Loading...

Cưới lúc thất nghiệp, giờ thu nhập 300 triệu đồng

Bạn thân của tôi vừa tốt nghiệp đại học, chưa nộp đơn xin việc đã nộp giấy xin cưới.

Vợ nó là bạn học cùng khóa dĩ nhiên cũng "anh sao em vậy". Cưới xong hai vợ chồng mới chạy lo tìm việc làm. Buổi đầu gian nan chưa có kinh nghiệm làm việc, phải chấp nhận lương thấp. Đứa con mới sinh có ông bà nội lo trong lúc bố mẹ đi làm. Ông bà nội lúc này còn trẻ lắm, chỉ mới ngoài 60 tuổi thôi. 20 năm sau, thằng nhóc đã đi nước ngoài du học. Chỉ còn bà nội hàng ngày ra vào lo cho những đứa cháu khác còn đang học phổ thông.

Còn vợ chồng bạn tôi? 7 – 8h sáng ra khỏi nhà, 9 – 10h tối mới về đến nhà. Tổng thu nhập của hai vợ chồng xấp xỉ 300 triệu đồng/ tháng.

Nhà riêng có, ôtô mỗi người một chiếc. Không có nàng dâu nào thích sống với cha mẹ chồng dù cha mẹ chồng cưng chiều đến mức nào. Trong thâm tâm của các nàng, các nàng chỉ muốn được làm chủ gia đình, không muốn bị ai cản trở. Tôi xem một bộ phim của Tây không nhớ rõ tựa đề trong đó nàng dâu nói gì đó với bố chồng. Ông già trả lời "My house my rule" (tạm dịch: Nhà của tôi quy tắc của tôi).  

Để có thể tự lập, hai vợ chồng phải tích cực "cày tiền" nếu muốn giữ hạnh phúc lâu dài. Trong khi đó, nhiều người có tư tưởng phải thành đạt mới cưới thường trưởng thành muộn nói chi thành đạt. Sống một mình, có nhiều ăn nhiều, có ít ăn ít, không có thì sang nhà cha mẹ ăn. Có gia đình rồi thì đừng có nói cái chuyện có ít ăn ít. Mình có thể nhịn chứ vợ con làm sao nhịn?

Trong bài viết khác có bạn nói mình lương tháng xấp xỉ 18 triệu còn muốn hăm he bỏ việc. Bạn đó chắc chưa có vợ con gì. Có vợ con rồi phải suy nghĩ 100 lần rồi mới quyết định. lập gia đình trễ, cha mẹ sắp đến tuổi về hưu, con cái vẫn còn học phổ thông, rồi ai sẽ lo cho chúng nó vốn liếng vào đời hay là chúng nó sẽ phải bắt đầu từ cái nền tảng thấp nhất?

Một đứa trẻ sinh ra trong nhung lụa và một đứa trẻ sinh ra khi cha mẹ chúng phải chạy ăn từng bữa, đứa nào sẽ có ý thức sớm hơn? Dù bạn ban đầu có lương thấp nhưng con bạn vẫn còn 5 năm mẫu giáo, 12 năm phổ thông. Trong 17 năm đó, bạn không biết làm thế nào để nâng cao thu nhập lo cho nó học đại học thì không còn gì để nói. Đó là chưa nói một người làm 10 triệu có khi không đủ xài nhưng hai người làm 20 triệu nhiều khi lại dư dả.

Và đương nhiên là hai người nên có sớm một người thứ 3 để xài bớt cái phần dư dả này. Gia đình riêng là những người hưởng thụ công sức làm việc của mình đồng thời cũng là chỗ dựa tinh thần của mình. Nếu bạn chẳng may thất nghiệp, bạn vẫn tin tưởng vợ bạn có thể chèo chống được một khoảng thời gian cho đến khi bạn tìm được việc làm. Lớn tuổi rồi mới lấy vợ, chẳng may thất nghiệp thì gia đình sẽ rơi vào khủng hoảng tài chính. Chỉ một câu nói "khổ trước sướng sau" hoặc "sướng trước khổ sau", tùy bạn chọn.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Lâm

Cưới lúc thất nghiệp, giờ thu nhập 300 triệu đồng - ảnh 1
Vợ con nheo nhóc khiến tôi phấn đấu tăng lương lên 40 triệu đồng
Cưới lúc thất nghiệp, giờ thu nhập 300 triệu đồng - ảnh 2
Lương 10 triệu đồng làm đám cưới 'liệu cơm gắp mắm'

>> Xem thêm: 

Ra mắt 420km đường đạp xe tựa như tranh vẽ tại Pháp

Mở rộng tầm mắt với công trình nhạc nước lớn nhất thế giới tại Dubai

Độc lạ, chú chó lông xanh tự nhiên vừa chào đời tại Italy

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều