Loading...

COVID-19 đang tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp châu Âu

Thiếu nhân công thời vụ, tiêu thụ rau quả suy giảm mạnh kể từ khi các nước áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại đang tác động xấu đến sản xuất...

Nước Đức hạn chế người nước ngoài nhập cảnh đang kéo theo tình trạng thiếu nhân công thời vụ. Các trang trại măng tây và dâu tây sắp tới lúc thu hoạch trong khi việc thu hái rau quả tại Đức từ nhiều năm nay vẫn "lệ thuộc chủ yếu vào nguồn nhân lực Rumani", theo một bài trên tờ Markische Oderzeitung.

Chỉ tính riêng "bang Brandenburg tiếp giáp với Ba lan đã cần tới 5.000 nhân công thời vụ để thu hái măng tây". Năm nay, theo bài báo "Nhiều người Rumani đã bị Czech và Hungary từ chối không cho đi qua biên giới trong đại dịch Corona" nên họ không thể nào tới Đức làm thêm được.

Tình hình cũng đang rất cấp bách trên các cánh đồng Italy. Nước này đang cần gấp 100.000 lao động thời vụ. Tờ Mặt trời 24h viết: "Trên các cánh đồng, măng tây, dâu tây đã tới lúc phải thu hoạch và phải thu hoạch nhanh, vì trong chưa tới 1 tháng nữa đã tới thời điểm phải gieo trồng vụ mới". Thế nhưng "người lao động từ Rumani và Bulgari không khể tới Italy, còn nhân công thời vụ từ các nước bên ngoài Liên minh châu Âu thì không thể xin được visa". Italy đã ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài để ngừa dịch.

Dịch bệnh làm nông dân phải tốn kém thêm rất nhiều để thu hái nông sản. Theo bài báo đăng trên tờ Le Figaro của Pháp về những trang trại may mắn thuê được người tới hái cà chua và salad, họ phải "thu hoạch một luống bỏ một luống do nhân công không được đứng quá gần nhau, đầu mỗi luống phải có thêm thùng nước sát trùng bàn tay". Tuy nhiên, thu hái xong lại không biết có bán được hay không.

Các siêu thị lại cho biết tiêu thụ rau quả tươi đang sụt giảm mạnh mẽ, theo tờ Tiếng vang của Pháp. Trước và trong những ngày bị hạn chế đi lại, người Pháp đi siêu thị thưa hơn, mỗi lần đi mua nhiều hơn nhưng chủ yếu là mua thực phẩm có thể dự trữ lâu ngày như mỳ, gạo, khoai tây; đồng thời giảm mua các sản phẩm tươi sống. Bài báo viết: "Rau quả tươi đúng mùa, thịt nguội và sữa tươi bán chậm hơn nhiều". Một số trang trại cũng nhận thấy "các siêu thị đặt hàng ít hơn và chỉ thích đặt những sản phẩm rau quả mà bốc xếp vận chuyển không quá tốn nhân công".

COVID-19 đang tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp châu Âu - ảnh 1 Châu Âu đối mặt nguy cơ khan hiếm rau quả tươi do dịch COVID-19

VTV.vn - Các nhà cung cấp cảnh báo rau quả tươi tại châu Âu sẽ ngày càng khan hiếm, khi dịch COVID-19 ảnh hưởng đến sự lưu thông của hàng hóa trong vụ thu hoạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Chưa cấp phép cá cược bóng đá quốc tế

Đầu tuần, giá vàng chững lại, USD tiếp tục tăng vọt

Forbes: Toàn cầu hóa do Trung Quốc lãnh đạo sắp đi đến hồi kết

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều