Loading...

COVID-19 thay đổi phong tục tổ chức tang lễ tại nhiều quốc gia

Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, việc phong tỏa và cách ly đã thay đổi cả hình thức tổ chức tang lễ ở nhiều nơi.

Khi nhà báo Fuad Nahdi – nhân vật đạo Hồi có danh tiếng tại Anh qua đời - cộng đồng bày tỏ tiếc thương sâu sắc. Theo truyền thống đạo Hồi, người thân sẽ tham gia lễ tang với một imam cầu nguyện cho người đã khuất.

Thông thường, sẽ có hàng trăm đến hàng nghìn người dự đám tang của một nhân vật đạo Hồi có tiếng. Tuy nhiên, vào ngày 24/3, chỉ có 20 người thân đến nói lời tạm biệt với ông Nahdi.

Nhưng từ Kenya tới Malaysia, hàng nghìn người đã theo dõi tang lễ của ông Nahdi được tường thuật trực tiếp trên mạng Xã hội Facebook.

Cả người thân của ông Nahdi và nhân viên nhà tang lễ đều tuân thủ đeo khẩu trang.

Tờ Aljazeera cho biết virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh đường hô hấp cấp COVID-19 là nguyên nhân chấm dứt tạm thời hình thức cầu nguyện và tổ chức đám tang tại nhiều nhà thờ, thánh đường cùng đền chùa trên khắp thế giới.

COVID-19 thay đổi phong tục tổ chức tang lễ tại nhiều quốc gia - ảnh 1

Người hộ tang (phải) hỗ trợ một mục sư trong tang lễ tại vùng Lombardy (Italy) ngày 23/3. Ảnh: AFP

Tại Iran, nghi lễ chôn cất theo phong tục Hồi giáo dòng Shitte không được thực hiện trong thời điểm dịch COVID-19 bởi các gia đình không còn đến nghĩa trang và thi thể người đã khuất được chôn nhưng không tổ chức hình thức tẩy trần.

Khắp châu Âu, giới chức trách đã ban hành yêu cầu hủy hoặc rút gọn tang lễ. Tại Italy và Tây Ban Nha, hai quốc gia châu Âu chịu nhiều thiệt hại nhất về người do COVID-19 tại châu Âu, chính phủ đã áp dụng các biện pháp để phản ứng với tỷ lệ tử vong tăng mạnh. Italy yêu cầu ngưng tổ chức tang lễ công cộng. Giới chức thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) đã chuyển một sân trượt băng thành nhà xác tạm thời.

Tại Đức, nhà thờ và nhà tang lễ nhận mệnh lệnh thay đổi tập tục, tối đa chỉ 10 người tham dự lễ chôn cất. Những người tham gia phải giữ khoảng cách 1,5 m với người khác và không được bắt tay hoặc ôm chia buồn. Quy định này được áp dụng với mọi tang lễ, kể cả người qua đời không mắc COVID-19.

Tính đến 29/3, trên toàn cầu có trên 665.845 ca nhiễm và 30.900 trường hợp tử vong vì COVID-19.

COVID-19 thay đổi phong tục tổ chức tang lễ tại nhiều quốc gia - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Anh tạm đóng cửa đại sứ quán ở Triều Tiên do hạn chế về Covid-19

Cháy bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 khiến 5 người thiệt mạng

Trung Quốc chuẩn bị triển khai 2 tàu sân bay ở Biển Đông

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều