Loading...

COVID-19 “bóc trần” mặt trái của bệnh viện chất lượng cao ở Ấn Độ

Trong cơn "sóng thần" đại dịch COVID-19, Ấn Độ đang phải chứng kiến những mặt trái của chính sách ưu tiên phát triển các bệnh viện chất lượng cao.

Những thành tựu y học mà Ấn Độ đã vươn tới có thể nói không thua bất cứ một quốc gia tiên tiến nào. Nước này cũng có những bác sĩ mang đẳng cấp thế giới. Chính những điều đó đã giúp Ấn Độ xây dựng lên những bệnh viện chất lượng cao, khiến nhiều quốc gia từng phải trầm trồ, thán phục. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 được cho lại đang "bóc trần" một sự thật, bệnh viện chất lượng cao đang gián tiếp làm hủy hoại hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Ấn Độ.

Như lý giải của trang mạng Fortune India, từ lâu, người ta đã hiểu những bệnh viện chất lượng cao là bệnh viện của người giàu. Nó giống như một thứ bong bóng tạo ra cho riêng những người giàu ở trong đó và phớt lờ đi thực trạng của một hệ thống y tế cũ kỹ mà đại đa số Xã hội đang phải đối mặt.

Theo cách nhìn nhận đơn giản của một số trang báo, xây dựng các bệnh viện chất lượng cao cũng có nghĩa là thừa nhận sự tồn tại của một phần hệ thống y tế có chất lượng không cao.

Sự tập trung đầu tư vào một số mũi nhọn là số ít các bệnh viện chất lượng cao được cho đã khiến Ấn Độ xao lãng việc phát triển tuyến y tế cơ sở. Thực tế, trong một số đợt dịch bệnh trước đây, Ấn Độ đã phải chứng kiến những làn sóng người ồ ạt đổ về Delhi.

COVID-19 “bóc trần” mặt trái của bệnh viện chất lượng cao ở Ấn Độ - ảnh 1

Sự tập trung đầu tư vào một số mũi nhọn là số ít các bệnh viện chất lượng cao được cho đã khiến Ấn Độ xao lãng việc phát triển tuyến y tế cơ sở. (Ảnh minh họa: Reuters)

Rõ ràng, đại dịch đang cho thấy sẽ không thể có một đất nước khỏe mạnh nếu chỉ có một vài bệnh viện mạnh, trong khi hệ thống chăm sóc sức khỏe ở cấp cơ sở lại bị bỏ quên.

Tại Ấn Độ, từ trước đến nay, người giàu vẫn luôn được hưởng những ưu tiên. Trong chăm sóc sức khỏe cũng vậy. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 được cho là lời nhắc nhở sẽ không có một sự ưu tiên, hay bệnh viện chất lượng cao nào giữ cho người giàu khỏe mạnh được, khi những người nghèo xung quanh họ lại ốm yếu.

Một số trang báo lập luận rằng, bệnh viện chất lượng cao không thể là con đường tắt để xây dựng một hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Hiện người giàu tại Ấn Độ sẽ phải cùng sát cánh bên những người nghèo, thức tỉnh một thực tế... thực ra sinh mệnh của họ phụ thuộc vào nhau. Không ai có thể an toàn cho đến khi tất cả cùng an toàn.

Ấn Độ đạt nhiều thành tựu y học. Ngân sách cho y tế cũng đã tăng 135% trong năm vừa qua, nhưng trong đó, khoản chi cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng lại chỉ chiếm phần nhỏ.

Theo trang báo, ngân sách cho việc phát triển cơ sở hạ tầng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân trong năm tài khóa này chỉ chưa tới 10 triệu USD, không tương xứng với một quốc gia có tới 1,4 tỷ dân.

COVID-19 “bóc trần” mặt trái của bệnh viện chất lượng cao ở Ấn Độ - ảnh 2 Ấn Độ làm gì để cứu nền kinh tế khỏi "cơn sóng thần" COVID-19?

VTV.vn - "Cơn sóng thần" COVID-19 đang để lại một không khí tang thương trên toàn đất nước Ấn Độ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Việt Nam là đối tác nhập khẩu lớn thứ 6 của Hoa Kỳ

DOC khởi xướng điều tra chống bán phá giá mật ong xuất xứ từ Việt Nam

Thủ tướng làm việc với Bộ Xậy dựng: Thu hút được 1 đồng vốn tư nhân cũng quý

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều