Loading...

COVID-19: Những triệu chứng khẩn cấp không nên phớt lờ

Nếu bạn cảm thấy nóng rát hay đau tức ngực và nghi ngờ đó là dấu hiệu nhiễm COVID-19, bạn cần lập tức liên hệ dịch vụ chăm sóc y tế để tránh biến...

Số lượng các ca nhiễm COVID-19 trên khắp thế giới vẫn đang tăng lên từng ngày. Nhiều trường hợp đã ghi nhận sự phát triển nhanh chóng của triệu chứng, từ mức độ nhẹ đến nghiêm trọng trong thời gian ngắn. Sơ suất nhỏ trong việc xác định các biểu hiện ban đầu có thể dẫn đến các biến chứng nặng, dẫn đến nhập viện và thậm chí tử vong. Dù các dấu hiệu nhiễm trùng hệ hô hấp trên bắt đầu xuất hiện từ từ, có một số triệu chứng đáng chú ý hơn cả và báo hiệu rằng bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, đặc biệt là hiện tượng nóng rát ở ngực.

COVID-19: Những triệu chứng khẩn cấp không nên phớt lờ - ảnh 1

COVID-19 về bản chất là một bệnh nhiễm trùng hệ hô hấp, tấn công vào phổi của người bệnh, trong một số trường hợp có thể tác động xấu đến cả tim. Do đó, đau ngực hoặc cảm giác nóng trong phổi là một trong những triệu chứng thường được ghi nhận.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cơn đau dai dẳng hoặc cảm giác tức, nặng ngực có thể là báo hiệu của tình trạng nhiễm trùng nặng ở phổi, cần có sự chăm sóc y tế khẩn cấp để ngăn chặn nguy cơ biến chứng nặng và tử vong.

COVID-19: Những triệu chứng khẩn cấp không nên phớt lờ - ảnh 2

Các nghiên cứu cho thấy khoảng 18% bệnh nhân COVID-19 cảm thấy tức và khó chịu ở ngực kèm theo tình trạng khó thở. Triệu chứng này phổ biến hơn trong các trường hợp bệnh nặng. Gần 1/3 những bệnh nhân đã qua đời vì COVID-19 báo cáo về những cơn đau ngực nghiêm trọng trước đó.

Các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học y tế tin rằng đau ngực sau khi nhiễm COVID-19 có thể là do chấn tổn thương tim hoặc viêm phổi. Trong một số trường hợp, SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào tế bào người thông qua thụ thể enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2), từ đó phá hoại tế bào trong cơ thể và gây viêm. Các thụ thể này được tìm thấy ở một số bộ phận, bao gồm cả tim và phổi.

COVID-19: Những triệu chứng khẩn cấp không nên phớt lờ - ảnh 3

Một lý do khác đằng sau các cơn đau này có thể là sự giải phóng phân tử, gọi là các cytokine gây viêm, có thể gây tổn thương các tế bào tim. Hiện tượng này được gọi là hội chứng bão cytokine, gây tổn hại cơ tim và dẫn đến các biến chứng liên quan đến cơ quan này. Biến chứng sẽ tiến triển nhanh hơn ở những người đã bị các vấn đề liên quan đến tim.

Trong trường hợp bị viêm phổi, các phân tử viêm được giải phóng vào khoang màng phổi (khu vực giữa các lớp túi bao quanh mỗi lá phổi) có thể kích hoạt các thụ thể cảm nhận cơn đau, gây ra đau hoặc nóng rát ngực. Nhiều bệnh nhân COVID-19 cũng ghi nhận tiến triển viêm phổi, dẫn đến đau ngực. Thông thường, các triệu chứng sẽ phát triển trong vòng 2–14 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

COVID-19: Những triệu chứng khẩn cấp không nên phớt lờ - ảnh 4

>> Xem thêm: 

9 địa điểm lý tưởng nhất thế giới để đi “du lịch một mình”

10 mẹo hay để bảo vệ tài sản của bạn khỏi kẻ móc túi

Phân biệt triệu chứng của COVID-19 với cảm lạnh thông thường

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều