Cựu bộ trưởng Hàn Quốc nói Triều Tiên sắp phi hạt nhân hóa

Lee Jong-seok cho rằng Mỹ Triều đã đồng thuận về quá trình phi hạt nhân hóa và có thể bắt đầu trong 2-3 tuần tới.

Cựu bộ trưởng Hàn Quốc nói Triều Tiên sắp phi hạt nhân hóa - ảnh 1

Cựu bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-seok trong một buổi phỏng vấn hồi tháng 4. Ảnh: Korea Times.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Seoul hôm nay, cựu bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-seok, hiện là nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Cố vấn Sejong, cho rằng Triều Tiên sẽ khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa trong 2-3 tuần tới, sau khi đạt được thỏa thuận với Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, Yonhap đưa tin.

Theo Lee, Mỹ đã thống nhất với Triều Tiên về quá trình phi hạt nhân hóa và sẽ tiến hành những bước cơ bản ban đầu như nới lỏng lệnh trừng phạt kinh tế với Bình Nhưỡng và bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Ông cũng mong Mỹ - Triều sẽ công bố các chi tiết không được nêu trong tuyên bố chung sau hội nghị.

"Những biện pháp cụ thể như việc Triều Tiên tháo dỡ cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa hay Mỹ dừng tập trận chung với Hàn Quốc không nằm trong thỏa thuận. Chúng ta cần theo dõi tình hình thêm chút nữa trước khi xác định hội nghị tại Singapore thành công hay thất bại", Lee cho biết.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul hôm 13/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington vẫn yêu cầu Bình Nhưỡng phải phi hạt nhân hóa "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược", đồng thời nhấn mạnh hai nước sẽ nhanh chóng bắt đầu tiến trình này.

Ánh Ngọc

>> Xem thêm: 

Mỹ cấm bán máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara mua rồng lửa của Nga

4 cầu thủ có tên làm khổ các bình luận viên nhất trong mùa World Cup 2018

Trung Quốc cấp hơn 100 triệu USD viện trợ quân sự cho Campuchia

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều