Loading...

Cuộc sống không biết bao giờ có ngày về của nô lệ tình dục bị lừa bán sang Ấn Độ

Bị lừa bán sang Ấn Độ trở thành nô lệ tình dục, những cô gái Bangladesh may mắn được giải cứu nhưng chưa biết bao giờ mới có thể quay trở lại quê nhà.

Cuộc sống không biết bao giờ có ngày về của nô lệ tình dục bị lừa bán sang Ấn Độ - ảnh 1 Cuộc sống không biết bao giờ có ngày về của nô lệ tình dục bị lừa bán sang Ấn Độ - ảnh 1Cuộc sống không biết bao giờ có ngày về của nô lệ tình dục bị lừa bán sang Ấn Độ - ảnh 3

Các cô gái Bangladesh thường bị lừa sang Ấn Độ trở thành nô lệ tình dục. Ảnh minh họa.

Ở độ tuổi 15, cô gái tên Priya bị họ hàng ở Bangladesh lừa bán sang Ấn Độ trở thành nô lê tình dục. Priya nhiều lần bỏ trốn bất thành tại nhà thổ ở phía Tây Bengal và phải đến 6 năm sau, cô và nhiều cô gái người Bangladesh và Ấn Độ khác, mới được cảnh sát giải cứu trong một chiến dịch truy quét.

Priya chỉ mong được về nhà và tiếp tục theo đuổi giấc mơ nghệ thuật. Nhưng đã 3 năm kể từ ngày cô được giải cứu, Priya vẫn không biết bao giờ mình mới gặp lại được gia đình.

Priya, ngày nay 24 tuổi, là một trong số 180 nô lệ tình dục Bangladesh ở tạm tại nơi chính quyền dựng lên ở Tây Bengal. Nhiều người đã chờ đợi các thủ tục pháp lý suốt hàng năm trời để có thể về nhà.

“Không biết tôi còn phải chờ bao lâu nữa”, Priya nói dưới một cái tên giả, không phải tên ở quê nhà Bangladesh. Các nạn nhân của nạn buôn người muốn trở về quê hương phải đạt được sự đồng thuận của nhiều cơ quan có thẩm quyền, bao gồm cả địa phương và liên bang. Quy trình này hết sức phức tạp với 15 bước, Reuters cho biết.

Việc phải chờ đợi trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý các nạn nhân, khiến họ dễ tiếp tục trở thành mục tiêu của những kẻ buôn người. Vấn đề tái hòa nhập cộng đồng cũng là một thách thức lớn.

“Những kẻ buôn người thường lần theo dấu các nạn nhân, ngay cả khi họ đã về nhà. Chúng đặc biệt lưu ý đến những cô gái không có việc làm để tiếp tục lừa bán sang nước ngoài”, nguồn tin nói.

Cuộc sống không biết bao giờ có ngày về của nô lệ tình dục bị lừa bán sang Ấn Độ - ảnh 1 Cuộc sống không biết bao giờ có ngày về của nô lệ tình dục bị lừa bán sang Ấn Độ - ảnh 1Cuộc sống không biết bao giờ có ngày về của nô lệ tình dục bị lừa bán sang Ấn Độ - ảnh 6

Thủ tục rườm rà khiến các nạn nhân không bao giờ mới được hồi hương.

Hàng nghìn người Bangladesh bị bán sang Ấn Độ mỗi năm để làm nô lệ tình dục hoặc lao động ép buộc. 8 năm qua, Bangladesh đã đưa về nước 1.750 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái ở Tây Bengal và bang phía tây Maharashtra, Ấn Độ. Hầu hết họ phải sống ở trại tập trung trong nhiều năm trước khi được hồi hương.

"Phải mất từ 18-22 tháng để hoàn tất thủ tục hồi hương", bà Ferdousi Akhter, Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh, nói. Tuy nhiên, các tổ chức hoạt động nói rằng, nhiều người phải chờ đợi tới 6 năm.

Trong ngôi nhà nhỏ ở ngoại ô thủ đô Dhaka, Bangladesh, bà mẹ 2 con tên Basiron vẫn nhớ như in cuộc gọi thông báo hai cô con gái mất tích của bà được tìm thấy trong nhà thổ ở Ấn Độ.

"Khi tôi nghe tin, tôi đã hét lên. Tôi cảm thấy như trái tim mình sắp vỡ tung", bà mẹ đơn thân 47 tuổi, nói.

Hai cô con gái của bà, 16 và 17 tuổi, đã được giải cứu khỏi một nhà thổ ở Tây Bengal vào năm 2017. Họ bị giam giữ, đánh đập, ép uống rượu và dùng ma túy và nhiều lần bị hãm hiếp. Hai năm trôi qua, hai thiếu nữ này vẫn đang đợi để được về nhà.

Các cáo buộc đối với 16 người bị bắt trong vụ buôn người của hai chị em trên thậm chí chưa được trình lên tòa án nên không biết bao giờ họ mới được về nhà.

Tại nơi trú ẩn dành cho nạn nhân buôn người ở một ngôi làng ở Tây Bengal, hai chị em đã vẽ về nơi họ ở với túp lều nằm lọt thỏm giữa hàng cây bao quanh và một con sông. Họ chưa bao giờ ngừng nhớ nhà.

Người em tên Neela nói mình muốn vay tiền và mở một tiệm làm đẹp khi về nhà. "Những bạn gái Ấn Độ được giải cứu cùng đợt được trở về nhà ngay lập tức", Neela chia sẻ. "Họ thật hạnh phúc. Có lẽ chúng tôi cũng sẽ trở về nhà vào một ngày nào đó".

Basiron và hai cô con gái duy trì liên lạc qua điện thoại. Người mẹ chưa bao giờ ngừng hi vọng về việc sẽ gặp lại các con. “Tôi đã không gặp chúng suốt 3 năm qua. Không nhìn thấy dù chỉ một bức ảnh. Không biết chúng giờ trông thế nào”.

Câu chuyện của Priya thì đã có kết thúc có hậu. Vài tuần sau bài phóng sự của Reuters, cô gái 24 tuổi đã trở về Bangladesh và sẽ sớm đoàn tụ cùng gia đình. “Thật tốt khi cuối cùng cũng được trở về”, Priya nói. “Tôi đã không còn nhớ căn nhà mình trông như nào, nhưng tôi sẽ nhận ra khi nhìn thấy nó. Tôi chỉ muốn về nhà và gặp lại người thân”.

>> Xem thêm: 

Ấn Độ và những kẻ chạy trốn vaccine: Cơn bão dịch bệnh thứ 3 đang đến gần, nhưng thà chết còn hơn

Vụ Nga ‘bắn cảnh cáo’ tàu Anh theo lời kể của phóng viên BBC tại hiện trường

KCNA: Bộ Ngoại giao Triều Tiên từ chối lời đề nghị đàm phán của Mỹ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều