi họ lựa chọn không cho phép ứng dụng theo dõi mình.

Cựu kỹ sư của Apple tuyên bố tính năng chống theo dõi trên iOS là vô dụng - ảnh 1

Theo báo cáo của Washington Post, ngoài Subway Surfers, còn có ít nhất 3 tựa game phổ biến khác trên iPhone cũng đang thu thập một lượng khổng lồ dữ liệu từ người dùng, ngay cả khi họ đã yêu cầu không cho phép ứng dụng theo dõi. Washington Post cho biết, họ đã thông báo với Apple về những ứng dụng này kèm theo những loại dữ liệu bị rò rỉ từ nhiều tuần trước, tuy nhiên, Apple không có phản hồi hay đưa ra bất kỳ động thái nào đối với những ứng dụng này.

Chia sẻ với Washington Post, công ty Sybo cho rằng, việc theo dõi người dùng trên tựa game đình đám Subway Surfers là nhằm mục đích giúp "trò chơi hoạt động một cách chính xác". Cũng theo Sybo, một số dữ liệu được gửi tới mạng quảng cáo Ad Networks nhưng công ty lại không giải thích vì sao thông tin cá nhân chi tiết của người dùng lại được gửi đi.

"Là một công ty, chúng tôi không theo dõi người dùng cho các mục đích quảng cáo mà không được sự cho phép của họ" - đại diện Sybo cho biết thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Cựu kỹ sư của Apple tuyên bố tính năng chống theo dõi trên iOS là vô dụng - ảnh 2

>> Xem thêm: 

CellphoneS mở bán gần 19.000 đơn đặt hàng iPhone 13 series chính hãng

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam 2021 khai mạc ngày 2/11

Han So Hee để lộ món đồ khác biệt so với trong phim My Name, netizen được dịp hả hê!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều