Loading...

Cuộc chiến bản quyền trên không gian số

Dù vi phạm bản quyền trên không gian số ngày càng nhức nhối nhưng việc giải quyết, xử lý vẫn còn lúng túng.

Tốc độ tăng trưởng của truyền hình trực tuyến ở Việt Nam những năm qua gấp hàng chục lần truyền hình truyền thống, kéo theo đó là vấn nạn vi phạm bản quyền ngày càng nhức nhối. Những trang web chiếu phim lậu, tiếp sóng Bóng đá lậu ngang nhiên tồn tại, doanh thu lên đến cả tỷ đồng/tháng, thậm chí lọt vào top những trang web được truy cập nhiều nhất. Tình trạng này khiến nhiều đơn vị sản xuất nội dung lao đao. Cơ quan chức năng lúng túng, chưa tìm ra giải pháp để ngăn chặn vi phạm bản quyền.

Fimplus là 1 trong những ứng dụng xem phim bản quyền lớn nhất Việt Nam. 4 năm qua, kể từ khi triển khai ứng dụng, đơn vị này gặp không ít sóng gió bởi nạn chiếu lậu. Bộ phim Chị Mười Ba mới ra mắt tháng 7/2019 ngay lập tức đã bị copy về gần 20 trang web khác. Tính theo phí xem phim hiện hành là 50.000 đồng/lượt xem trên Fim+ thì ước tính sơ bộ đã thất thoát hơn 100 tỷ.

Cuộc chiến bản quyền trên không gian số - ảnh 1

Trên thực tế, một website muốn hoạt động được cần có ít nhất 6 yếu tố: Tên miền, dịch vụ Internet, đơn vị vận hành, người dùng, nhãn hàng quảng cáo, công cụ thanh toán. Trong 6 yếu tố trên, đơn vị cung cấp Dịch vụ Internet đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tại Việt Nam, dịch vụ Internet được vận hành bởi 7 nhà mạng. Những đơn vị này ở đâu trong cuộc chiến chống xâm phạm bản quyền?

Tháng 8 vừa qua, lần đầu tiên công ty truyền hình số vệ tinh K+ phối hợp với công ty BHD, Hiệp hội Điện ảnh Hoa kỳ cùng khởi kiện hình sự đối với một trang phim lậu. Một bước đột phá của các đơn vị sản xuất nội dung. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm quốc tế, trong môi trường Internet cần ưu tiên các biện pháp ngăn chặn mang tính kỹ thuật.

Cuộc chiến bản quyền trên không gian số - ảnh 2 Bản quyền phim truyền hình VTV ngày càng bị vi phạm nghiêm trọng

VTV.vn - Không chỉ tổn thất về mặt kinh tế, câu chuyện vi phạm bản quyền còn ảnh hưởng về uy tín với các đối tác đầu tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại

Chém bạn khi đòi nợ 3 triệu đồng

Nam công nhân đi cướp giật

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều