Loading...

Cứ hai ngày, người chết vì nCoV ở London, Madrid tăng gấp đôi

London và Madrid đang đối mặt sự bùng phát Covid-19 tồi tệ hơn vùng Lombardy của Italy với số người chết tăng gấp đôi cứ sau hai ngày. 

Một nghiên cứu gần đây của Financial Times cho thấy số ca tử vong ở một số thành phố đang nhanh chóng vượt xa mức tử vong trung bình ngay tại quốc gia họ. Tại London, số người chết tăng gấp đôi cứ sau hai ngày, nhanh hơn một ngày so với tỷ lệ trung bình trên toàn nước Anh.

Trên toàn cầu, đại dịch đã khiến hơn 425.000 người nhiễm và gần 19.000 người tử vong. Vùng Lombary của Italy đã vượt qua thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, trở thành khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới với gần 70.000 ca nhiễm và hơn 6.800 ca tử vong.

Chính quyền Italy tin rằng một số biện pháp hạn chế được thực hiện có thể bắt đầu có tác dụng sau khi số ca nhiễm mới hôm qua chỉ tăng 8%, tương đương ngày 23/3, mức thấp nhất từ khi Italy công bố ca tử vong đầu tiên hôm 21/2.

Quỹ đạo lây lan nhanh chóng của virus cho thấy Madrid, thủ đô của Tây Ban Nha, và London, thủ đô của Anh, có thể trở thành điểm nóng tiếp theo của dịch, với số ca tử vong tăng gấp đôi sau mỗi hai ngày. Anh hôm qua ghi nhận thêm 87 ca tử vong, nâng số ca tử vong lên 422. Như vậy, số người chết do Covid-19 ở Anh đã tăng gần 6 lần trong vòng một tuần, với chỉ 71 trường hợp tử vong được ghi nhận hôm 17/3.

Cứ hai ngày, người chết vì nCoV ở London, Madrid tăng gấp đôi - ảnh 1

Toa tàu điện ngầm đông người giữa đại dịch Covid-19 tại London hôm 24/3, một ngày sau khi Thủ tướng Anh tuyên bố phong tỏa toàn quốc. Ảnh: PA .

Tại Tây Ban Nha, các lực lượng vũ trang đã yêu cầu NATO hỗ trợ nhân đạo để đối phó Covid-19 khi số người chết tăng lên gần 3.000 và số ca nhiễm lên hơn 42.000. Khu vực Madrid là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi chiếm gần 1/3 số ca nhiễm và 57% số ca tử vong trên cả nước.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock kêu gọi mọi người đoàn kết và ở yên trong nhà để giảm số người chết vì dịch bệnh. Ông cũng cảnh báo nghiêm khắc rằng các biện pháp quyết liệt được Thủ tướng công bố không phải lời khuyên, mà là các quy tắc phải được tuân theo.

Hình ảnh trên mạng Xã hội cho thấy nhiều người ở London tiếp tục sử dụng tàu điện ngầm để đi lại. "Chúng ta phải dừng việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng không cần thiết hiện nay. Bỏ qua quy tắc này nghĩa là chúng ta sẽ mất nhiều sinh mạng", Thị trưởng London Sadiq Khan kêu gọi.

Giới chức cảnh sát Anh cảnh báo rằng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt tương tự Italy sẽ là "thách thức" lớn với lực lượng an ninh Anh vốn đang t hiếu hụt nhân lực trầm trọng.

Huyền Lê (Theo Financial Times, DailyMail )

>> Xem thêm: 

G7 tiếp tục chia rẽ về việc mời Nga tham gia hội nghị

Bác sĩ có làn da chuyển sang màu nâu do nhiễm Covid-19 đã qua đời

127 nhà báo đã chết vì Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều