Loading...

Công ty Nhật không dành cho người thích nhàn hạ

Sếp Nhật không khen nhân viên bao giờ nhưng vẫn tăng lương đều, vẫn cho quà, vẫn mời đi ăn.

Trước những chia sẻ khi làm việc tại công ty Nhật, một số độc giả cho rằng văn hóa làm việc của người Nhật có phần khắc nghiệt, nhưng cơ bản là môi trường tốt thử thách bản thân:

Làm việc kiểu ''sáng cắp ô đi, tối cắp ô về '' thì không bao giờ chịu nổi áp lực của công ty Nhật đâu. Sếp Nhật không khen nhân viên vì người Nhật ít bợ đỡ, xu nịnh hòng để có người giúp thăng quan, tiến chức. Tôi cũng không thích một số cái của Nhật nhưng riêng văn hóa làm việc thì tôi đồng tình. Tôi cho rằng văn hóa công việc của Nhật là ''chuẩn'' để thanh niên Việt Nam học tập, noi theo.

ngocdiep27052011

Người Nhật họ rất sòng phẳng, làm việc nghiêm túc, họ không có kiểu một là hai hay ba... Tôi thấy nhiều người quen cách làm việc không nghiêm túc nên mới có phản ứng tiêu cực. Họ bỏ tiền ra trả bạn làm 8 tiếng mỗi ngày thì trách nhiệm bạn làm việc cho họ hết giờ về thôi, tại sao phải khen bạn làm gì cho mất thời gian.

Những Giọt Lệ

Làm công ty Nhật gần chục năm rồi, tôi thấy rất tốt, chả vấn đề gì. Sếp Nhật không khen bao giờ, toàn chê nhưng vẫn tăng lương đều, vẫn cho quà, vẫn mời đi ăn... Cần gì khen sáo rỗng.

Thinh ngo

Chồng tôi làm cho Nhật hơn 25 năm, tôi cũng làm cho Nhật gần 16 năm. Không thấy tệ như các bạn nói. Họ vẫn khen khi mình làm tốt công việc. Có điều cường độ làm việc cao nên bạn nào thích nhàn hạ thì đừng vào làm cho công ty Nhật.

Sakura72

Sau 17 năm làm việc cho công ty Nhật tôi thấy mọi việc vẫn ổn. Khen hay chê đều do cấp trên đánh giá. Công ty làm việc với tiêu chí happy (hạnh phúc) và ai cũng cảm nhận được điều đó. Vậy nên nếu bạn không thấy hạnh phúc thì bạn có thể không cần gắn bó với công ty.

Anh tuan Le

Ở chiều hướng ngược lại, nhiều độc giả chia sẻ kinh nghiệm rằng làm việc cho công ty Nhật không thoải mái bằng công ty Âu-Mỹ:

An phận, chịu đựng và ngồi yên một chỗ thì vào công ty Nhật. Và sau một thời gian làm ở công ty Nhật thì bạn sẽ cảm thấy lạc hậu về Xã hội so với bạn bè cùng thời của mình.

Tuyen Phan

Tôi làm cho công ty Nhật được 10 năm và đang làm cho công ty Đức được 4 năm. Tôi thấy có sự khác biệt rất rõ về văn hoá khen của hai công ty. Sếp Đức thì luôn khen để tạo động lực cho nhân viên làm việc tốt hơn, nhiều khi chỉ là một lời khen như Good hay Very Good khi làm xong việc. Còn sếp Nhật thì chuyện đó là bình thường, không cần phải khen. Tôi vẫn thích làm cho công ty Đức.

Anh Vũ

Tôi từng gia công phần mềm cho Nhật, làm dự án được 6 tháng xong tôi nghỉ luôn vì môi trường IT của Nhật khá tù túng và bảo thủ, phải làm thêm nhiều. Sau đó qua công ty IT Âu-Mỹ, tôi thấy khác hẳn liền. Vì vậy sau này mình tự hứa với bản thân không bao giờ nhận thư mời phỏng vấn của công ty IT Nhật nữa

Thánh bình luận

Lúc trước tôi làm công ty Pháp, thời gian rất linh động, không cần đúng giờ, miễn sao công việc hoàn thành là tốt. Gần bốn năm nay tôi làm công ty Nhật thì một phút cũng không được đến trễ hoặc về sớm, nếu phạm phải thì bị mất 0.5 ngày làm việc (bấm vân tay khi vào làm việc và trước khi về). Thời gian làm việc vất vả nhưng kết quả lương thưởng thật là không xứng đáng.

Cọt Cà

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Công ty Nhật không dành cho người thích nhàn hạ - ảnh 1
Làm công ty Nhật 6 tháng, tôi 'bỏ của chạy lấy người'
Công ty Nhật không dành cho người thích nhàn hạ - ảnh 2
Tôi chỉ 'đòi' lương 30 triệu đồng dù công ty đề nghị cao hơn

>> Xem thêm: 

Hoài niệm về ngày Tết miền Tây

Bát canh không thể thiếu ngày Tết ở Hàn Quốc/Bát canh người Hàn ăn ngày Tết để thêm một tuổi

Phong cảnh Việt Nam nhìn từ trên cao

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều