Loading...

Cử tri truy trách nhiệm chính quyền trong vụ Địa ốc Alibaba

Nhiều người bày tỏ bức xúc với hành vi gian đối của một số doanh nghiệp gây rúng động dư luận như vụ VN Pharma, Địa ốc Alibaba bán dự án "ma"...

Ngày 15/10, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội TP HCM, cử tri quận 5 đặt vấn đề trách nhiệm giám sát của đại biểu Quốc hội, HĐND, Mặt trận tổ quốc và cả chính quyền "ở đâu" trong các vụ án này.

Một số cử tri khác phản ánh các vụ việc khiến người dân bất bình trong thời gian qua như: xăng giả, nhà nghỉ xây trái phép ở Mã Pì Lèng, Phó chánh án quận 4 trong vụ tranh chấp nhà; hàng loạt vụ cán bộ có dấu hiệu tham nhũng, sai phạm, và đề nghị VKSND Tối cao kháng nghị những vụ án có dấu hiệu tiêu cực...

Cử tri truy trách nhiệm chính quyền trong vụ Địa ốc Alibaba - ảnh 1

Ông Lê Minh Trí trả lời cự tri. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trả lời cử tri, đại biểu Lê Minh Trí (Viện trưởng VKSND Tối cao) cho rằng, nếu cơ quan kiểm sát không quyết liệt thì khó đưa ra xử VN Pharma tội Kinh doanh hàng giả là thuốc chữa bệnh bởi trước đó công ty này chỉ bị cáo buộc tội Buôn lậu . Vụ án cũng liên quan đến trách nhiệm của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) - đơn vị vừa có động thái đi xác nhận những lô thuốc VN Pharma nhập là thuốc thật, do Ấn Độ sản xuất. "Tuy nhiên, đơn vị này đang bị cơ quan điều tra làm rõ những vấn đề sai phạm. Vụ này còn kéo dài, ai thắng ai thua không hề đơn giản nhưng chúng tôi sẽ làm đúng theo pháp luật, bà con yên tâm", ông Trí nói.

Liên quan đến vụ án tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, ông Trí đồng ý với quan điểm của cử tri, cho rằng hiệu lực quản lý nhà nước của chính quyền các địa phương kém. Cơ quan tố tụng đang chờ kết quả điều tra để truy tố, xét xử.

Riêng về phản ánh cán bộ nhận hối lộ nhưng không bị xử lý, Viện trưởng VKSND Tối cao cho biết, thực tế công tác điều tra, truy tố gặp nhiều khó khăn như năng lực của cơ quan chức năng (điều tra, kiểm sát, toà án) hạn chế và khả năng đối phó của những người liên quan. "Nguyên tắc xét xử là trọng chứng hơn trọng cung, truy tố phải đảm bảo pháp luật. Chúng ta nghi ngờ, cảm nhận được có sự việc hối lộ, nhưng chứng cứ không có thì phải áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội cho nghi can", ông Trí giải thích.

Nói thêm về công tác cán bộ, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, từ đầu nhiệm kỳ khoá XII của Đảng đã có hơn 70 cán bộ cao cấp ở Trung ương bị thi hành kỷ luật. Tại TP HCM, với hơn 1.200 phản ánh từ người dân, Thành uỷ và các cấp chính quyền đã kỷ luật 4 tổ chức Đảng, hơn 100 đảng viên, 75 cán bộ công chức.

Bí thư Thành uỷ cho biết, trong chương trình chuẩn bị cho Đại hội Đảng sắp tới, thành phố đang bàn cách cụ thể hoá cơ chế "đảng viên, người lãnh đạo chịu trách nhiệm giám sát của nhân dân". Ông kêu gọi người dân tham gia giám sát công tác quản lý cán bộ.

Mạnh Tùng

>> Xem thêm: 

Cụ bà 103 tuổi nhờ con cháu đưa tới phường ủng hộ 1 triệu đồng chống dịch Covid-19

Đo thân nhiệt phòng chống dịch Covid-19, bất ngờ phát hiện đôi nam nữ dương tính với ma túy

Singapore hủy thi giữa năm, duy trì thi quốc gia

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều