Loading...

Cưới vợ thu nhập 50-100 triệu đồng thì không còn là đàn ông?

Trong gia đình, chồng thu nhập gấp 10 lần vợ là bình thường còn vợ gấp 10 chồng là do "anh ấy đẹp trai lắm" .

Tôi bị chụp một đống mũ trọng nam khinh nữ ở một số bài viết.Vậy để tôi nêu suy nghĩ của tôi về vấn đề này rồi các bạn cho ý kiến nhé.

Trọng nam khinh nữ- từ ý nghĩa của từ ngữ, ta có thể hiểu là coi trọng nam và coi thường nữ. Coi trọng nam được thể hiện ở hành động như con trai được chia nhiều gia sản, con trai không cần làm việc nhà... hoặc coi trọng về khả năng như đàn ông là phái mạnh, đàn ông kiếm tiền giỏi hơn phụ nữ...

Khinh nữ thì coi những việc phụ nữ hay làm như làm việc nhà, đẻ con... hay yếu kém nào đó là dĩ nhiên với phụ nữ như yếu đuối, lái xe kém, Kinh doanh kém...

Với những câu nói kiểu như "đổ xăng cho phụ nữ là tội ác" là khinh phụ nữ không biết lái xe. Hay như ông nào dám nói "Xời, đàn bà mà cũng đòi ra ngoài làm ăn, lỗ hết vốn rồi chứ gì?" thì đó là khinh thường tất cả phụ nữ chứ không phải chê riêng cô A, B nào đó làm ăn kém. Chê một ai đó khác với chê cả một giới.

>> Tôi từ chối 400m2 đất thừa kế

Khinh nữ, chính là khinh toàn thể giới nữ, câu của họ luôn có từ "phụ nữ hoặc đàn bà". Nhiều bạn chỉ nghĩ binh vực phụ nữ thì không "khinh nữ" nhưng tôi nghĩ câu nói "phụ nữ là phái yếu nên chúng ra phải thương yêu họ" là thái độ khinh thường phụ nữ. Bạn coi họ yếu ớt nên bạn bao bọc.

Tương tự, suy nghĩ đàn ông phải là trụ cột kinh tế của gia đình là tư tưởng trọng nam, coi trọng khả năng của nam giới. Các bạn định nghĩa nam nhân phải là người làm ăn giỏi, kiếm tiền nhiều... Đó là định nghĩa về đàn ông giỏi chứ không phải định nghĩa về đàn ông. Các bạn đã quá "trọng nam" rồi.

Tôi nghĩ quá nửa đàn ông Việt Nam làm việc thiếu chăm chú, thích chơi game trong giờ làm việc (nếu có thể), thu nhập trung bình khoảng 8-10 triệu đồng. Phải chăng họ cưới cô vợ thu nhập 6-8 triệu đồng thì họ là đàn ông, cưới cô vợ thu nhập 50-100 triệu đồng thì không còn là đàn ông?

Các bạn thấy trong gia đình mà chồng thu nhập gấp 10 lần vợ là bình thường còn vợ gấp 10 chồng là bất thường, là do "anh ấy đẹp trai lắm à?"... Vậy là các bạn đang trọng nam khinh nữ đó.

>>   'Con trai phụng dưỡng nhiều nên được cha mẹ ưu tiên hơn'

Trở lại câu chuyện nữ công gia chánh mà tôi bị "ném đá". Ngày xưa, họ coi việc nấu nướng là việc của phụ nữ, là việc thấp kém. Họ nói "quân tử phải tránh xa nhà bếp".

Thế nhưng nói "phụ nữ phải nấu ăn giỏi" lại là câu trọng nữ, khen khả năng của phụ nữ trong việc nấu ăn. " con gái đảm đang" là lời khen đó. Chê cô gái không đảm đang là chỉ chê cô đó không giỏi như phụ nữ khác chứ không phải khinh toàn thể phụ nữ nấu ăn kém đâu.

Ngày nay, việc nấu nướng là việc vất vả chứ không phải việc thấp kém. Các ông chồng bắt đầu chia sẻ để vợ bớt vất vả hơn nhưng nhiều chị em lại vẫn coi việc nấu nướng là việc thấp kém, việc của người giúp việc. Ai đề nghị chị em học nấu nướng là khinh chị em.

Các bạn ấy hô hào giải phóng phụ nữ khỏi việc nấu nướng bằng cách thuê một phụ nữ khác nấu cho họ. Thà các bạn cứ nói rằng đó là việc tốn thời gian, tôi không có thời gian hay tôi cần dùng thời gian cho việc khác nên tôi không làm việc ấy thì ai cũng sẽ chấp nhận. Cứ đao to búa lớn bình đẳng, giải phóng phụ nữ rồi chụp mũ trọng nam khinh nữ cho người khác làm gì. Đó là ý kiến của tôi về trọng nam khinh nữ.

>>Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Mạnh Cường

Cưới vợ thu nhập 50-100 triệu đồng thì không còn là đàn ông? - ảnh 1
'Con gái giỏi giang được trao lại gia nghiệp'
Cưới vợ thu nhập 50-100 triệu đồng thì không còn là đàn ông? - ảnh 2
Bên vợ cho nhà hai tầng, tôi mang tiếng 'chuột sa hũ nếp'

>> Xem thêm: 

Bữa ăn miễn phí tại Pattaya, Thái Lan trong dịch COVID-19

Phượng đã chớm nở, học sinh chưa trở lại trường

Chiêm ngưỡng nhà để xe đạp lớn nhất thế giới Utrecht (Hà Lan)

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều