Loading...

Cựu Giám đốc tình báo Venezuela mất tích trước lệnh dẫn độ sang Mỹ

Cảnh sát Tây Ban Nha đang truy tìm Tướng Hugo Armando Carvajal Barrios, 59 tuổi, cựu Giám đốc tình báo quân đội Venezuela do ông này mất tích từ hôm 8-11 sau khi tòa án...

“Chúng tôi đang tìm kiếm ông ấy” - đài Sputnik của Nga dẫn lời người phát ngôn Cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha xác nhận. Bình luận về vụ mất tích, bà Maria Dolores - luật sư của ông Carvajal khẳng định không hề hay biết về tung tích của thân chủ.

Bị cáo buộc buôn lậu 5,6 tấn ma túy vào Mỹ

Vào giữa tháng 9-2019, Tòa án quốc gia Tây Ban Nha đã từ chối yêu cầu dẫn độ của Mỹ, thay vào đó ra lệnh thả ông Carvajal, người đã bị bắt từ tháng 4-2019. Tuy vậy, hôm 8-11, Tòa hình sự thuộc Tòa án quốc gia Tây Ban Nha đã đưa ra phán quyết ngược lại là sẽ dẫn độ Tướng Carvajal, nhưng ông này đã kịp bỏ trốn.

Trong yêu cầu dẫn độ được Washington gửi đến Madrid, Mỹ tuyên bố ông Hugo Armando Carvajal Barrios (biệt danh El Pollo) - người đứng đầu Cơ quan tình báo Quân đội Venezuela dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez (từ tháng 7-2004 đến tháng 12-2011) - đã kết cấu với nhóm du kích Các lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) để chuyển lậu cocaine đến nước Mỹ.

Sau đó, dưới thời Tổng thống Nicolas Maduro, ông đã bị tước bỏ cấp bậc sau khi công khai ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Ông Carvajal Barrios chạy trốn bằng thuyền đến Cộng hòa Dominican trước khi chuyển đến Tây Ban Nha.

Đáng chú ý, Tướng Carvajal là một trong 5 quan chức của chính phủ Venezuela bị Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt từ năm 2008 với cáo buộc ủng hộ các hoạt động buôn lậu ma túy của FARC như cung cấp cho nhóm này vũ khí, công nghệ, đồng phục, đồng thời bảo vệ các chuyến hàng ma túy của họ.

Theo một bản cáo trạng được đệ trình tại New York năm 2011, ông Carvajal Barrios bị buộc tội buôn lậu hơn 5,6 tấn cocaine đến Colombia, sau đó chuyển đến Mỹ. Nếu bị kết án, ông ta phải đối mặt với tối thiểu 10 năm tù và tối đa là chung thân.

Vòi bạch tuộc của tội phạm có tổ chức

Các nguồn tin Quân sự cho rằng, Tướng Carvajal Barrios bắt đầu tạo dựng mối quan hệ với quân du kích từ khi còn là một Trung tá quân đội. Viên sỹ quan cấp cao này còn cho phép các nhà lãnh đạo hàng đầu của FARC duy trì sự hiện diện bên trong Khu phức hợp quân sự Fuerte Tiuna của Venezuela, cũng như cung cấp cho họ thẻ căn cước để có thể đến Venezuela.

Thông tin từ máy tính thu được từ cựu chỉ huy FARC có tên Raul Reyes, người bị lực lượng an ninh Colombia tiêu diệt năm 2008, cho thấy cựu Giám đốc Tình báo quân đội Venezuela đã cung cấp cho FARC các bệ phóng tên lửa quân sự - tờ Semana đưa tin. Ngoài ra, Walid Makled, một trùm ma túy bị bắt năm 2010 khai rằng, hắn ta thường hối lộ Carvajal Barrios 50.000 USD mỗi tuần.

Cựu Giám đốc tình báo Venezuela mất tích trước lệnh dẫn độ sang Mỹ - ảnh 1 Ba viên gạch ngáng đường sức mạnh Mỹ: Hoặc "sao chép" Trung Quốc, hoặc vấp ngã đau đớn trước Bắc Kinh?

Theo trang InSight Crime, vụ án của Tướng Carvajal Barrios cho thấy, tội phạm có tổ chức đã thâm nhập vào quân đội Venezuela từ những người lính biên phòng cho đến “Cartel de los Soles” - một thuật ngữ chỉ các nhân vật quân đội cấp cao có liên quan đến buôn bán ma túy.

Trong quá khứ, nhiều quan chức quân đội Venezuela đã dính líu đến buôn bán ma túy.

Ngoài Carvajal Barrios, năm 2008 Mỹ đã trừng phạt một Giám đốc tình báo và một cựu Bộ trưởng Tư pháp vì các mối quan hệ với tội phạm có tổ chức.

Đó là chưa kể đến 4 quan chức cấp cao khác cũng bị bắt vào năm 2011 dựa trên thông tin tìm thấy trên máy tính của Raul Reyes. Thậm chí, ngay cả các thành viên của Vệ binh quốc gia cũng phải vào tù vì buôn bán cocaine nhiều lần, trong đó vụ án lớn gần đây nhất là 1,3 tấn cocaine được tìm thấy trên chuyến bay của Air France cất cánh từ sân bay Maiquetia ở Caracas.

Các thành viên của “Cartel de los Soles” được cho là đã trao đổi vũ khí lấy cocaine với FARC, đồng thời hỗ trợ các nhóm du kích ở các bang Apure và Zulia trên khu vực biên giới với Colombia.

Link gốc bài viết tại đây.

>> Xem thêm: 

Cuốn truyện tranh về Tổng thống Trump trên bàn Thủ tướng New Zealand

Trăn khổng lồ Anaconda - hung thần của Amazon hiền hơn bạn tưởng và những sự thật rất nhiều người hiểu sai về con quái vật này

Lời tiên tri rợn người của tiên tri mù Vanga về ông Trump và ông Putin trong năm 2019

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều