Loading...

Cuộc chiến thương mại toàn diện Mỹ - Trung bùng nổ có thể khiến giá mọi mặt hàng tăng lên

Theo CNN, cuộc chiến thương mại toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra có thể khiến giá mọi mặt hàng tăng lên. Người tiêu dùng Mỹ phải trả nhiều...

Trước thềm đàm phán, việc Mỹ gây sức ép lên Trung Quốc đã đặt ra nhiều câu hỏi cho các nhà đầu tư và báo chí Mỹ. Đó là tại sao Mỹ lại tỏ ra cứng rắn ngay trước vòng đám phán mang tính quyết định? Và nếu vì điều đó mà hai bên không đi đến thỏa thuận, điều gì sẽ tác động tới chính nền kinh tế Mỹ?

Trang CNBC viết: "Dù cuộc đàm phán hai bên đã lên kế hoạch diễn ra vào thứ Tư (giờ Mỹ), nhưng Tổng thống Trump vẫn cho rằng tiến độ này "quá chậm". Theo chuyên gia tư vấn đầu tư Michael Arone của State Street Global Advisors: "Đây là cách tạo áp lực cho đối phương trước đàm phán. Cả hai bên vẫn đang rất muốn đạt được một thỏa thuận và việc Thị trường phản ứng tiêu cực chỉ như một cú nấc bất chợt".

Tờ Thời báo New York bình luận: "Việc ông Trump gây áp lực ở phút cuối cho thấy ông cũng đang chịu sức ép trong nước. Những người sẽ phải đối diện với kết quả của Cuộc chiến thương mại sẽ là các công ty, nông dân và người tiêu dùng. Vì thế, các quyết định cứng rắn đối với hàng hóa của Trung Quốc cũng là phép đo với chiến dịch tái cử 2020".

GDP quý I/2019 của Mỹ tăng trưởng ở mức 3,2%, cao hơn rất nhiều so với kỳ vọng của thị trường. Đây cũng là một phần lý do khiến phía Mỹ gây sức ép lên Trung Quốc trước khi cuộc đàm phán bắt đầu. Họ cho rằng dù hai bên có tiến tới kịch bản thương mại không được như mong muốn, kinh tế Mỹ vẫn có thể tăng trưởng tốt.

Tuy nhiên theo trang Bloomberg, nhiều chuyên gia kinh tế đang tỏ ra thận trọng trước con số tăng trưởng của kinh tế Mỹ. Những chuyên gia này cho rằng tác động từ mức thuế mà Mỹ áp lên hàng Trung Quốc chỉ đóng góp 2/10 vào tăng trưởng GDP, quan trọng là chiều ngược lại Trung Quốc sẽ trả đũa ra sao.

Trang này nhấn mạnh, các mức thuế hiện nay chỉ tác động nhỏ tới doanh nghiệp và người tiêu dùng. Thế nhưng nếu tất cả hàng hóa đến từ Trung Quốc đều chịu mức thuế 25%, thì có thể ăn mòn túi tiền của mọi nhân tố thúc đẩy kinh tế phát triển.

Trong khi đó, theo nhận định của trang tài chính của CNN, nếu "Mỹ và Trung Quốc không thể đạt thỏa thuận thương mại, FED có thể phải cắt lãi suất". Nếu cuộc chiến thương mại toàn diện nổ ra, nó có thể khiến giá mọi mặt hàng tăng lên. Người tiêu dùng Mỹ phải trả nhiều hơn cho các mức thuế. Điều đó sẽ khiến họ giảm chi tiêu, ảnh hưởng mạnh tới động lực phát triển. Khi đó, buộc FED phải vào cuộc và hạ lãi suất để hỗ trợ tiêu dùng là điều khó tránh khỏi.

Đây có thể cũng là lý do tuần trước FED không tăng cũng không hạ lãi suất để chuẩn bị cho bất cứ phương án nào diễn ra trong tuần này. Đây cũng có thể là lý do khiến Tổng thống Trump nhiều lần kêu gọi FED hạ lãi suất sớm để chuẩn bị cho phương án nếu đàm phán không được như mong muốn.

Cuộc chiến thương mại toàn diện Mỹ - Trung bùng nổ có thể khiến giá mọi mặt hàng tăng lên - ảnh 1 IMF: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung là mối đe dọa đối với kinh tế thế giới

VTV.vn - Ngày 6/5, Tổng Giám đốc IMF cảnh báo, những căng thẳng mới nhất trong vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là mối đe dọa chính đối với kinh tế thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Hải Phòng dừng các chốt kiểm soát, đảm bảo lưu thông hàng hóa

Ngành Thuế làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật để tiếp nhận tiền sử dụng đất

Giải cứu nông sản vùng dịch: Triệu trái tim hướng về Hải Dương

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều