Loading...

Cuộc đua tốc độ kỳ lạ quanh trò chơi điện tử Super Mario

Super Mario, trò chơi đơn giản hoạt động trên nền tảng hệ máy điện tử Nintendo Entertainment System (NES), đã từng khiến bao thế hệ trẻ em Việt Nam và thế giới...

Cuộc đua tốc độ kỳ lạ quanh trò chơi điện tử Super Mario - ảnh 1

Super Mario, trò chơi đơn giản hoạt động trên nền tảng hệ máy điện tử Nintendo Entertainment System (NES), đã từng khiến bao thế hệ trẻ em Việt Nam và thế giới say mê. Nhưng ít người biết rằng đang có một cộng đồng đông đảo tồn tại, vừa ganh đua vừa vui mừng và ngưỡng mộ mỗi khi có thành viên mới đánh bại trò chơi này trong thời gian ngắn nhất.

Super Mario, trò chơi đơn giản hoạt động trên nền tảng hệ máy điện tử Nintendo Entertainment System (NES), đã từng khiến bao thế hệ trẻ em Việt Nam và thế giới say mê. Nhưng ít người biết rằng đang có một cộng đồng đông đảo tồn tại, vừa ganh đua vừa vui mừng và ngưỡng mộ mỗi khi có thành viên mới đánh bại trò chơi này trong thời gian ngắn nhất.

Thành tích tính theo mili giây

“Ôi trời ơi”, Game thủ chuyên chơi trò điện tử Super mario Bros có biệt danh Kosmic khẽ lẩm nhẩm khi cậu điều khiển nhân vật chính Mario lướt qua một đoạn khó tại màn 8-4 của trò chơi. “Cố lên đi anh bạn”. Chỉ vài giây sau, Kosmic nhảy qua đầu con quái vật mang tên Bowser để chạm vào chiếc rìu của nó, khiến con vật rơi xuống con sông lửa - cho thấy người chơi đã chiến thắng. Kosmic lập tức đánh rơi tay điều khiển vì xúc động, bởi anh vừa làm được chuyện lớn. Với thành tích “phá đảo” trò chơi chỉ trong có 4 phút, 56 giây, 462 mili giây, Kosmic đã lập kỷ lục thế giới mới.

Kosmic là thành viên của một cộng đồng chuyên tìm cách để chơi hết trò chơi điện tử trong thời gian ngắn nhất có thể (còn gọi là speedrun). Những gì họ làm được đôi khi nằm ngoài sức tưởng tượng của công chúng, khiến ngay cả giới game thủ cũng phải ngả mũ thán phục. Ví dụ như trò Super Mario Bros, người bình thường đôi khi phải mất tới hàng tiếng đồng hồ để chinh phục trò chơi này. Nhưng với những người như Kosmic, con số không được phép lớn hơn mức 5 phút.

Hoạt động speedrun xung quanh trò Super Mario Bros hiện đang ở trong một thời khắc rất thú vị, khi các game thủ ganh đua nhau từng mili giây một. Mỗi lần ai đó lập kỷ lục mới, người ta lại tiến gần hơn tới ngưỡng giới hạn không thể vượt qua là 4 phút, 54 giây và 32 mili giây. Kỷ lục này được game thủ HappyLee lập ra vào năm 2011, nhanh hơn thành tích của Kosmic 2 giây.

Sự khác biệt giữa Kosmic và HappyLee là cách thức hai người thực hiện kỷ lục của mình. Kosmic chơi trò Super Mario Bros theo thời gian thực, như thế cậu buộc phải luyện kỹ năng điều khiển nhân vật sao cho nhuần nhuyễn nhất, để có thể “phá đảo” trò chơi mà không mắc bất kỳ sai lầm nào - bởi mỗi bước nhảy sai, mỗi tính toán không đúng đều dẫn tới hậu quả tăng thêm nhiều mili giây, thậm chí là giây, vào trong thành tích cuối.

Trong khi đó, HappyLee lại sử dụng phần mềm hỗ trợ khi chơi. Phần mềm giúp HappyLee lập trình để nhân vật sẽ hoạt động như ý muốn tại những thời điểm nhất định trong trò chơi, qua đó triệt tiêu gần như hoàn toàn mọi sai lầm và giúp mang lại thành tích rất cao mà người bình thường không thể làm nổi. Nói một cách khác thì nhờ phần mềm hỗ trợ, game thủ sẽ không trực tiếp điều khiển nhân vật mà lên kịch bản để máy điều khiển hộ.

“Giống như ở mọi trò đua speedrun khác, việc nâng cao thành tích sẽ càng lúc càng khó khăn hơn. Với những trò chơi chưa được nhiều người khám phá, game thủ có thể nghiên cứu tìm tòi về các lối tắt hoặc thủ thuật mới nhằm rút ngắn thời gian”, Darbian, người từng giữ kỷ lục “phá đảo” Super Mario trong thời gian ngắn nhất trước khi Kosmic đánh bại anh, chia sẻ. “Nhưng với trò Super Mario, khi đã chẳng còn lối tắt nào để khai thác, trò chơi dần trở thành một cuộc đua trong đó ai luyện được khả năng chơi giống máy móc nhất sẽ là người chiến thắng”.

Phát hiện quan trọng nhất trong mấy năm qua là Lỗi cột cờ, một kỹ thuật được phát hiện trong quá trình các game thủ tìm cách cải thiện thành tích speedrun khi nhờ phần mềm hỗ trợ. “Kỹ thuật Lỗi cột cờ được thực hiện bằng cách điều khiển Mario ôm lấy cột cờ nằm ở cuối mỗi màn chơi”, Darbian giải thích. “Theo thiết kế gốc của trò chơi, Mario sẽ ôm lấy cột cờ, cho tới khi lá cờ được kéo xuống chạm đất. Sau đó nhân vật này sẽ nhảy khỏi cây cột và đi bộ về phía lâu đài. Kỹ thuật Lỗi cột cờ sẽ giúp người chơi bỏ qua đoạn lá cờ từ từ chạy xuống và Mario sẽ lập tức nhảy khỏi cột cờ, qua đó tiết kiệm chút thời gian”.

Khoảng thời gian tiết kiệm nhờ kỹ thuật Lỗi cột cờ lên tới hơn 1 giây. Nhưng để thực hiện kỹ thuật này, game thủ phải có khả năng nhấn phím điều khiển đúng thời điểm và chuẩn xác. Darbian đã giải thích khó khăn dưới góc độ kỹ thuật, điều mà có lẽ chỉ dân speedrun mới hiểu: “Trở ngại lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt là kỹ thuật Lỗi cột cờ chỉ có thể thực hiện một cách ngẫu nhiên, khi game thủ vô tình có được những giá trị điểm ảnh phụ nhất định. Điểm ảnh phụ là dữ liệu về vị trí (của nhân vật Mario) được nạp vào bộ nhớ và không hiển thị lên trên màn hình. Dữ liệu điểm ảnh phụ thường xuyên thay đổi khi Mario di chuyển”.

Về cơ bản thì để thực hiện kỹ thuật Lỗi cột cờ, game thủ phải kết hợp rất nhiều động tác điều khiển một lúc, vốn yêu cầu có sự chính xác rất cao. Và họ cũng cần phải có chút may mắn để kỹ thuật thành công. Đôi khi nỗ lực bỏ ra để luyện kỹ thuật Lỗi cột cờ mang lại thành quả không xứng với công sức đầu tư. Vì thế cộng đồng speedrun đã gần như không sử dụng kỹ thuật này cho tới cuối năm 2016.

Đó là thời điểm một game thủ chuyên speedrun trò Super Mario Bros có biệt danh Sockfolder tiến hành nghiên cứu và tìm ra cách thức giúp con người có thể thực hiện Lỗi cột cờ thành công với tỉ lệ cao hơn tại vài màn chơi, thông qua việc kết hợp những nút bấm nhất định tại các vị trí nhất định trong trò chơi. Anh đã thử nghiệm và thấy có thể áp dụng kỹ thuật này tại các màn 1-1, 4-1, 8-3. Tại các màn chơi khác, kỹ thuật này vẫn có thể ứng dụng, nhưng không mang lại kết quả tiết kiệm thời gian do những vấn đề liên quan đến mã lập trình của Super Mario Bros.

Tổng cộng 3 lần sử dụng kỹ thuật Lỗi cột cờ đã cho phép các game thủ siêu nhất giảm bớt hơn một giây khỏi thành tích “phá đảo” trò Super Mario - qua đó rút ngắn thêm khoảng cách với thành tích đạt được khi chơi game có phần mềm hỗ trợ. Từ đây, câu chuyện đưa chúng ta trở lại với Kosmic, người đang giữ kỷ lục thế giới hiện nay.

Tượng đài kỷ lục chờ ngày bị phá đổ

Kosmic, nhân vật luôn giữ kín tên tuổi địa chỉ thực, là một công dân Mỹ - đất nước có cộng đồng chơi speedrun khá đông đảo. Anh đã tham gia thế giới speedrun kể từ cuối năm 2011, bắt đầu bằng cách thử học theo các kỹ thuật và lỗi giúp tăng tốc độ chinh phục trò chơi được nhiều người khác tải lên YouTube. Ban đầu Kosmic cho rằng speedrun quá khó cho anh, nhưng vẫn cố chơi tiếp và cuối cùng thì trở nên say mê.

Kosmic lần đầu biểu diễn kỹ năng của anh trên trang phát video trực tuyến Twitch, dưới tài khoản SpeedRunsLive. Lần đó, anh “phá đảo” trò Mario sau 1 giờ, 10 phút và 18 giây. Trong 6 năm kể từ khi bắt đầu, anh đã cắt hơn 1 giờ khỏi thành tích cá nhân của mình. “Có thể nói rằng tôi đã có chút tiến bộ”, Kosmic pha trò trong lá thư điện tử gửi tới phóng viên trang tin Vice.

Dù không có con số chính xác, Kosmic tin rằng mình đã tiến hành từ 30.000 tới 40.000 lần speedrun với trò Super Mario kể từ năm 2011. Trong khoảng 3 phút trước mỗi lần chơi, Kosmic thường tập luyện các chiêu thức điều khiển khó nhất, nhằm ghi nhớ và tạo phản xạ cơ bắp chính xác. Kosmic làm điều này bằng cách dùng phần mềm để lưu lại một đoạn trong trò chơi mà anh cần luyện tập (trò Super Mario nếu chơi trên các máy điện tử Super Nintendo sẽ không thể làm được điều này, game thủ sẽ phải dùng phần mềm hỗ trợ). Anh sẽ tải đi tại lại đoạn trò chơi này để rèn động tác, thay vì phải chơi lại từ đầu.

Thành tích của Kosmic hiện nhanh hơn Darbian 66 mili giây. Anh triển khai kỹ thuật Lỗi cột cờ thành công ở màn 1-1 và 4-1, nhưng không thực hiện được ở màn 8-3. Để so sánh, Darbian sử dụng kỹ thuật này thành công ở hai màn 1-1 và 8-3 nhưng không thực hiện ở 4-1. Nhưng khi cả hai đi vào 8-4, màn cuối trong trò Super Mario Bros, thời gian của họ gần như bằng nhau. Sự khác biệt chỉ diễn ra khi Kosmic trình diễn hoàn hảo tại màn này, còn Darbian và đa phần game thủ khác đã không còn giữ nổi sự bình tĩnh của họ để điều khiển nhân vật một cách chuẩn xác.

Cuộc đua tốc độ kỳ lạ quanh trò chơi điện tử Super Mario - ảnh 2Darbian, người giữ kỷ lục speedrun với trò Mario trước khi bị Kosmic vượt qua.

“Con tim tôi giống như sắp vỡ tung trong lồng ngực, khi nhân vật Mario đi tới gần điểm kết thúc”, Kosmic chia sẻ. “Và 8-4 lại mà màn chơi khó nhất trong tất cả các màn của trò Super Mario Bros. Năm 2017, tôi từng thất bại trong 20 lần đua ghi kỷ lục chỉ vì màn 8-4. Nhưng dù rất thất vọng và bực dọc, tôi nghĩ những lần thất bại đó đã giúp ích rất lớn, khiến tinh thần của tôi trở nên bình tĩnh hơn trong những lần sau. Cuối năm 2017, tôi hoàn thành màn 8-4 gần như hoàn hảo và kể từ đó đã chơi mượt toàn bộ trò chơi cho tới cửa cuối với tốc độ điên rồ”.

“Rất nhiều game thủ hàng đầu cũng từng trải qua áp lực lớn như thế không ít lần trong đời”, Darbian thừa nhận”. Và sau khi đã vượt qua vô số trở lại trong những màn chơi trước, áp lực mà màn 8-4 tạo ra phải nói là rất khủng khiếp. Kỷ lục chinh phục màn 8-4 mà Kosmic đã đạt được không chỉ là một điều hay ho mà nó thực sự mang tính dấu mốc khó vượt”.

Tuy nhiên game thủ hoàn toàn có thể vượt qua thành tích hiện nay, nếu họ mạo hiểm thực hiện kỹ thuật Lỗi cột cờ ở cả 3 màn có thể thực hiện là 1-1, 4-1 và 8-3. Nếu ai đó có thể làm điều này, họ sẽ nhanh hơn cả Kosmic, Darbian và trở thành người nắm giữ kỷ lục speedrun mới.

Nhưng như thế họ sẽ phải là một siêu nhân, người có khả năng thực hiện vô số các hoạt động điều khiển chứa rủi ro cao chỉ trong một lần chơi. Darbian phỏng đoán rằng trong một ngày đẹp trời, một game thủ thuộc loại siêu về speedrun cũng chỉ thực hiện thành công kỹ thuật Lỗi cột cờ tại các màn 1-1, 4-1 và 8-3 trong khoảng 30% lần chơi.

Sau rốt chắc chắn sẽ có người đánh bại kỷ lục hiện nay của Kosmic. Rất có thể nhân vật đó chính là... Kosmic. Anh chia sẻ rằng sẽ trở lại lập kỷ lục speedrun với trò Super Mario Bros “trong tương lai”. Về phần mình, Darbian phỏng đoán thời gian ngắn nhất mà một con người có thể bỏ ra để “phá đảo” trò Super Mario là 4 phút, 55 giây và khoảng 50 mili giây. “Cộng đồng speedrun đồng tình với nhau rằng ai đạt được kỷ lục 4 phút 55 giây, người đó coi như đã có một màn trình diễn hoàn hảo mà chẳng kẻ nào vượt qua nổi”, Darbian nói.

“Tôi chẳng rõ có bao nhiêu người sẽ dành đủ tâm huyết thực hiện hàng chục ngàn lần chơi speedrun trò Super Mario, chỉ để có cơ hội thực hiện thành công kỹ thuật Lỗi cột cờ ở cả 3 màn chơi và tiết kiệm chút thời gian”, Darbian chia sẻ.

Nhưng anh vẫn tin kỷ lục mới rồi sẽ bị phá, không cần biết sẽ phải mất nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí là nhiều năm. “Cộng đồng speedrun chưa bao giờ khiến tôi ngừng kinh ngạc. Vì thế tôi sẽ chẳng bao giờ nói không bao giờ, với việc đánh bại kỷ lục hiện nay”, anh chia sẻ.

>> Xem thêm: 

Viruss, Hậu Hoàng và hàng loạt KOLs rủ nhau biến hóa trend siêu anh hùng công nghệ, bạn đã thử chưa?

Hành trình xuyên đại dương của internet hiện đại ra sao?

Oppo A92 lên kệ ở Việt Nam: Chip Snapdragon 665, pin 5.000 mAh, 4 camera sau, giá 6,99 triệu đồng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều