Cùng phải trả án vì “xiết nợ”… hộ

Theo đó, các cơ quan tố tụng kết luận, tháng 11-2016, chị Bùi Thị Thu Hường, quê Sơn La, biết Đặng Thị Kim Dung, SN 1974, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội. Sau đó, Dung nói với chị Hường, nếu có lô, đề thì chuyển cho chị ta. Ngày 11-2-2017, chị Hường xuống Hà Nội gặp Dung để chuyển số lô, đề và nợ 9 triệu đồng.

Tối 13-2-2017, chị Hường điện thoại cho Dung hẹn ngày 14-2-2017 sẽ trả tiền. Như kế hoạch, sáng 14-2-2017, chị Hường cùng chồng (anh Trần Quang Hà) xuống Hà Nội và nghỉ trọ ở phố Hoàng Minh Giám, Hà Nội. Trước khi gặp, Nguyễn Thanh Hà đã kể cho Dung việc chị Hường có nợ của Hà Phương Hạnh, SN 1979, trú tại quận quận Đống Đa, Hà Nội, người quen của Hà, 700 triệu đồng. Thấy vậy, Dung nói “thế là không được” và bảo Hà cùng thực hiện kế hoạch “xiết nợ” hộ Hạnh. Hà đã gọi điện báo cho chị Hạnh rằng, chị Hường buổi trưa sẽ ăn trưa cùng Dung. Khi Hạnh chấp thuận ý định của hai người, Hà gọi điện cho Phùng Văn Lợi, SN 1973, quê Hải Phòng, rủ đi đòi nợ.

Cũng sáng đó, Nguyễn Sơn Hùng, SN 1974, quê Hải Phòng, bạn của Lợi, đi xe khách từ Hải Phòng lên bến xe Giáp Bát – Hà Nội, để vào nhà Lợi chúc Tết. Lúc đó, Lợi đang uống nước cùng Đào Hoài Điệp. Sau khi Hà nhờ, Hường, Lợi bảo Điệp cùng ra đón Hùng rồi đến một quán nước ở phố Trần Nhân Tông chờ.

Cùng phải trả án vì “xiết nợ”… hộ - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa.

Khoảng 10g30 cùng ngày, chị Hường đi taxi đến quán Xanh. Dung và Hà đón ở cổng và đưa chị Hường lên phòng ở tầng 2. Khoảng 10 phút sau, Hà Phương Hạnh cùng 1 phụ nữ tên Hiền (chưa rõ nhân thân) và Lợi, Điệp, Hùng đến. Gặp nhau, chị Hường chào hỏi thì Hạnh nói: “Tiền mượn xây nhà 4 năm rồi bây giờ tính sao?”. Chị Hường xin khất nhưng Hạnh không đồng ý. Nhóm của Hạnh đã ép chị này trả tiền và dùng 4 túi nilon chứa heroin đe dọa nếu chị Hường không trả nợ ngay sẽ bị bỏ ma túy vào túi sách, rồi báo CA.

Chồng chị Hường đến chỗ vợ cũng bị khống chế, bị đánh. “Con nợ” bị ép viết giấy nhận nợ lên đến 2 tỷ đồng (gồm cả tiền lãi trong 4 năm). Sau đó, Dung cùng đồng bọn để anh Hà đi “cắm” ô tô, vay tiền và đưa chị Hường sang một quán karaoke đợi. Chiều cùng ngày, chồng chị Hường liên hệ với đồng bọn của Dung nói đã chuẩn bị được tiền trả nợ thì vụ việc bị CQCA phát hiện.

Quá trình điều tra, CQCA xác định, 4 túi nilon đựng heroin có tổng trọng lượng hơn 76g. Số ma túy thu giữ là của đối tượng Hiền mang đến. Nhưng do chưa xác định được lai lịch đối tượng này nên cơ quan tố tụng tách rút tài liệu xử lý sau.

Do đó, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội tuyên Dung 14 năm 6 tháng tù. Hà 11 năm 6 tháng tù; Lợi, Hùng– cùng nhận án 14 năm 3 tháng tù cùng về các tội “Cướp tài sản” và “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Hà Phương Hạnh (người cho chị Hường vay 700 triệu đồng) có mặt tại cuộc đòi nợ nhưng chỉ xuất hiện ở thời điểm tại nhà hàng ăn uống. Giai đoạn điều tra, gia đình chị này đã chuyển nơi ở khác nên CQĐT chưa có điều kiện xem xét, xử lý.

Với Đào Hoài Điệp, anh này được tạm đình chỉ điều tra do mắc bệnh tâm thần.

Hoa Đỗ

>> Xem thêm: 

Đánh vợ hờ xuất huyết não còn tiện tay trộm điện thoại của công an

Ông bố dựng chuyện con gái 6 tuổi bị xâm hại tình dục

Nguyễn Hữu Linh kháng cáo kêu oan

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều