Cuộc họp báo đầu, Trump tiếp tục mâu thuẫn giới tình báo

Trong cuộc họp báo công khai kể từ khi đắc cử tổng thống, ông Trump lần đầu tiên công nhận rằng có thể Nga đã can thiệp vào bầu cử Mỹ và tự tin dự đoán...

Theo USA Today, đây là cuộc họp báo chính thức đầu tiên của Trump kể từ ngày 27/7/2016.

Từ lúc chiến thắng hôm 8/11 đến nay, ông Trump chưa hề có cuộc gặp chính thức nào với báo chí, ông chỉ gặp kín một số báo đài hoặc trả lời phỏng vấn riêng.

Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ

Một phóng viên đã đặt câu hỏi liệu ông Trump có chấp nhận giả thuyết của tình báo Mỹ rằng Nga can thiệp cuộc bầu cử hay không. Tổng thống tân cử nói rằng: "Về vụ tấn công, tôi nghĩ đó là Nga. Nhưng tôi nghĩ chúng ta còn bị nhiều nước khác, nhiều người khác tấn công mạng nữa".

Dù thừa nhận Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ, Trump vẫn kịch liệt phản đối thông tin mới nhất từ tình báo Mỹ rằng Moscow đang giữ những thông tin nhạy cảm bất lợi về Trump.

Trump nói rằng ông rất cẩn thận khi đi xa, kể cả khi ở các khách sạn tại Nga - ám chỉ đến thông tin rằng ông có những hình ảnh nhạy cảm bị quay ở đây.

"Tôi cực kỳ cẩn thận... Tôi luôn nói với các cận vệ hãy chú ý mọi nơi, vì người ta có thể đang nhìn anh. Nếu không cẩn thận anh sẽ trông thấy mình trên tivi", Trump cho biết.

"Ngoài ra thì tôi cũng bị chứng sạch sẽ quá mức nữa", Tổng thống tân cử làm dấy lên tràng cười từ cử tọa.

Cuộc họp báo đầu, Trump tiếp tục mâu thuẫn giới tình báo - ảnh 1
Trump xuất hiện trong buổi họp báo đầu tiên của ông. Ảnh: AFP .

Nga sẽ kính trọng Mỹ hơn rất nhiều

"Dưới thời tôi, Nga, Trung Quốc, Mexico, Nhật Bản và nhiều nước khác sẽ kính trọng Mỹ hơn rất nhiều so với hiện tại", Tổng thống tân cử Trump tự tin.

Dù vậy, Trump không trả lời trực tiếp được khi một phóng viên yêu cầu ông xác nhận chiến dịch tranh cử của mình không liên hệ gì đến Nga. Trump chỉ nói lòng vòng: "Ông ấy (Putin) không nên làm thế" và rằng Nga sẽ phải kính trọng Mỹ hơn trong thời gian tới.

Khi được hỏi về mâu thuẫn lợi ích trong việc Kinh doanh của gia đình và việc điều hành chính phủ, Trump nói rằng ông có thể làm tốt cả 2 việc, nhưng ông sẽ không làm. Thay vào đó, con trai ông sẽ đảm nhiệm công việc kinh doanh.

Một lần nữa, Trump từ chối công bố hồ sơ thuế của ông, cho rằng người duy nhất quan tâm đến tài liệu đó là các nhà báo.

Giữa tổng thống tân cử và một nữ phóng viên đã xảy ra tranh cãi về việc kinh doanh của ông. Ngay lúc đó, Trump mời luật sư của mình lên để tuyên bố kế hoạch tách ông hoàn toàn với đế chế kinh doanh của gia đình.

Cuộc họp báo đầu, Trump tiếp tục mâu thuẫn giới tình báo - ảnh 2
Ái nữ quyền lực Ivanka Trump và con rể Jared Kushner cũng xuất hiện cùng bố trong buổi họp báo. Ảnh: Reuters .

Obamacare là thảm họa

"Obamacare là một thảm họa và đó là rắc rối của đảng Dân chủ. Chúng ta sẽ lật lại và thay thế Obamacare, cũng là làm một điều tốt cho đảng Dân chủ", Trump tuyên bố.

Tỷ phú đắc cử Trump tiếp tục nhấn mạnh chính sách bảo hộ nhân công trong nước của mình. Ông tuyên bố các công ty có thể đưa công xưởng của mình đến mọi nơi, miễn là trong nước Mỹ, vượt khỏi biên giới Mỹ đến Mexico lại là một vấn đề khác. Khi đó, họ sẽ phải đóng một mức "thuế biên giới" rất nặng.

"Sẽ có một mức thuế rất cao dành cho những công ty đang rời khỏi nước Mỹ và trốn đi cùng những kẻ sát nhân". Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã cáo buộc Mexico là nguồn gốc cung cấp tội phạm và ma túy cho Mỹ.

Tổng thống tân cử Mỹ cho biết trong 2 tuần đầu tiên sau khi nhậm chức, ông sẽ tiến cử người mình chọn vào vị trí thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ.

Câu trả lời cuối cùng của ông Trump là về quan hệ với Nga. Sau đó, ông nhanh chóng kết thúc cuộc họp báo mà không để cho báo chí được hỏi thêm.

Cuộc họp báo đầu, Trump tiếp tục mâu thuẫn giới tình báo - ảnh 3
Cuộc họp báo đầu tiên của Tổng thống tân cử Trump kết thúc sau 1 giờ. Ảnh: Getty .

Trước đó, các câu hỏi liên quan đến mối quan hệ với Nga được dự đoán chắc chắn sẽ là chủ đề bủa vây cuộc họp báo đầu tiên của ông Trump trong 6 tháng qua. Cuộc họp bắt đầu lúc 11h (23h giờ Hà Nội) ngày 11/1 tại tòa tháp Trump Tower (New York, Mỹ).

Một ngày trước cuộc họp báo, CNN dẫn nguồn các quan chức Mỹ đưa tin những tài liệu tình báo cho thấy tin tặc Nga tuyên bố họ nắm những thông tin nhạy cảm về cá nhân và tài chính của ông Trump. Báo cáo này được trình lên Tổng thống Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump vào tuần trước.

Ngoài chuyện Nga nắm giữ thông tin quan trọng về Trump, các phóng viên tham gia họp báo sẽ đặt câu hỏi việc Trump chọn con rể làm cố vấn cấp cao trong Nhà Trắng hay việc ông giải quyết mâu thuẫn lợi ích như thế nào giữa công việc của tổng thống và đế chế kinh doanh của nhà Trump.

>> Xem thêm: 

Lãnh đạo Chechnya cảnh cáo các nước muốn đối đầu Nga: Đừng đi vào vết xe đổ của Hitler

Khoảnh khắc Tổng thống Zimbabwe suýt mất mạng vì bom

Campuchia phá đường dây phụ nữ cho khách Trung Quốc thuê tử cung

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều