Loading...

Cựu chỉ huy Nhật cảnh báo viễn cảnh đen tối: TQ sẽ thu hồi Đài Loan, rồi tấn công Nhật Bản

Ông Orita cho rằng chiến lược quốc gia của Trung Quốc là một trong những hoạt động bành trướng liên tục, với mục đích nhằm thiết lập một thế bá quyền trong...

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, cựu chỉ huy Hỗ trợ Đường không của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF) Orita Kunio đã lên tiếng cảnh báo và đưa ra một viễn cảnh không mấy sáng sủa cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong vài thập kỷ tới.

Ông Orita cho rằng chiến lược quốc gia của Trung Quốc là một trong những hoạt động bành trướng liên tục, với mục đích nhằm thiết lập một thế bá quyền toàn diện trong khu vực, bắt đầu với kế hoạch thu hồi Đài Loan từ 2020-2025 và sau đó là cả Okinawa (Nhật Bản).

Tuy nhiên, theo ông Orita, kế hoạch của Trung Quốc sẽ không dừng lại ở đó. Từ 2025-2040, ông Orita cho rằng Bắc Kinh dự định củng cố quyền kiểm soát (trái phép) ở Biển Đông.

Cựu chỉ huy Nhật cảnh báo viễn cảnh đen tối: TQ sẽ thu hồi Đài Loan, rồi tấn công Nhật Bản - ảnh 1

Cựu chỉ huy JASDF, giáo sư Orita Kunio. Ảnh: Học viện QS Quốc gia Nhật Bản

Nếu Bắc Kinh có thể đẩy Mỹ ra khỏi khu vực thì tuyến vận tải thông qua toàn bộ Đông Á sẽ nằm dưới quyền kiểm soát của nước này, tạo điều kiện cho Trung Quốc cắt đứt tuyến đường vận chuyển thực phẩm, năng lượng tới Nhật Bản, ông Orita khẳng định.

Vị cựu sĩ quan của JASDF cho rằng bước đầu tiên trong nỗ lực đẩy Mỹ khỏi khu vực sẽ là thiết lập tiền đồn ở bãi cạn Scarborough. Những tàu bè đến từ Tây Thái Bình Dương sẽ buộc phải đối phó với một hạm đội hàng hải của Trung Quốc mà họ sẽ gặp ngay trước khi di chuyển vào Biển Đông.

Nếu Trung Quốc thu hồi Đài Loan thì Philippines sẽ đứng trước sức ép và mối đe dọa từ sự bá quyền của Trung Quốc. Một khi căn cứ Trung Quốc được thiết lập trên Bãi cạn Scarborough thì các lực lượng hải quân nước ngoài sẽ chỉ có thể tiếp cận biển Đông thông qua những tuyến đường ở phía Nam.

Ông Orita cho rằng, việc Trung Quốc chiếm giữ bãi cạn Scarborough sẽ là "đòn kết thúc" đối với quyền lực của Mỹ, Nhật trong khu vực.

Cựu chỉ huy Nhật cảnh báo viễn cảnh đen tối: TQ sẽ thu hồi Đài Loan, rồi tấn công Nhật Bản - ảnh 2 Đón khách Mỹ, Tướng TQ đe dọa "ớn lạnh": Người ngoài động đến Đài Loan, TQ sẽ không dung thứ!

Lý giải cho nhận định này, ông Orita khẳng định: Một khi xác lập quyền kiểm soát đối với Đài Loan và tuyến vận tải trên biển ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, Bắc Kinh sẽ có thể phô trương sức mạnh, bao gồm cả đe dọa tấn công hạt nhân tới phía bên kia của Thái Bình Dương, đẩy Hawaii và thậm chí cả bờ Tây nước Mỹ vào tình trạng nguy hiểm.

Ông Orita cho rằng mục tiêu sau đó của Trung Quốc nhằm bành trướng lãnh thổ sẽ là Okinawa và những chuỗi đảo gần đó. Theo ông Orita, Trung Quốc dự định chiếm giữ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện đang tranh chấp với Nhật Bản và có thể dàn dựng một cuộc tấn công Okinawa vào 2045.

Bài phỏng vấn ông Orita được thực hiện trong khuôn khổ một cuộc hội thảo về tương lai Biển Đông dưới thời Donald Trump và tập cận bình hồi cuối tháng 12 vừa qua. Các học giả có mặt tại cuộc hội thảo nhất trí rằng xung đột Trung - Mỹ tại khu vực sẽ bao trùm tin tức chính trị toàn cầu trong năm 2019.

>> Xem thêm: 

Sinh viên Trung Quốc vung tiền ở phương Tây

Thắc mắc kinh điển đêm khuya: Tại sao cậu nhỏ luôn... đen hơn phần còn lại trên cơ thể chúng ta?

Phát hiện ra boss nằm cuộn tròn trong máy giặt đang chạy, sen lập tức phá cửa kính giải cứu bất chấp đổ máu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều